VÍ DẦU

T̀NH BẬU

MUỐN THÔI

 

truyện

 

DIỄM PHƯỢNG

(Houston, Texas USA)

 

Ngồi trước vị thẩm phán già là đôi vợ chồng trẻ, có thể nói c̣n rất trẻ và đứa con gái khoảng sáu tuổi hơi ốm yếu gầy g̣. Từ lúc theo mẹ bước chân vào căn pḥng, con bé vẫn đứng khép nép yên lặng, dường như có một linh cảm nào đó khiến cho con bé đoán hiểu được sự hiện diện của gia đ́nh nó ở đây. Dù có đủ ba, mẹ cũng không phải là điều hạnh phúc.

Bà thẩm phán cắm cúi bên xấp giấy tờ, gọng kính hơi trễ xuống sóng mũi tạo cho khuôn mặt bà có nét hơi trang nghiêm pha chút diễu cợt. Anh con trai tự năy giờ vẫn chú mục nh́n xuống đôi bàn tay, chợt ngẩng lên một thoáng đưa mắt lạnh lùng ném về phía cô vợ và đứa con, đôi môi anh hơi bỉu ra khó chịu. Đột nhiên, giọng bà thẩm phán vang lên phá tan bầu không khí yên lặng đến ngộp thở:

- Đă hai lần hoà giải phường mời anh chị đến làm việc, cố gắng thuyết phục hai bên hàn gắn để đi đến giải pháp sum họp mà vẫn không thực hiện được. Bây giờ ở dưới đưa lên đây, anh chị tính thế nào? Có giải toả những mâu thuẫn được không? Theo những biên bản đính kèm, tôi đă đọc và nghiên cứu kỹ, thấy rằng anh chị c̣n rất nông nổi...

Đưa đôi mắt qua làn kính nh́n về phía đôi vợ chồng, bà thẩm phán nhếch môi cười khẽ:

- ... Anh th́ khăng khăng buộc tội chị khinh rẻ gia đ́nh bên chồng, thiếu lễ độ; c̣n chị th́ cho là chồng ngoại t́nh, thủ đoạn, giả dối... nhưng toàn là những lời buộc tội thiếu cơ sở, không đủ lư lẽ để h́nh thành một tội trạng. Do đó, tốt hơn hết tôi khuyên anh chị một lần nữa hạy trở về suy nghĩ thật chín chắn, tự ḿnh nh́n lại bản thân của mỗi người, cố gắng dung hoà sửa đổi lại cho tốt đẹp và nhất là anh chị hăy nghĩ đến đứa con!

Đưa tay sửa lại gọng kính cho nó nằm ngay ngắn trên sóng mũi, bà thẩm phán đăm đăm nh́n con bé:

- ... Anh chị có thể mỗi người đi mỗi ngă, nhưng con bé dù ở với cha hay ở với mẹ đều bị mất mát và thiệt tḥi... Tôi thật tâm khuyên anh chị hăy nghĩ đến con, nó "vô tội"!

Người mẹ trẻ hơi cúi đầu nh́n xuống đất. Bàn tay chị ôm lấy vai con bé, khuôn mặt buồn bă đến thẫn thờ. Anh con trai sửa lại dáng ngồi cho thẳng lưng lên, khẽ tằng hắng mấy tiếng. Bà thẩm phán mỉm cười:

- Anh cứ nói... Anh có thể nói tất cả những điều anh suy nghĩ, nhưng tôi vẫn giữ lời khuyên đó đối với anh!

Ánh mắt đưa qua chỗ ngồi của vợ, và chợt nh́n lại rất lâu trên khuôn mặt thơ ngây của con gái, một chút cau mày nhưng anh chồng vẫn không che giấu sự lạnh lùng:

- Đối với cô ấy tôi không thể chung sống thêm nữa được... Cô ấy là một người đàn bà ích kỷ, hẹp ḥi, xem thường chồng, coi rẻ gia đ́nh chồng..., tôi muốn ly hôn! C̣n bé Trang, nếu cô ấy đồng ư cứ giao cho tôi. Về tài sản tôi hoàn toàn không đ̣i hỏi bất cứ một thứ ǵ, cho cô ấy hết! Tôi ra đi ḿnh không. Tôi sẽ tạo lập lại tất cả...

Đôi môi cô vợ thoáng chút run rẩy, nhưng chị không nói ǵ. Bà thẩm phán lặng lẽ quan sát con bé. Khi anh con trai nói, con bé có vẻ chăm chú với đôi mắt buồn buồn pha lẫn nét sợ hăi. Bà thẩm phán quay qua cô vợ:

- C̣n chị thế nào? Anh ấy đă nói như thế chắc chúng tôi phải giải quyết cho ly hôn thôi!

Cô vợ hơi giật ḿnh. Chị vội ngước nh́n lên như sửng sốt:

- Tôi c̣n thương chồng... Tôi không muốn ly hôn... Anh ấy nghe lời gia đ́nh nên muốn bỏ vợ. Xin bác hăy khuyên can anh ấy giúp con. Nếu con có lỗi, con sẽ sửa chữa. C̣n anh ấy phải "dứt khoát" với cô gái đó, thực t́nh đúng như lời bác nói, con không muốn bé Trang mất cha!

- Chị muốn được hàn gắn nhưng liệu chị có đủ sức chịu đựng để níu kéo anh ấy về với chị không? Tôi muốn nói chị có đủ kiên nhẫn chịu đựng thái độ và cư xử của chồng chị không?

Cô gái mím môi, gật đầu:

- Được. Con sẽ cố hết sức!...

Anh con trai nh́n vợ gắt gỏng:

- Không! Cô ta làm bộ để có dịp hành hạ tôi, cô ấy sống ích kỷ... không bao giờ biết thương chồng. Cô ấy chỉ chờ dịp là "bêu xấu" tôi đủ điều...

Bà thẩm phán ôn tồn:

- Cô ấy bêu xấu anh điều ǵ?

- Nói tôi cặp bồ bịch và dẫn người t́nh đi nạo thai...

- Thế... anh có "bồ" không?

Anh con trai lắc đầu:

- Cô ấy "ghen" bậy. Chúng tôi chỉ quan hệ trong bạn bè. Nói chung đôi lúc buồn tôi có đi chơi chung vậy thôi...

Bà thẩm phán nh́n thật nghiêm khắc:

- Như vậy vợ anh "ghen" không phải là vô lư. Một người đàn ông có vợ không thể đi chơi "lung tung" với các cô gái khác được.

- Dù thế nào cô ấy cũng không được "hỗn láo" với cha mẹ tôi!

- Vợ anh "hỗn láo" ra sao?

- Có lẽ cho là gia đ́nh bao che chuyện "bồ bịch" của tôi nên cô ấy lên tiếng oán trách ba mẹ tôi rất nặng lời. Khi bị tôi tát tai th́ cô ta chửi tôi "vô giáo dục". Nói tôi "vô giáo dục" là đă chửi cha mẹ tôi không biết dạy con. Đó là chuyện không thể chấp nhận ở vai tṛ người vợ của cô ấy được...

Bà thẩm phán hóm hỉnh cười:

- Khi anh tự đặt ḿnh vào vị trí cô ấy, th́ theo anh phản ứng đó như thế nào?

- Chịu đựng và khuyên lơn chồng, đó là điều rất cần thiết mà bất cứ người vợ nào cũng phải hiểu!

Xoay qua cô vợ, bà thẩm phán hỏi:

- Thế chị có lần nào khuyên lơn chồng chưa?

Người vợ khẽ gật đầu buồn bă:

- Con đă nhiều lần khuyên lơn anh ấy, và cũng có khi con đem chuyện "mét" với ba má ảnh th́ gia đ́nh giữ thái độ lặng im. Quá bực tức nên có lần không dằn được con đă cư xử thiếu lễ độ với ba má chồng... Bây giờ vịn vào duyên cớ đó anh ấy đ̣i "ly hôn"!

- Sống không có hạnh phúc sao chị không chịu ly hôn?

Tránh ánh mắt ṭ ṃ chăm chú của bà thẩm phán, cô vợ cúi đầu nh́n vào khuôn mặt con bé, thở dài:

- Thân con đă gặp những nỗi bất hạnh của một đứa con không cha rồi, con không muốn một đoạn đời như vậy xảy đến cho bé Trang nữa. Con hy vọng v́ tương lai của con, anh ấy sẽ thay đổi...

- Nhưng... như chị thấy đó, chồng chị nhất quyết đ̣i ly hôn!

Một thoáng sững sờ trong đôi mắt đẹp u hoài, cô vợ đáp khẽ:

- Nói măi không được th́ đành chớ biết làm sao bây giờ!

Bà thẩm phán cúi xuống, hí hoáy ghi chép một lúc, đoạn đẩy tập hồ sơ sang hai người:

- Anh chị kư tên vào tờ biên bản này. Độ vài tuần sau có kết quả chúng tôi sẽ gởi thư thông báo cho biết.

Đợi họ đặt bút xuống bàn xong, bà thẩm phán đứng lên rời khỏi bàn làm việc, bước lại xoa đầu con bé:

- Thôi, mẹ con về đi...

Anh con trai lạnh lùng đi nhanh ra cổng, cúi xuống mở công tắc xe, dẫn đi. Lúc đó cô vợ đang nắm tay con đứng ở bậc thềm. Tiếng máy nổ gịn và chiếc xe lao nhanh. Hai mẹ con im lặng nh́n theo. Bất chợt, cô vợ đưa tay ôm lấy mặt sợ hăi kêu lên, cô bé cũng hoảng hốt bấu cứng vào mẹ hét to: "Ba ơi!".

Ngay lúc đó tại ngă tư cách cơ quan Tư Pháp không xa, một tai nạn xe gắn máy đâm vào nhau. Anh con trai đ̣i "ly hôn" ban năy bị hất văng lên lề đường trước sự chứng kiến của cô vợ trẻ và đứa con gái ngây thơ.

 

Cơn gió mang chút ẩm ướt của trận mưa vừa dứt lất phất qua cánh màn cửa sổ. Dũng chống tay ngồi dậy. Anh hơi nhặn mặt cố gượng giữ thăng bằng cho cánh tay bị thương treo ṭn teng trước ngực không bị va chạm. Từ hôm xảy ra tai nạn. Dũng nằm viện hơn một tháng. Anh bị thương ở đầu và găy tay trái. Mặc dù vết thương hành hạ, luôn mê man, nhưng có đôi khi tỉnh táo Dũng vẫn cảm nhận được sự hiện diện và nỗi lo toan vất vả của Trâm; cùng với cơn đau đớn của thể xác có cả sự ân hận dày ṿ trong anh đến tê dại. Đâu rồi những cuộc mua vui suốt sáng bên giọng kèn tiếng uyển? Đâu rồi những mặt hoa da phấn cho má tựa vai kề? Chung cuộc rồi cũng chỉ có riêng Dũng nằm bất động trong căn pḥng lạnh lẽo với mùi ê te hăng hăng khó chịu, và một gánh nặng oằn vai người vợ trẻ.

Từ hôm xuất viện về nhà cho đến nay gia đ́nh Dũng thường xuyên lui tới thăm anh, chia sẻ phần nào trách nhiệm với bé Trang và đối với Trâm, những người thân của anh cảm thấy như ḿnh có lỗi. Cho đến bây giờ Dũng mới thật sự rút ra từ trong cuộc sống t́nh cảm của anh một chân lư sống về t́nh yêu! Đúng như vậy, t́nh yêu không phải là món đồ trang sức, phải biết trân trọng và nuôi dưỡng nó mới tồn tại và xanh tốt trong mỗi con người.

Dũng đưa mắt nh́n ra ngoài. Sau cơn mưa bầu trời đă trở nên quang đăng. Tia nắng chiều yếu ớt thấp thoáng trên ngọn cây. Bé Trang từ cổng rào chạy vào đưa cho anh giấy mời của ban Tư Pháp giải quyết về "ly hôn" của vợ chồng Dũng - Trâm. Mân mê tờ giấy trên tay, anh hỏi con gái:

- Ai đưa con vậy?

- Cô Bảy tổ trưởng biểu đem về cho mẹ.

Dũng dùng cánh tay c̣n lại choàng qua vai con, dặn nhỏ:

- Thôi, đừng cho mẹ biết. Để mai ba lên đó làm việc với Bác Tư.

Bé Trang đưa mắt thơ ngây nh́n Dũng. Không hiểu từ trong ư nghĩ nó đă đoán biết những chuyện ǵ mà tự dưng con bé ôm lấy anh, nấc khóc:

- Đừng bỏ mẹ, bỏ con nghe ba? Con thương ba lắm...

Dũng nghe nghẹn đắng nơi cổ họng. Anh vuốt tóc con tŕu mến, nói với nó cũng như muốn nói với ḷng ḿnh:

- Không, ba đă có lỗi với mẹ con... Không bao giờ ba c̣n có ư định rời bỏ mái ấm gia đ́nh này nữa... Hăy tha thứ cho ba, Trang ơi! Hăy tha lỗi cho anh, Trâm ơi...

Tiếng động nơi bậc cửa làm cho cha con Dũng giật ḿnh quay lại. Trâm đứng lặng yên nh́n chồng con. Nơi khoé mắt chị dường như hơi ngân ngấn nước. Dũng thoáng bối rối. Anh lọng cọng nhét vội tờ giấy mời vào túi áo, nhưng vẫn không qua được sự phát hiện của Trâm. Trâm nh́n sâu vào ánh mắt chồng ràn rụa:

- Giấy mời ra Ban Tư Pháp phải không anh?

Dũng yên lặng. Quên lời dặn của ba, bé Trang đột ngột:

- Mẹ ơi, cô Bảy gởi giấy mời...

Con bé lại bắt gặp cái nh́n của Dũng, nó vội khựng lại. Trâm cũng đă hiểu. Vậy là chuyện ǵ đến nó phải đến. Chị buồn bă quay đi, nhưng Dũng kịp nhoài tới giữ cánh tay vợ:

- Trâm! Mai anh lên Bác Tư xin rút lại hồ sơ. Tất cả tại anh, em hăy tha lỗi cho anh...

Trâm im lặng cúi đầu. Nước mắt từ trong sâu thẳm đột nhiên chảy ra ràn rụa, khiến Trâm nấc lên đến tội nghiệp.

Đă chiều rồi mà giọng hát ru con của nhà hàng xóm c̣n văng vẳng đưa sang, khiến cho cả Trâm và Dũng nghe cay đắng, sững sờ; trong khi bé Trang hết nh́n cha lại nh́n mẹ bằng ánh mắt thơ ngây, khờ dại...

 

"Ầu ơ..., ví dầu t́nh bậu muốn thôi

Bậu gieo tiếng dữ cho rồi bậu ra... ờ..."

 

 

Cần Thơ 19 tháng 5 năm 1990

 

DIỄM PHƯỢNG

(Trong tập NẮNG NHẠT HOÀNG HÔN chưa xuất bản)