GIẤC MƠ ĐM GING SINH

Truyện ngắn cuả Nguyn Nhung

Xếp cuốn truyện lại trước ngực, Danny lim dim đi mắt đen trn dưới hng mi cong, lng n lng lng với cu truyện của c b bn dim trong đm Ging Sinh. Thằng nhỏ th thầm ni một mnh:

" Cuối cng th Thượng đế cũng lm php lạ".

Danny tưởng tượng buổi sng một ngy ging sinh no đ, c b bn dim nằm bất động bn hang đ Cha Hi nhi, với những cnh trạng nguyn ngọn l mu đỏ thắm, như những hnh ngi sao đm sinh nhật. Linh hồn c b đ được cc thin thần mặc o trắng nng niu đưa về Trời, cn mn qu Ging sinh của c dng cho Cha Hi nhi giữa một trời đng gi, đ nẩy ra những ngọn l đỏ tuyệt đẹp.

Cứ yn lặng như thế, thằng b tưởng tượng thm. Một đon người ăn mặc đẹp đẽ, buổi sng lễ Ging Sinh ko nhau đến nh thờ, đ chứng kiến ci chết thật an bnh của c b bn dim ngho khổ bn cạnh hang đ, Cha lm php lạ để nẩy ln những chiếc l đỏ trn ngọn cnh cy c b cn cầm trn tay. Php lạ đến qu trễ cho một c b ngho khổ, hay bao giờ lng nhn i cũng thật muộn mng cho những cảnh cng khốn. Với ci đầu ngy thơ của Danny, cu truyện ấy đ nẩy ln trong lng ch một ao ước, ch nghĩ:

" Gi Thượng đế ban cho mnh một php lạ, th mnh sẽ dng cho Thượng đế tất cả những g mnh c".

Đm Ging sinh năm no, c một c b bn dim ngho khổ co ro bn lề đường. Trời lạnh lắm, trong chiếc o mỏng bẩn thỉu c b đ cng cả người, v c đ dng những que dim để sưởi ấm, cũng như để thắp ring cho mnh những ước mơ. Danny chỉ mới mười tuổi, n khng nghĩ đấy l một truyện được viết ra bởi một đầu c tưởng tượng của nh văn, cậu nghĩ đấy l một truyện thật, lần đầu tin tm hồn b thơ của cậu đ hnh dung ra ci khổ của đồng loại.

Danny l đứa con cưng trong một gia đnh giu c, lại rất xinh đẹp cho nn từ lc sinh ra cho đến by giờ, cậu chưa hề bị thất vọng một điều g, khi xung quanh cậu chỉ l sự dư thừa v yu thương . Khng ai dm lm khổ một đứa b như cậu, v Thượng đế dường như đ an bi cho cậu một cuộc sống như thế, khng biết c bất cng khi đối với những đứa b ngho khổ, sống trong cảnh bữa đi bữa no, o quần khng lnh lặn.

Tuy vậy, cuộc sống của Danny buồn chn lắm, v hầu như những thứ no đủ ấy đ giết chết niềm ước mơ trong lng cậu, như người lc no cũng no n, khng cảm được mi vị thơm tho v ngọt ngo của những mn ăn.

Trời vẫn ph cho Danny một tm hồn kh nhạy cảm, để khi đọc xong truyện " C b bn dim", th n c ngay ci ước ao sẽ trở nn ngho khổ như thế, để t ra cũng thấy được ci thi vị của niềm mơ ước, v sự lạ lng của php lạ.

Nhn những mn qu được chất đầy dưới gốc cy Ging sinh trong gc phng, cậu khng cảm thấy rộn r như ngy cn b t, v biết rằng khng phải chỉ cần đến ngy lễ Ging sinh, cậu mới được những thứ ấy. Những nh đn đủ mu chớp tắt trn cy Ging Sinh, những sợi kim tuyến ng nh rủ xuống lm tăng thm cảnh huyền ảo nơi hang đ B Lem, Danny chưa hề nhn thấy sự ngho nn của gia đnh Nazareth, như những bi trong Kinh thnh tả lại năm xưa.

Danny nhắm mắt lại, cậu mơ mng nghĩ đến php lạ, để rồi trong giấc ngủ đm Ging sinh, trong căn phng ấm cng, Danny đ thiếp đi với một giấc mơ tuyệt vời, khi cậu được một lần đối diện với chn dung, con người của Đấng Cứu Thế.

* * *

Danny mơ thấy mnh mặc quần o đẹp, từ trn xe bước xuống với một giỏ qu nặng trĩu trn tay, cậu đi tm Cha để xin một php lạ. Sau Thnh lễ nửa đm, mọi người đ về hết, họ đang hn hoan bn nhau trong những bữa tiệc đm Ging sinh đầy thịt bo, rượu ngon. Dưới chiếc cột tối trước nh thờ chỉ cn hai ba người hnh khất, họ co ro trong mảnh chăn rch v bẩn, chờ buổi lễ sng đăn xin lng nhn đạo của những người tử tế.

Khng biết sao cổng nh thờ vẫn mở, v Danny cứ thế bước nhanh vo khung cảnh huyền ảo giữa những chiếc đn ngi sao bằng giấy, treo lủng lẳng dọc theo cc bức tường xung quanh nh thờ. Trước khi bước vo đy, Danny đ phải vượt qua ci bng của hai người ăn xin ngồi trước gio đường, n cảm thấy lợm giọng khi gi khuya phả vo khứu gic một mi hi bốc ra từ những chiếc chăn bẩn, v tiếng van ni xin xỏ giữa đm khuya thanh vắng. Họ đ đnh hơi thấy mi thơm của những chiếc bnh nướng thơm lừng trong tay Danny, ch gọi đ l "Mn qu cho Thượng đế", một mn đồ chơi tuyệt hảo rất đắt tiền, một b hoa hồng cn ngậm sương đm, những chiếc bnh thơm mi bơ sữa v nhn to, Danny định đem đến dng cho Cha v đnh đổi lấy một php lạ.

Người đn b ngho khổ v đứa con trai lết đến, miệng khng ngớt van vỉ:

"Xin cậu bố th cho người ngho khổ. Oi! Sao thơm thế, một chiếc bnh cho thằng con trai ti, n vừa đi vừa lạnh, giữa đm Cha sinh ra đời".

Danny vội vng đi nhanh ln khoảng sn trước cửa nh thờ, cậu tỏ vẻ bất bnh khi c người dm phiền đến mục đch của mnh. Cậu gắt ln:

" hay b gi lẩm cẩm, đy đu phải những mn dnh cho mẹ con b, đy l qu dnh cho Thượng đế, b hiểu chưa?"

Người đn b như đ hiểu, buồn rầu nhn giỏ qu dnh cho Thượng đế, rồi lui vo một hốc tối. B im lặng. Đng, khng c g dnh cho mẹ con b, người ta c thể dng cho Cha nhiều thứ, như người ta để dnh những thứ qu gi đem tặng cho những người quyền qu. Trong lc ấy, Danny tiến thẳng vo hang đ B Lem được trưng by trong gc phải của cung thnh, nơi gia đnh Cha Hi nhi được ngự trị ở đ.

Mắt Danny như biến ảo lạ lng, những bức tượng gia đnh Thnh gia xinh đẹp như sống động cả ln, r rng th thằng b đ nhn thấy Gisu b nhỏ đang cựa quậy dưới lớp chăn đơn trong mng cỏ. Cậu sững sờ, quỳ thụp xuống trước hang đ v đưa tay sờ vo bn chn mũm mĩm của Gisu. Từ đi mi rất xinh đẹp của Hi nhi trong mng cỏ, Gisu bật cười ln tiếng cười trẻ thơ v Danny nghe tiếng cho thật m i:

"Cho bạn, bạn tn g?"

Danny lắp bắp, n cảm thấy một niềm hn hoan trn ngập trong lng:

" Ơi lạy Cha, ngi cũng biết ni ư?"

N th tho tiếp:

" Danny mang đến cho Cha nhiều qu lắm, những mn qu mừng ngy sinh nhật, những đồ chơi , những chiếc bnh ngon, những bng hoa đẹp nhất."

Gisu cười thật ngy thơ:

" Để lm g nhỉ? Nằm trong một hang đ với bao nhiu nh đn giăng mắc xung quanh, ta nng đến khng chịu nổi. Cả những sợi giy kim tuyến vắt ngang vắt dọc, những thứ ấy trng vui mắt nhưng cũng cha mắt lắm. Oi! Hang B Lem của loi người hm nay, khc hẳn hang B Lem của hai ngn năm trước. Mẹ của ta khng m phấn mi son, cha của ta chỉ l người thợ mộc ngho khổ, khi ta sinh ra trong một tp lều, lm g c những thứ ny. By giờ bạn cho ta nhiều đồ chơi, ta biết lm g với những thứ đ."

Danny th thầm mặc cả, như thi quen của loi người vẫn hay th thầm xin xỏ:

" Ơi ! Lạy Cha, Danny chỉ muốn Ngi cho Danny một php lạ, như php lạ những chiếc l đỏ trn cnh cy của c b bn dim ngho khổ. Đy l những mn qu của Danny trong dịp Sinh nhật Ngi, Danny sẵn sng dng hết cho Ngi để xin một php lạ".

Cha Gisu mỉm cười, hỏi Danny:

" Trước khi vo đy, bạn c gặp ai khng?"

Danny gật đầu:

" Thưa Ngi c, một đứa b rch rưới, một người đn b đi ăn."

Gisu nhn vo mắt Danny:

" Vậy bạn đ lm g cho họ?"

Danny tỏ vẻ bối rối:

" Nhưng Danny khng thể cho thằng b chiếc o đẹp của mnh, v những chiếc bnh ngon l để dnh cho Cha, khng phải để dnh cho mẹ con b kia."

Cha Gisu lắc đầu một cch tuyệt vọng:

"Chao ơi! Những g bạn dnh cho những người bất hạnh ấy, chnh l những g bạn dnh cho ta, v ta yu thương những kẻ đ."

Danny định quy quả đi ra cửa nh thờ tm hai người ăn xin như lời của Gisu, nhưng Cha đ ln tiếng:

" Muộn rồi Danny, hai người ăn xin ấy l hai thin thần giả dạng ăn xin để thử lng bạn, họ đang đứng hai bn hang đ v đang mỉm cười với bạn đấy. Chần chờ, tnh ton trước một việc thiện, tất cả đều khng c nghĩa g trước mặt Thin Cha. Khng thể đnh đổi bất cứ điều g để lấy một php lạ, v hai ngn năm trước, ta đ lm một số php lạ, rồi từ đấy loi người chỉ trng cậy nơi ta bằng php lạ, tin ta bằng php lạ."

Danny thảng thốt ku ln tuyệt vọng:

" Ơi ! Lạy Cha, sao lại như thế? Một con b bn dim ngho khổ, đ đem đến dng Ngi những nhnh cy bẻ dọc ven đường, đng g đu m Ngi cũng lm một php lạ cho n. Tại sao Cha khng cho Danny một php lạ, khi Danny đ dng cho Ngi tất cả những thứ đẹp nhất, ngon nhất đm nay. . ."

" Gisu buồn rầu nhn cậu:

" Chnh v thế m php lạ chỉ c nơi những người c niềm tin vo Thượng đế, chnh niềm tin l php lạ, cho từng con người, cho từng hon cảnh, tự họ đ cảm nhận được php lạ khi họ kết hợp được với thượng đế đang hiện diện trong đời sống của họ. Ta chỉ cần một tấm lng, một tấm lng pht xuất từ tri tim nhn i, như Cha ta trn trời đ ủy thc cho ta đem yu thương gieo rắc sự bnh an cho nhn loại. Bạn c biết khi bắt ta lm php lạ, l bạn đ v tnh hạ ta xuống, khi Satan cũng lm được những điều đ cho con người nng nổi, chỉ xin xỏ những điều vật chất, như cng danh, sự nghiệp, như sức khỏe v nhiều thứ khc. Hằng ngy, Cha ta đ phải nghe biết bao điều xin xỏ, tất cả chỉ l sự mặc cả, sao con người lại nhn Thin Cha của mnh với một ci nhn tầm thường như thế?

Danny ngạc nhin ku ln:

" hay, sao lại l một sự mặc cả?!?. Thưa Ngi, con khng lm sao hiểu nổi. . ."

Gisu cười khc khch, Cha đa như một đứa trẻ thơ:

" Đng vậy, khi người ta bảo ai lm việc thiện, bao giờ cũng tự hứa hẹn cho mnh một sự trả cng từ Thượng Đế. Sao lại thế nhỉ? Cứ cho đi l nhận lại, sao lại o p, mặc cả với Thin Cha khi lm điều g cho anh em. Như bạn, nếu lc ny cho người ăn xin ngho khổ một chiếc bnh, đđi hỏi ta lm một php lạ cho bạn, th đng l bạn đang đặt điều kiện với ta đấy chứ!"

Danny ci mặt xấu hổ, cậu đ hiểu phần no của Cha, n rn rỉ ku ln:

" Ơi lạy Cha! Danny đ hiểu rồi, v hằng ngy Danny vẫn nghe ba mẹ ni, con lm thế ny th sẽ được thế nọ, v Danny chỉ nghĩ tất cả l một sự đổi chc."

Tiếng Gisu th thầm, Ngi kể lể:

" Cn nhiều điều m v bạn cn qu nhỏ để khng hiểu hết. Hằng ngn năm nay xảy ra bao nhiu chuyện chinh phục, chm giết, căm th nhau, người ta cũng bảo v ta. Oi, tội nghiệp cho ta qu, ta khng hề tham dự vo những việc kinh khủng như thế, bất cứ ai biết ta, hoặc khng biết về ta, nếu ở họ c một tri tim nhn i l ở đấy c ta, khi ta hiện diện trn thế gian để bảo cho mọi người biết về lng yu thương, th khng l g lại can dự vo những việc xấu xa như thế. Điều ấy đ lm ta đau khổ mi. . ."

Danny trố mắt ngạc nhin, cậu chưa lm sao hiểu nổi những g Cha ni, như khng hiểu hết được con người của trần gian. Gisu vẫn tm tnh với cậu như một đi bạn nhỏ:

" Ta rất cần tm sự với bạn, v ta c đơn qu. Hai ngn năm nay loi người khng hiểu hết những lời ta ni, những việc ta lm , cho nn bản chất của Thin Cha đ được suy diễn đi theo nhiều lối khc nhau. Php lạ vẫn xảy ra hằng ngy m Danny khng để , như hạt la được ủ xuống đất, phải thối đi để mọc ln cy mạ non, rồi sinh si nảy nở ra bao hạt la khc, nui sống mọi người."

Danny nhướng mắt nhn Gisu, cậu thật kh khăn để hiểu những g Cha ni, Gisu lại ni với cậu một cch giản dị hơn:

" Dễ hiểu thi bạn. Hằng ngy, bạn đi học, bạn c thấy những cy hoa mọc trn lối đi của mnh khng? Mới vi hm trước, bạn cn thấy n vừa đơm mấy ci nụ nhỏ, hm nay đ nở những đa hoa xinh. Php lạ đấy, xảy ra hằng ngaỳ, trong mọi vật, trong lng mỗi người khi ta nhn n với ci nhn đẹp, v khi sự bnh an đi km theo niềm tin, th ở đu quanh ta cũng l những mầu nhiệm."

Danny hiểu, cậu gật đầu, c lẽ những lời Cha ni đ trở thnh những đa hoa tư tưởng trong lng cậu, v Danny đang thực sự tiếp xc với một Gisu rất đơn sơ v đầy lng nhn i. Cha Gisu cũng cười, lu lắm Ngi khng tm được một tm hồn trong sng như thế, c lẽ cả hng ngn năm, trăm năm sau ci chết của Ngi:

" Để ta kể bạn nghe vi cu chuyện vui, cuả một cậu b hồi cn ấu thơ, v sự gio dục lệch lạc cuả cha mẹ, khiến cậu ta nhn ở đu cũng thấy tội lỗi. Rồi cũng chnh v thế, cậu cũng nhn Thượng Đế như hnh ảnh một ng gi c độc, khiến mỗi lần đến với Ngi, chỉ l nỗi knh sợ m thiếu lng tin cẩn, yu mến. Trong khi ấy, c một c b mồ ci ở một lng xm xa xi, c chỉ cn người cha, nhưng người cha lại bị x hội hắt hủi v cho ng ta l một người nguy hiểm. Hai cha con hnh như sống biệt lập với mọi người xung quanh, v họ khng tm được lng thương xt cuả đồng loại. Nhưng ta vẫn thch cu chuyện cuả c b ny qua cch nhn cuả c b đối với Thượng Đế."

Danny t m hỏi Chu Gisu, v cậu rất muốn biết cch đến với Thượng Đế cuả c b ấy c g khc lạ với người xung quanh. N hỏi:

" Thưa Chu, c ta đến với Ngi như thế no?"

Chu Gisu mỉm cười:

" Đơn giản thi anh bạn nhỏ. C ta khng hề bước chn đến nh thờ, v sợ đm đng cười nhạo, nhưng mỗi ngy, c lun lun đến với Chu trong tinh thần cuả một tm hồn đơn sơ v khim nhượng. C giản dị nghĩ rằng, Chu tất nhin l rất bận bịu với con người cuả trần gian, v hằng ngy c chỉ nghe người ta ku cầu hết điều ny đến điều khc. Thế nn, c b chỉ thầm th một lời cho thật giản dị mỗi buổi sớm mai: " Cho Chu! Con đ dậy rồi", v buổi tối khi đi ngủ, c b ấy ni giản dị: " Cho Chu, con đi ngủ". Chỉ thế thi Danny, hy đến với ta những tm hồn b thơ, hy cho ta như một người bạn nhỏ, hy nghĩ về ta với một tm hồn trong sng l ta đ sung sướng lắm rồi, hơn l bắt ta phải nghe những lời van ni, xin xỏ đủ thứ trn cuộc đời. Tất cả những tượng thnh trong nh thờ đều tạc bằng đ, chứ lc no cũng phải nghe những lời van xin thống thiết kinh khủng như thế, lm sao chịu nổi. Tất cả những g Thượng Đế ban cho mọi người, sẽ khng bao giờ c sự đổi chc trong đ, v sự thương xt khng c gi. Ơi! Ta kinh khiếp những đồng tiền của thế gian, kể từ khi Giuda bn ta lấy ba mươi đồng bạc năm xưa, v cả lc ta vo đền thờ xua đuổi bọn mua bn, trục lợi ra khỏi đền thờ, v đ biến nh cha ta thnh uế. Ci g đ lm cho ta một mnh chống chỏi cả một đm đng như thế, đ chết một cch nhục nh như thế. . ."

Danny rươm rướm nước mắt, v bỗng nhin cậu bật ln khc thảm thiết. Khng biết trong giấc mơ Danny đ khc như thế no, khi mẹ cậu đnh thức con dậy th vẫn nghe tiếng khc tht tht của con, v nước mắt đ ướt đầm một bn gối.

Mẹ Danny m con vo lng, c lẽ b tưởng cậu vừa trải qua một cơn c mộng. Cho đến khi Danny tỉnh hẳn giấc chim bao, mẹ cậu u yếm hỏi con:

" Con sợ lắm phải khng, Sao con lại khc?"

Danny lắc đầu, cậu im lặng, như vẫn chm đắm với hnh ảnh Gisu b nhỏ trong giấc mơ, cậu thổn thức:

" Khng, con nằm mơ gặp Cha, v con khc v những điều Cha kể lể."

Mẹ cậu an ủi:

" Đấy l điều hạnh phc Cha cho con, nhưng Cha kể g m con lại khc?"

Danny ngập ngừng, rồi cậu ni với mẹ bằng một giọng chn thnh nhất:

" Cha ni rằng khng c php lạ, khng bao giờ c php lạ, chỉ c tnh yu thi."

Rồi cậu nhắm mắt lại, trong khi mẹ cậu khng lm sao hiểu nổi sự mầu nhiệm của giấc mơ, trong lng đứa con trai yu dấu của mnh.

* * *

Sau giấc mơ đm NoeL, một php lạ đ xảy ra với Danny , cậu b mười tuổi sinh trưởng trong một gia đnh giu c: đ l tấm lng biết yu thương mọi người.

Danny khng bao giờ cn tơ tưởng chuyện php lạ từ Thượng Đế, nhưng từ đấy, mỗi khi lm được điều g tốt lnh cho chnh bản thn, hay cho mọi người, Danny thấy tnh yu nở hoa trong lng cậu, điều ấy lm cậu vui sướng hơn cả.

Những ngọn l đỏ trong huyền thoại đm Ging Sinh năm xưa, hay những đa hoa tươi thắm cứ mỗi ngy một nhiều trong tm hồn cậu b, php lạ vẫn xảy ra hằng ngy, khi tri tim yu thương biết chia xẻ hạnh phc chan ha cho nhn thế.

Viết cho ma Ging Sinh.

NGUYN NHUNG.