Mùa Vu Lan Báo Hiếu đă qua

Bạn nghĩ ǵ về giá trị người mẹ?

Trong những mùa Vu Lan hàng năm người ta thường nhắc tới vai tṛ người mẹ hay giá trị của người mẹ trong cuộc đời, và dĩ nhiên là cuộc đời của những đứa con.

Người ta cũng từng ca tụng, từng tôn vinh mẹ trong mỗi dịp Vu Lan về. Người được cài hoa hồng th́ như được một phút hớn hở, hănh diện, biết rằng mẹ ḿnh c̣n sống. Nhưng người phải chọn một cành hoa trắng th́ trong ḷng bùi ngùi sót thương hay tưởng nhớ đến h́nh ảnh của mẹ ḿnh trong quá khứ. Nhưng trong hai giới, người có mẹ đang c̣n tại thế và người có mẹ đă qua đời, th́ ai là người có thể cảm nhận được cái giá trị của mẹ một cách đúng nghĩa nhất trong cuộc đời ḿnh?

Câu trả lời có lẽ chỉ đúng cho từng cá nhân ở trong mỗi hoàn cảnh khác nhau mà thôi. Tuy nhiên thông thường ở đời ít ai nghĩ tới một sự mất mát những ǵ ḿnh đang có; ít ai nghĩ đến cái giá trị đích thực của những ǵ ḿnh đang có. Chính v́ vậy mà người ta ít khi nghĩ đến cái giá trị đích thực về người mẹ trong lúc mẹ ḿnh đang c̣n tại thế. Nhưng những giá trị đích thực về người mẹ là ǵ? Thật ra giá trị và vai tṛ người mẹ đối với con cái th́ nhiều lắm, nhiều đến nổi không thể nào kể hết được. Những đứa con vừa bị mất mẹ có thể cảm nhận được cái giá trị vô cùng to lớn đối với đời ḿnh, nhưng họ cũng chỉ có thể mô tả được rằng “mẹ là người quan trọng nhất trong đời!”.  Tại sao? V́ mẹ luôn luôn can cường, bao dung và chịu đựng tất cả những đắng cay do cuộc đời đem lại và do chính những đứa con của ḿnh gây ra. Khi mẹ mất th́ những đứa con mới tự nhận biết những ǵ ḿnh đă làm cho mẹ ḿnh buồn, và đôi khi mẹ đă phải khóc v́ con! Chính v́ nhận biết được như vậy nên những đứa con vừa bị mất mẹ hay cảm thấy đắng cay vằng vặc trong ḷng. Họ muốn làm bất cứ việc ǵ để có thể đền bù cho mẹ, an ủi cho mẹ và tỏ ḷng yêu thương mẹ một cách tha thiết và chân thật nhất. Nhưng tiếc thay, lúc đó đă không c̣n có cơ hội nữa; và người ta chỉ có thể khóc, khóc âm thầm, cô đơn và ân hận!

Mẹ chỉ có một lần trong đời. Mẹ mất th́ mất tất cả những t́nh thương bao dung; những lời khuyên bảo chân thật; những cử chỉ âu lo khi con gặp khốn khó; những biểu lộ vui mừng khi con thành công, lợi lạc. Mẹ là nơi gởi gấp tâm sự u buồn, và cũng là nơi tiếp nhận, chia xẻ những niềm hân hoan của con cái khi thành công đổ đạt. Mất mẹ th́ mất nơi nương tựa tinh thần, mất nơi chứa đựng tất cả những chuyện vui buồn; và như vậy, mẹ là ǵ hở bạn? Mẹ quan trọng đối với bạn như thế nào? Có lẽ câu trả lời phải được dành cho bạn để trả lời riêng cho chính bạn mà thôi; bởi v́ mẹ của bạn và mẹ của tôi là hai người khác nhau, là hai cái giá trị khác nhau, tùy theo cảm nhận của bạn và của tôi.

Hy vọng tất cả chúng ta ai ai cũng có lúc nghĩ về mẹ, dù mẹ c̣n tại thế hay đă qua đời.  Dù thời gian có phôi pha, chuyện đời nhiều thứ lo âu bận rộn, nhưng nếu c̣n nghĩ đến mẹ, c̣n biết công ơn sanh thành dưỡng dục của mẹ, th́ bạn vẫn có thể làm cho mẹ vui, dù mẹ đang ở bên nầy hay biên kia thế giới. Bạn hăy thử nhớ lại xem mẹ đă từng khuyên răn dạy bảo những ǵ? Có biết những khi nào bạn đă làm cho mẹ khóc hay không? Hay trái lại có khi nào bạn đă làm được ǵ cho mẹ vui hay không? Giờ đây là lúc bạn có thể nghĩ lại về mẹ để tự nguyện làm những ǵ mà bạn cảm thấy là mẹ ḿnh sẽ vui, và tránh những ǵ mà bạn cảm thấy là mẹ ḿnh sẽ buồn. Có nhiều việc rất đơn giản mà bạn có thể làm cho mẹ vui; nhưng mẹ không muốn ǵ cao xa lắm đâu. Bạn chỉ cần chịu bỏ bớt một chút vị kỹ, đam mê, nhu nhược, biếng lười. Ráng nhớ lại những ǵ bạn đă không chiều ḷng mẹ th́ nay là lúc bạn có thể làm. Bạn có thể hy sinh một chút sở thích cá nhân v́ mẹ được không? Một mái tóc dài, một điếu thuốc ph́ phà để nh́n khói lăng du lơ lững lên không đốt gan, xé phổi; một chai bia, ly rượu chán đời; một cuộc chơi đêm tán gẫu bỏ nhà; một thái độ coi thường lời cha mẹ v.v. liệu những chuyện nầy bạn có thể khắc phục để sửa đổi được hay không? Nếu được th́ bạn hăy làm; tôi chắc rằng mẹ bạn sẽ được vui ḷng, dù mẹ ở bên nầy hay bên kia thế giới, bởi v́ mẹ rất thiêng liêng.

Làm những điều mẹ vui và tránh những ǵ mẹ không muốn; nếu biết được và nếu làm được như thế th́ bạn có thể thấy được nụ cười hài ḷng của mẹ, và mẹ vẫn là mẹ muôn thuở ở trong tâm hồn bạn vậy.

Lê Thiện Phúc

Melbourne, cuối mùa Vu Lan tháng 9 năm 1998