GIỮ LẠI CHO ĐỜI

MỘT CHÚT HƯƠNG

 

truyện ngắn

 

DIỄM PHƯỢNG

(Houston, Texas USA)

 

Đoan Khương đưa mắt nh́n vợ, hơn hai tiếng đồng hồ để chờ đợi Như Mẫn làm xong khuôn mặt quả thật sức chịu đựng của anh cũng c̣n rất khá. Có lẽ đă từ lâu rồi Đoan Khương tập cho ḿnh cái thói quen ngồi đọc báo chờ vợ sửa soạn mỗi lần hai người có việc phải ra ngoài. Đôi lúc anh cũng đứng lên đi qua đi lại lộ vẻ khó chịu v́ ngồi lâu nên đôi chân bị tê cứng, nhưng hầu như Như Mẫn không quan tâm, nàng vẫn chậm chạp những động tác làm đẹp một cách hết sức vô tư, vô tư đến độ Đoan Khương phải bỏ ra xe ngồi để tránh thốt lên câu gắt gỏng mà Như Mẫn cũng không hay biết.

Như Mẫn ra đời dưới một ngôi sao tốt, vừa đẹp lại vừa có học, sống trong gia đ́nh dư tiền thừa của nên phong cách của nàng rất quí phái, sang trọng. Mười năm về trước Đoan Khương cưới được Như Mẫn là một điều ít ai nghĩ tới, từ bạn bè đến thân tộc của anh. Ngày đăng quang tại giáo đường trong xóm đạo, chú rể d́u cô dâu đi dưới làn mưa hoa đă khiến bao lời th́ thầm to nhỏ dẫu sao cũng lọt được vào tai anh. Vầng hào quang hạnh phúc trong lúc đó đă thoáng loé lên một chút mặc cảm buồn bă đến với Đoan Khương. Nhưng về sau anh đă tự lừa dối chính ḿnh: "Có lẽ Như Mẫn t́m thấy ở Đoan Khương một cái ǵ hơn những người đàn ông khác ? Lư lẽ đơn giản đó thôi, đàn bà thật khó ai hiểu được họ?”.

Có lần vợ chồng gần gũi đầm ấm với nhau, Đoan Khương cũng đặt vấn đề ra hỏi khẽ Như Mẫn :

- Anh chỉ là một người đàn ông rất b́nh thường tại sao lại có sức thu hút đối với em như vậy ?

Như Mẫn dí ngón tay vào trán chồng, cười diễu cợt:

- Có lẽ em thích cái rất b́nh thường đó.

Đoan Khương thoáng chút tự ái :

- Em không nghĩ là quá thiệt tḥi cho ḿnh hay sao?

Như Mẫn xoa tóc chồng như vuốt ve dỗ về một em bé :

- Đừng nghĩ vớ vẩn, đối với em cảm thấy hạnh phúc là được rồi.

Quả thật mười năm qua Đoan Khương sống một cách b́nh thản trong niềm hạnh phúc đó, bằng chứng lần lượt hai đứa con ra đời tạo cho mái ấm gia đ́nh bao tiếng cười trẻ thơ rộn ră. Công việc làm của anh cũng b́nh thường bởi v́ Đoan Khương chỉ là một công nhân, ngoài những tờ checks lănh về đưa cho vợ, anh không thể làm ǵ hơn được. Riêng Như Mẫn th́ luôn bận rộn với những khách hàng kư hợp đồng làm ăn với nàng, business địa ốc rất có uy tín trong thương trường giúp Như Mẫn trở thành một nhân vật tiếng tăm không ít. Đoan Khương sẽ không có điều ǵ phải suy nghĩ nếu không có dịp đi chung với vợ tham dự những buổi tiệc liên hoan thành công lớn trong công việc của Như Mẫn và bạn bè. Mỗi lần xuất hiện cạnh nàng giữa khung cảnh tưng bừng, chúc tụng và không ít lời tâng bốc nhau trong môi trường như vậy, Đoan Khương thật sự mới thấy ḿnh chỉ là một chiếc bóng. Đúng như vậy, anh chỉ là một chiếc bóng bên cạnh một nhân vật quá lộng lẫy, chẳng những Như Mẫn đă lộng lẫy về nhan sắc mà c̣n là h́nh tượng sáng giá giữa những người hợp tác làm ăn với nàng. Có lẽ đôi lần Đoan Khương cũng đă bắt gặp những ánh mắt diễu cợt, thương hại của họ ném về phía anh. Từ đó những mặc cảm tự ti luôn đè nặng tâm trí Đoan Khương khiến sau nầy anh luôn từ chối phải tham gia các buổi tiệc liên hoan của vợ. Dĩ nhiên Như Mẫn không bằng ḷng, nàng vịn vào nhiều lư do để buộc chồng không thể rút lui. Lúc đầu Đoan Khương cũng nghĩ có lẽ Như Mẫn rất quư anh, muốn có chồng hiện diện bên ḿnh giống như một điều chứng tỏ cái hạnh phúc thật b́nh thường của những người đàn bà thế thôi. Nhưng vô cùng mỉa mai cho anh nếu trong một vài lần đó t́nh cờ không nghe lọt được những lời lẽ th́ thầm của bạn bè Như Mẫn th́ chắc Đoan Khương vẫn c̣n giữ măi cho ḿnh điều mơ mộng như vậy.

Một bà sang trọng ḿnh mẫy tay chân đính thật nhiều hạt kim cương trề môi nói với người phụ nữ có dáng dấp nhỏ nhắn, ăn mặc tương đối giản dị nhưng không kém phần lịch lăm quư phái :

- Như Mẫn than với tôi hoài, nó nói thằng chồng của nó dở lắm, chỉ biết đi làm hết giờ rồi về nhà chứ ông việc thương mại mù tịt !

- Ừ, con bé đó giỏi thật, đă vậy c̣n đẹp và tháo vát nữa, kể ra ông ta cũng có phước.

- Chứ c̣n ǵ nữa, đúng là "chuột sa hũ nếp" !

Rồi một lần khác, hai nhân vật nầy lại là cánh đàn ông, họ có những lời lẽ "miệt thị" hơn :

- Bà Mẫn sao có thể lấy thằng cha nầy vừa dở lại vừa ngu, hắn luôn theo sau đít con vợ như thằng bỏ già ấy.

- Th́ vợ đẹp quá hắn phải theo sát cánh chứ, không khéo bị “lăo" nào "cưỡm" mất th́ khổ.

Những giọng cười hô hố dậm theo câu cuối cùng mới thật đau cho Đoan Khương :

- Đi bên cạnh vợ hắn chẳng là cái thá ǵ hết !

Bắt đầu từ đó anh mới thật sự thấy ḿnh trở nên tỉnh táo hơn và những điều suy nghĩ về Như Mẫn đă cho Đoan Khương một cái nh́n thực tế mà suốt thời gian qua anh sống để chịu đựng chẳng khác ǵ một kẻ mộng du.

Như Mẫn giống như một viên kim cương loé sáng được đặt cạnh viên đá xấu xí vô duyên nên lúc nào vầng hào quang của nàng cũng dễ trở thành rực rỡ. Đoan Khương rất đau khổ khi thật sự hiểu rằng Như Mẫn là người ban bố hạnh phúc và quyền lực mà kẻ thừa hưởng không ai khác hơn chính là anh. Tất cả đă an bài, mười năm qua thói quen của Như Mẫn đă trở thành nề nếp trong một lề lối gia phong cố hữu. Đoan Khương ngậm ngùi cay đắng coi như không thể thay đổi t́nh thế địa vị một người chồng chẳng những chính trong gia đ́nh mà cả trong cái đầu của Như Mẫn. Niềm tâm sự canh cánh biết tỏ bày cùng ai? Vào hăng anh cặm cụi làm việc, ít cười ít nói, có đôi lúc khuôn mặt đăm chiêu nghĩ ngợi của Đoan Khương cũng gieo sự chú ư cho những người đồng nghiệp, nhưng họ chỉ hỏi thăm cho qua loa rồi thôi. Sống ở xứ sở chạy đua với thời gian nầy có được mấy ai rảnh rỗi mà chịu khó chia sẻ vui buồn của nhau đâu. Duy có Thiên Dung, người phụ nữ lớn tuổi nhứt trong số những nhân viên làm chung với Đoan Khương là quan tâm đến anh. Một vài lần chị giúp Đoan Khương đem thức ăn đi hâm lại để ăn trưa; cũng đôi khi gọt sẵn trái cam, hoặc trái táo đem cho anh dùng tráng miệng. Rồi từ chỗ dè dặt họ đă đi đến thân t́nh hơn, lẽ dĩ nhiên Thiên Dung là người khéo gợi chuyện và Đoan Khương mặc t́nh trút tất cả những suy nghĩ, những điều ray rứt của chính anh cho chị biết. Là một người phụ nữ từng trải, cuộc đời goá bụa rất sớm nên Thiên Dung đă tập cho ḿnh một thói quen chịu đựng, để đương đầu với mọi t́nh huống và một bản tính dịu dàng mềm mỏng trong cư xử với nhiều người xung quanh giúp cho chị giữ được t́nh cảm của họ hơn. Chồng mất lúc thằng con trai út của Thiên Dung mới lên 7 tuổi, bây giờ thằng bé đă trưởng thành đang chuẩn bị để vào đại học. Cô con gái lớn lập gia đ́nh và đă ra sống riêng nên nhà chỉ c̣n hai mẹ con, đôi lúc chị cảm thấy rất hiu quạnh. Thời gian sau nầy khi t́nh cảm giữa Thiên Dung và Đoan Khương đă trở thành bè bạn khắng khít th́ anh vẫn thường đến chơi luôn. Cuối tuần chị hay trổ tài làm bếp, nấu một vài món ăn quen thuộc lúc c̣n ở Việt Nam cho anh thưởng thức, lâu dần trở thành thói quen họ không thể không đến với nhau vào những ngày nghỉ của hăng. Thiên Dung mặc dù đă lớn tuổi, nhưng có lẽ chị biết cách phục sức và trang điểm hợp với mẫu người của chính ḿnh nên trông vẫn c̣n có nét lắm. Có một điều Đoan Khương rất thích ở Thiên Dung v́ chị biết gợi chuyện, hầu như anh đến với người đàn bà nầy là để t́m cho ḿnh một chỗ dựa tinh thần nhiều hơn. Lúc đầu hai người cư xử với nhau c̣n giữ phép lịch sự xă giao th́ Thiên Dung gọi Đoan Khương bằng "chú" xưng "chị". Khi sự lui tới đă trở nên thân t́nh, Thiên Dung đổi cách gọi tên của anh:

- Khương ơi, đưa dùm chị cái nầy...

- Xe chị Dung bữa nay có "vấn đề” rồi, một chút rảnh Khương coi sửa giúp chị nghe?

Lúc hai người gặp nhau ở hăng, Thiên Dung đă thân mật báo cho Đoan Khương sự cố của chiếc xe và anh cũng "OK" hết sức tự nhiên.

Một lần sự việc xảy ra rất b́nh thường, nhưng vô t́nh đó lại là cái mốc khiến cho họ phải suy nghĩ với một chút t́nh cảm nhẹ nhàng thoáng qua. Buổi chiều tan sở làm, Đoan Khương phải đi nhờ xe Thiên Dung về nhà v́ hôm đó xe anh bị hư bỏ sữa ở shop. Trên đường đi, tự dâng ngẫu hứng Đoan Khương đưa Thiên Dung vào nhà hàng thay v́ chạy thẳng về nhà. Chị ngạc nhiên hỏi th́ anh cười :

- Có giang xe th́ phải trả "nợ" cho chị chứ !

Thiên Dung lắc đầu định từ chối th́ Đoan Khương nắm tay chị kéo xuống xe, hai người bước vào chọn bàn ngồi và gọi thức ăn. Trong khi chờ đợi nhà hàng nấu nướng, Thiên Dung đưa mắt nh́n một vài thực khách xung quanh, chị hơi ngạc nhiên thấy bàn nào cũng có một b́nh hoa tươi, và họ cũng đi từng đôi. Đoan Khương kêu một chai bia, anh rót ra ly đưa lên môi hớp từng ngụm một cách nhẹ nhàng từ tốn, dường như có điều ǵ lư thú đang thưởng thức. Thiên Dung múc từng muỗng nước trái cây, chị cũng nếm hương vị chua ngọt trong ly của ḿnh... và tự nhiên hai người lăng tránh ánh mắt không nh́n nhau.

Nhân viên nhà hàng mang thức ăn ra, Đoan Khương chủ động gắp một vài thứ bỏ vào chén cho Thiên Dung, anh mời chị một cách thân mật :

- Đói bụng rồi, ăn đi...

Khi ra khỏi nhà hàng bước lên xe, Thiên Dung trở nên ít nói hẳn, chị có cảm giác dường như bữa ăn không được b́nh thường. Quả thật Thiên Dung không hiểu nổi cho đến khi chia tay với Đoan Khương tại chỗ anh bỏ xe sửa, chạy qua một vài bloc đường chị mới chợt nhớ :

- À, Valentine's day !

B́nh hoa tươi trên mỗi bàn và từng đôi ngồi bên nhau trong một bữa ăn chúc mừng ngày lễ t́nh nhân cho chính họ. Thảo nào, Thiên Dung đă linh cảm có một cái ǵ là lạ trong bầu không khí của nhà hàng. Từ lâu rồi chị không c̣n nghĩ đến ngày nầy nữa, sao tự dâng Đoan Khương làm sống lại trong ḷng Thiên Dung một cảm giác mơ hồ khó tả ?!

"Đói bụng rồi, ăn đi”, câu nói trổng của anh cũng khác thường ngày... Lẽ nào trong quan hệ hai người đă bắt đầu có sự thay đổi ? Nghĩ về Đoan Khương với một chút bâng khuâng, Thiên Dung lặng lẽ thở dài.

@@@

Như Mẫn bước vào pḥng khách th́ đă có sự hiện diện của người phụ nữ chủ nhà từ lúc nào. Chị ngồi nghiêm trang như đang sẵn sàng chờ đón nàng. Hai người vừa gặp nhau người phụ nữ chủ động đứng lên đưa tay chỉ chiếc ghế đối diện và mỉm cười thân thiện :

- Vừa gát phone xong là ḿnh cũng chuẩn bị để tiếp Như Mẫn đây. Sao kiếm nhà có dễ không ?

Thoáng một chút sửng sốt về thái độ hoà nhă, có phần gần gũi thân mật của người phụ nữ luống tuổi nầy, Như Mẫn chợt khựng lại điều suy nghĩ mà nàng định sẽ nói như mục đích đến đây, dẫu sao cũng khá bặt thiệp trong việc xả giao, Như Mẫn kịp giữ lại thái độ ḿnh, tươi cười đáp :

- Không khó lắm đâu, kiếm nhà là nghề của tôi mà.

Người phụ nữ "à" lên một tiếng rồi cũng bật cười :

- Chết, ḿnh quên mất điều đó chứ, sau khi chỉ đường cho Như Mẫn xong, gát phone ḿnh lại cứ lo...

Vừa ngồi xuống ghế là Như Mẫn đă "quét" nhanh một thoáng nh́n tổng quát căn pḥng khách, sự bày biện đơn sơ, gọn gàng nhưng không kém phần đẹp đẽ, ấm cúng. Cách trang trí, ngăn nắp trong nhà chứng tỏ chủ nhân cũng là một người đàn bà khéo léo và có tŕnh độ mỹ quan rất khá. Trên đường đi đến đây, Như Mẫn đă có những ư nghĩ lệch lạc về Thiên Dung, nàng không ngờ điều đánh giá của ḿnh thật sai lầm sau cuộc nói chuyện với Đoan Khương. Quả thật khi chồng đưa ra đề nghị “ly dị”, Như Mẫn đă vô cùng sửng sốt, nàng lặng người rất lâu mới nghẹn ngào hỏi lại :

- Tại sao phải "ly dị" ?

Đoan Khương đưa tay lên bóp trán, nhưng giọng nói cương quyết :

- Anh muốn "ly dị" bởi v́ anh không thích đóng vai một người chồng phản bội.

Như Mẫn cắn môi muốn khóc :

- Em... biết anh đang có một người đàn bà khác, họ đến với anh v́ t́nh yêu hay v́ cái ǵ... em không cần biết, em chỉ muốn giữ lại cho hai đứa con em một người cha.

Đoan Khương cười đau khổ :

- Người cha như anh có đáng ǵ để giữ hả em ? Đối với con cũng như đối với em, anh không c̣n xứng đáng... v́ lẽ đó cho nên anh cần phải "ly dị".

Như Mẫn quắt mắt :

- Để chính thức cưới "bà ta" à ?

Đoan Khương lắc đầu buồn bă :

- Không, vĩnh viễn không bao giờ có chuyện đó !

- Vậy anh cần "ly dị" để làm ǵ ? Giữ lại được cho con một người cha... em mặc anh muốn “quen” ai.

Rồi như ấm ức một điều ǵ, Như Mẫn cay đắng :

- Có lẽ người đàn bà lớn tuổi đó có sức “quyến rủ” ghê lắm mới khiến cho anh về nhà "đ̣i" ly dị vợ ?

Đoan Khương lạnh lùng :

- Em đừng “xúc phạm” đến người ta. Anh đặt vấn đề “ly dị” chỉ v́ anh không muốn kéo dài sự giả dối với em thôi, anh cần "sống" thật với chính anh.

Như Mẫn trân trân nh́n chồng. Quả thật nàng không hiểu nổi Đoan Khương, đang sống đầm ấm hạnh phúc với vợ đẹp, con ngoan lại đem ḷng chia xẻ t́nh cảm với một người đàn bà khác mà trớ trêu người đàn bà nầy h́nh như lớn hơn chàng rất nhiều ? Mặc dù chưa lần nào mục kích được chuyện chồng ngoại t́nh, nhưng Như Mẫn có nghe phong phanh chàng thường tới lui với người phụ nữ làm chung hăng, đôi lần họ có đi ăn với nhau và bạn bè nàng chạm mặt. Lúc đầu nghe chuyện đó Như Mẫn có hơi ngạc nhiên, nhưng nhiều người kể lại làm cho nàng tin thật, đem “vấn đề” ra hỏi chồng th́ chàng không chối bỏ nguồn dư luận mà trái lại c̣n xác nhận một cách rất b́nh tỉnh làm cho Như Mẫn chới với. Rồi không để cho nàng "mè nheo", "ch́ chiết" như phần đông những người vợ biết chồng có t́nh nhân, Đoan Khương đưa ra quyết định “ly dị” với Như Mẫn. Trong thâm tâm nàng quả thật không muốn xảy ra chuyện lớn lao như vậy, Như Mẫn vẫn tự tin ở sắc đẹp và địa vị vững vàng của nàng trong gia đ́nh cũng như trong ḷng của Đoan Khương. Theo cách nghĩ của một người đàn bà biết ḿnh có một "giá trị" tuyệt đối Như Mẫn không “ghen” với người t́nh nhân của chồng, bởi nàng rất hiểu "đối phương” không cân sức với ḿnh. Tuy chưa bao giờ gặp mặt, nhưng qua những người quen kể lại và diễn tả th́ người phụ nữ đó đă lớn tuổi, nhan sắc chỉ trung b́nh. Hai điểm chính mà c̣n "thua" nàng th́ tội ǵ Như Mẫn lại lo mất chồng ? Chẳng qua Đoan Khương giống như một ông nhà giàu ăn toàn cao lương mỹ vị nên đâm ra ngán ngẩm, muốn t́m chút hương vị mộc mạc đồng quê "canh rau cải", "cá kho quẹt" thay đổi vậy thôi. Điều suy nghĩ của Như Mẫn đă bị Đoan Khương đánh bạt đi với quyết định yêu cầu nàng kư tên ly dị.

Đă đến nước Như Mẫn không c̣n dám coi thường người đàn bà đó nữa, nàng vừa đau khổ vừa cảm thấy một sự “mất mát” trong cuộc đời mà lần đầu tiên Đoan Khương là người tạo ra. Trên thương trường Như Mẫn rất xông xáo mạnh dạn và biết cách xoay trở, nhưng nàng thật sự bế tắc trong chuyện t́nh cảm gia đ́nh. Đôi lúc tâm sự năo nề chẳng biết thố lộ với ai, Như Mẫn đâm ra buồn bă, ngơ ngẩn vào ra thở vắn than dài chỉ có một ḿnh. Buổi chiều t́nh cờ nghe chương tŕnh "bạn gái tâm t́nh" trên đài phát thanh chương tŕnh Việt Nam, nhiều câu chuyện nêu ra để nhờ người phụ trách tiết mục đó giúp ư kiến giải quyết vấn đề sao cho hợp lư và không c̣n nan giải nữa. Tự nhiên Như Mẫn nảy ra quyết định viết một lá thư kể lễ dong dài mọi việc về chồng và người đàn bà đó để xin họ góp ư giúp nàng làm thế nào không bị mất Đoan Khương. Chưa bao giờ Như Mẫn cảm thấy sự hiện diện của chàng quả thật rất cần thiết cho chính nàng và hai con như lúc nầy. Thời gian qua có lẽ niềm kiêu hănh về những ǵ nàng có được đă làm mất đi cái “thật” trong t́nh cảm của Đoan Khương ở trái tim của người vợ. Đến khi phát giác ra ḿnh rẽ mất nốt luôn một con người bằng xương bằng thịt kia th́ Như Mẫn mới hoảng hốt, cuống cuồng bấu víu vào bất cứ nguồn hy vọng nào có được. Thực hiện theo lời chỉ dẫn của người phụ trách tiết mục “bạn gái tâm t́nh" trên đài Việt Nam. Như Mẫn "ṃ" ra số phone của người đàn bà đó để liên lạc xin được gặp mặt. Trong thâm tâm nàng không một chút tin tưởng vào cuộc thương lượng như thế, khi đă muốn san sẻ t́nh yêu của người khác th́ "họ" đâu có dễ dàng chịu nhượng bộ. Ư nghĩ đó vẫn đeo đuổi theo Như Mẫn suốt trên khoảng đường t́m đến nhà người t́nh nhân của chồng, măi khi mặt đối mặt nàng mới thật sự có đôi chút hụt hẫng trong suy nghĩ về con người bằng xương bằng thịt nầy. Thiên Dung, người phụ nữ mà Đoan Khương tỏ ra rất quư trọng, rất thân thiết đến đánh đổi cả hạnh phúc hơn mười năm qua của chính chàng, Như Mẫn nh́n thấy từ khuôn mặt lẫn dáng dấp đó có vẻ hiền lành, giản dị... phảng phất một nét buồn khép kín.

Tự nhiên hai người đàn bà lảng tránh ánh mắt không dám nh́n thẳng vào nhau, có một điều ǵ buồn bă khiến đôi bên chẳng ai dám mở lời. Hồi lâu như đă cương quyết tự ḿnh buộc phải đương đầu Thiên Dung nhẹ nhàng hỏi :

- Như Mẫn cần điều ǵ ở tôi ?

Không thể dằn đươc, Như Mẫn nói như muốn khóc:

- Chị ạ... anh Đoan Khương đ̣i ly dị !

Thiên Dung lặng người :

- Tại sao đến phải như vậy ? Tôi quả thật không hiểu ?

Như Mẫn lắc đầu thiểu năo :

- Em cũng không hiểu... Hỏi th́ anh nói không muốn là một người đàn ông phản bội. Em mặc cho anh ấy muốn làm ǵ nhưng xin đừng ly dị. Sống trong cái xứ sở tự do văn minh nầy quả thật một mái ấm gia đ́nh rất cần thiết cho các con, chị ạ !

Thiên Dung lộ vẻ xúc động khi nghe Như Mẫn gọi ḿnh một cách thân mật và lời lẽ thành thật của nàng khiến cho chị rất áy náy :

Im lặng một chút, Thiên Dung dịu dàng :

- Có phải Như Mẫn định nhờ tôi khuyên Đoan Khương điều ǵ không ?

Như Mẫn nh́n chị với sự biết ơn và cảm phục, thay v́ gật đầu, nàng lại thở dài :

- Em trên đường đến đây là ư định như vậy, nhưng bây giờ thôi không cần thiết nữa.

Thiên Dung ngạc nhiên :

- Tại sao không cần thiết nữa ?

Niềm kiêu hănh của người đàn bà gặt hái nhiều thành đạt trong thương trường trở về với Như Mẫn khiến cho nàng tự trọng từ chối sự giúp đỡ của người khác. Hơn nữa Như Mẫn linh cảm t́nh yêu trong ḷng Đoan Khương đă "mất" rồi, vậy nàng cần ǵ giữ lại cái thể xác không hồn đó? Dường như đă đọc được những điều suy nghĩ của Như Mẫn, Thiên Dung chậm răi nói :

- Cho tôi gọi Như Mẫn là em để tôi có thể khuyên một lời nầy: Giá trị hạnh phúc của người đàn bà là phải hiểu được chồng. Em đừng tự ái mà dẹp bỏ con đường dấn thân để “đ̣i" lại cái hạnh phúc đó cho ḿnh, nếu một mai "mất" đi rồi có muốn t́m lại cũng khó lắm.

- Lấy về làm ǵ khi anh ấy đâu c̣n yêu em.

Thiên Dung chợt mỉm cười :

- Đoan Khương vẫn yêu vợ con lắm, có lẽ thời gian qua chính sự lơ là của em đă đẩy Khương xa em đó thôi.

Như Mẫn nh́n chị ngập ngừng :

- C̣n đối với chị... anh Khương có...

Thiên Dung lắc đầu :

- Với chúng tôi chỉ có t́nh bạn bè, được một điều Đoan Khương rất quư mến tôi... bởi v́... nói ra Như Mẫn đừng buồn, bởi v́ Khương đă t́m thấy ở nơi tôi một chỗ nương tựa tinh thần và là nơi bóng mát tạm thời cho t́nh cảm của Khương dừng chân, vậy thôi.

Như Mẫn đột ngột bước đến nắm lấy bàn tay của Thiên Dung siết nhẹ :

- Em cám ơn chị, xin phép chị em về...

Thiên Dung gật đầu rồi không chờ cho Như Mẫn nói thêm ǵ, chị quay lưng bước vội vă như để tiễn khách, nhưng thật ra Thiên Dung đang đưa tay lau nhanh giọt nước mắt của chính ḿnh.

 

Houston 24 tháng 4 năm 1997

 

DIỄM PHƯỢNG

(Trong tập GIỮ LẠI CHO ĐỜI MỘT CHÚT HƯƠNG

NXB ĐẠI HỌC ĐÔNG NAM Hoa Kỳ ấn hành lần I năm 1998. Tác giả giữ bản quyền)