CHA NHẬT NẦY

TRẪM NHỚ I KHANH KHNG ?

truyện ngắn

 

DIỄM PHƯỢNG

(Houston, Texas USA)

 

Vợ chồng Lng vừa bước vo phng tiếp tn của tiệc cưới chưa kịp định hướng để tm một lối vo th đột nhin c tiếng reo mừng pha sau lm anh giật mnh :

- A, Lng...tử, vo đy, bọn mnh đang chờ vợ chồng bạn đ.

Quay lại Lng cũng thốt ln kinh ngạc :

- Quang... cận v...

Người đn ng trung nin với thn hnh phốp php tươi cười chnh l Quang - bạn học một thời với nhau.

- y l b x mnh. Chắc cậu cn nhớ c nng Hương Quỳnh tc thề với chiếc nn bi thơ chứ ?

Lng nheo mắt tinh nghịch :

- Hương Quỳnh của cậu th cậu nhớ chứ mắc g mnh phải nhớ ? Phải khng chị ?

Người phụ nữ sang trọng trong chiếc o di kim tuyến đnh những đa hoa li ti sắc sảo, cười rạng rỡ:

- Anh Lng vẫn cn "tếu" như xưa.

Rồi nhn sang người đn b đứng cạnh Lng, Hương Quỳnh hỏi :

- C phải "phu nhn" của anh khng ? Sao cn chưa chịu giới thiệu cho tụi nầy biết ? ịnh "b mật" hả ?

Lng chong tay m bờ vai vợ đẩy nhẹ ra pha trước một cht, anh liến thoắng :

- 2 chu rồi cn g để m b mật nữa, chắc chị khng biết Bảo Chu đu ?

Quang đẩy chiếc knh cận trn sng mũi chợt thốt :

- Bảo Chu... con gi tiệm vng Chu Ngọc ở cạnh rạp ht m bọn mnh thường đng đ đ hả ?

Lng cười cười :

- ng, anh vẫn cn tr nhớ khng tệ !

- Th đ bảo... Quang điện tử m lị !

ứng cạnh chồng từ ny giờ Bảo Chu cũng cảm thấy vui ly với Lng trong cuộc gặp gỡ bất ngờ của những người bạn cũ chung trường chung lớp ngy xưa.

Vợ chồng Qun - chủ hn đng gi - đi đến vui vẻ bắt tay từng người :

- Mấy anh mấy chị chịu kh đến dự đng đủ lm cho vợ chồng mnh cảm động. Thi... mời vo bn nầy, tất cả đều khng xa lạ... ton l bạn cũ tnh xưa.

Cnh đn ng th đứng ln bắt tay nhau ni cười rm rả, cn pha phụ nữ x giao bằng những ci gật đầu v nụ cười dịu dng thn thiện. Lc Lng ko ghế cho Bảo Chu ngồi, anh chợt ch đến đi mắt nhn c vẻ quen thuộc của người đn b đối diện. Một thong kỷ niệm xa xăm như quay cuồng trong đầu, Lng muốn ku ln thật lớn nhưng anh đ kịp ghm lại, kn đo bung nhẹ một tiếng thở di. Hương Quỳnh đột ngột hỏi Lng :

- Nhận ra người quen chưa anh Lng ?

nh mắt đưa thẳng về người phụ nữ ngồi đối diện của vợ Quang lm Lng bối rối, anh cười lẩm cẩm:

- Khng ngờ ng b Qun sắp xếp cuộc hội ngộ cho chng ta thật kho lo như vậy.

Quang cận thc nhẹ vợ :

- Em kỳ qu, ở đy th ton l bạn cũ, ai lại chẳng quen phải khng Lng tử ?

Hương Quỳnh khng chịu thua, đ gi li qua Bảo Chu :

- ể tnh cũ nghĩa xưa khng sứt mẻ, xin chị Chu giả đ lm ngơ cho bọn ti đấu ht thoải mi nghe?

Bảo Chu cười hiền lnh :

- iều đ xin cc anh chị tự nhin.

Từ ny giờ im tiếng, một cặp ngồi cạnh Lng pha tay mặt - Hng - hồi xưa c biệt danh l Thầy đồ bật cười gp :

- Theo ti chng ta đu cn ở lứa tuổi e ấp nữa m "lng trong như đ mặt ngoi cn e..." phải khng ? Người no cũng xấp xỉ 50 đến 60 rồi, xuống hố gần kề tội g khng ni tuốt tuồn tuột...

Thin Hương - vợ Hng - ngut chồng một ci thật di :

- Nghĩ như anh l sai. Chnh ở ci tuổi gần kề xuống lỗ chng ta mới phải giữ mồm giữ miệng sao cho đm con chu khng ch cười đ chứ, phải khng anh Lng ?

Lng chưa kịp ni g th Quang đ hớt trước :

- Chị Hương với anh Hng khắc khẩu từ hồi đ đến by giờ ti thấy khng c g thay đổi, nhưng nhn bề ngoi th hai ng b thật đầm ấm hạnh phc khng ai bằng.

Hng nhn vai :

- Một cu nhịn chn cu lnh đ ng bạn.

Mọi người bật cười trước thi độ lm ra vẻ "đau khổ v bị vợ lấn lướt của Hng. Qun xin php rời bn để bước ln sn khấu ra mắt hai họ khi người điều khiển chương trnh gọi mời. C du ch rể xng xnh trong bộ lễ phục trước những ống knh của mấy tay ph nhy lc no cũng chỉa vo họ, những bng flash lo sng lia lịa, vầng ho quang toả sng một vng thật rực rỡ lm tn vinh thm cho ngy hạnh phc trọng đại của một đời người. Lng thẫn thờ hướng nhẹ nh mắt qua người phụ nữ đối diện, anh đ cảm thấy ngờ ngợ từ lc đầu, chnh l em đ, phải khng Phượng Vũ ? Thời gian qua hơn 30 năm rồi, xa tt tắp một thời đầy những mộng mơ m giờ đy kỷ niệm chỉ cn lại trong anh một hnh ảnh kh phai mờ ?!

--- Một nhm bạn trẻ chơi thn với nhau thường tổ chức những buổi sinh hoạt lớp để lm bo ch trường, hoặc tập dượt văn nghệ để tham gia trnh diễn trong những dịp Lễ Tết. Lng c dng dấp của nghệ sĩ, tnh tnh vui vẻ lả lướt nn được cc bạn trong lớp gọi đa l: chng lng tử. Ku riết trở thnh một biệt danh v chnh anh cũng đ chấp nhận khng một cht phản khng. Một lần lớp Lng tập vở kịch thơ HUYỀN TRN CNG CHA để ra mắt thầy c trong dịp pht thưởng kết thc nin học của đệ nhị cấp, tm hoi khng c ai chịu đng vai cng cha bị cống hồ nn bắt buộc lớp Lng phải cầu viện lớp bạn. Phượng Vũ l trưởng ban văn nghệ lớp lng giềng đnh hy sinh nhận vai Huyền Trn. Hai lớp bắt tay lin danh lm một mn kịch thật nổi tiếng, ton trường ai cũng hoan nghinh v vở diễn qu xuất sắc. Lng đng vai Chế Mn - ng vua nước Chim thật đa tnh lng mạn bn một Huyền Trn sắc nước hương trời. Trong vở kịch th cng cha c tnh với Thượng tướng Trần Khắc Chung, nhưng khi cnh mn sn khấu khp lại, Huyền Trn khng ng ngng g đến Thượng tướng hết, chỉ khắng kht bn ng vua họ Chế mới chết nỗi. Thật ra hai người từ Lng đến Phượng Vũ, chẳng ai thố lộ với nhau điều g hết, nhưng c lẽ cc bạn trong nhm tinh đon ngầm vậy thi. Một lần sau phần tập dượt văn nghệ, nhm ngồi lại bn chuyện thơ thẩn với nhau, Quang cận đề nghị ai thch cu thơ no th đọc ln cho cc bạn nghe chơi. Lc đ Thin Hương xung phong đọc trước :

- Hm nay trời nhẹ ln cao

Ti buồn khng hiểu v sao ti buồn.

Quang cận đ gi cho Hng thc Thầy đồ ln tiếng, ngy đ Hng rất t ni, thi độ thm trầm lặng lẽ của anh lm cho cc bạn trong nhm gọi đa Hng l Thầy đồ nho, bởi v anh qu hiền lnh v đi lc tằn mằn tỉ mỉ trng giống như một ng đồ.

Hng đưa tay gải đầu một lc lu mới chọn được cu thơ ưng :

- Em cứ hẹn... nhưng em đừng đến nh...

Mọi người cười r ln, Hng đỏ mặt chống chế :

- Mnh khng nhớ nhiều thơ đu.

Phượng Vũ lơ đng nhn ra ngoi khung cửa sổ, chm phượng hồng đong đưa trước gi gợi nỗi buồn trong ma h ly biệt. Khng hiểu lc đ đầu c nng đang nghĩ chuyện đu đu, hay l chỉ nhớ mi đến ng vua họ Chế trong vở kịch đang tập dượt m tự dưng Phượng Vũ thốt ln một cu thơ của Nhất Tuấn :

- Cha nhật nầy trẫm nhớ i khanh khng ?

ọc xong Phượng Vũ ci đầu bẽn lẽn, mọi người đưa mắt nhn Lng chm chm cười. Quang thc giục :

- ến cậu đi Lng...tử !

Khng suy nghĩ lu, Lng cất giọng ngm hai cu thơ trong bi Chung nhau của Vũ Thnh :

- ... Một mai em chết anh xin chết

Hai đứa chung nằm một o quan.

Hương Quỳnh ku ln thảng thốt :

- ng Lng...tử nầy gh qu, khi khng đưa ci chết v đy lm người ta cụt hứng.

Mặc cho sự phản đối của cc bạn, Lng say sưa ngm tiếp một đoạn thơ tnh của Xun Diệu :

Lm sao định nghĩa được tnh yu

C nghĩa g đu một buổi chiều

N chiếm hồn ta bằng nắng nhạt

Bằng my nh nhẹ gi hiu hiu...

Chương trnh đọc những cu thơ hay được ưa thch đ bị Lng ph ngang, anh ngồi đ m ngm nga những dng thơ tnh chợt nhớ một cch tự nhin như khng cn biết c ai hiện diện v cũng khng cần ai biết đến mnh. Lng l thế đấy, anh thường c những lc bốc đồng v mu nghệ sĩ bất chợt khng dừng được ở anh.

- Anh Lng đang muốn đng trở lại vai ng vua nước Chim hay sao m ngồi chết sửng trước một Huyền Trn vậy ?

Hương Quỳnh ln tiếng ko Lng trở về hiện tại. Anh chợt thấy nụ cười thật buồn của người phụ nữ ngồi đối diện.

- Huyền Trn đ bị đưa ln gin hoả về với ct bụi rồi Bệ hạ ơi !

Giọng ni của nng cũng khng khc xưa mấy, lc Phượng Vũ trong vai Huyền Trn đ gọi Chế Mn: Bệ hạ ơi! thật l thương yu kỳ lạ lm cho Lng nhớ hoi khng thi.

- Phượng Vũ ! Khng ngờ... gặp lại Vũ ở đy, thời gian qua mau thật.

- Hơn 30 năm rồi cn g...

Lng lẩm bẩm : - Phải, hơn 30 năm rồi...

- Ngy đ tin Lng mất tch lm cho tất cả bạn b đều lo. Sự may mắn no đ đưa anh trở về ?

- Chng ti bị lạc trong rừng v chng n bao vy truy lng nn đ mất lin lạc với bộ chỉ huy. Sau 10 ngy đm lẩn quẩn chưa tm được lối ra th bị lọt vo ổ phục kch, chng bắt lm t binh mi đến khi k Hiệp định Paris 28 thng Ging 73, c chương trnh trao đổi t binh ti mới được trở về. Tất cả đều thay đổi...

Ngừng một cht như ngẫm ngợi điều g, Lng bung nhẹ tiếng thở di :

- V hiện tại chng ta cũng khc xưa nhiều qu !

Quang bẳng gắt :

- Cứ ni huỵch toẹt ra l chng ta đ gi, sợ sao khng dm ni ?

Thin Hương "đốp cht thẳng thừng :

- Anh Quang đừng đem chng ta v chung, tụi tui l đn b "kị" nghe tiếng "gi" lắm nghen !

Hương Quỳnh chm chm cười :

- Coi bộ vợ chồng chị hạnh phc qu nn sợ ngy "chia tay".

Thin Hương cũng khng vừa :

- Chng ti cn "hẹn" nhau ở kiếp sau gặp lại nữa m lo g, phải khng anh ?

Quang bật cười chm chọc :

- C dm kiếp sau nữa khng anh Hng ?

Hng phớt tỉnh :

- Th đ bảo: Em cứ hẹn nhưng em đừng đến nh, m lị!

Tiếng cười của mọi người bật ln rộn r . Lng khng ngờ đ hơn 30 năm rồi m Hng vẫn cn nhớ như thuộc lng cu thơ đ ? Phượng Vũ ơi cu thơ của Nhất Tuấn em c cn muốn hỏi nữa khng? Một cu hỏi chẳng c lời đp bởi v ging đời nghiệt ng đ chia lối hai người, mi mi chỉ cn l kỷ niệm của một thời tuổi trẻ mộng mơ.

Ma h năm đ trừ Qun thi vo đại học Sư phạm, cn tất cả Quang, Hng v Lng th xếp o thư sinh bước vo đời qun ngũ. Thời gian đầu Phượng Vũ vẫn lin lạc thư từ thăm hỏi anh, sau chiến cuộc lan trn tạo thm khoảng cch ngy một xa hơn, cho đến hm tin từ chiến trận bo về Lng v đon qun của anh đ mất tch. Tnh yu chưa một lần trao gởi, nỗi đau m thầm cng cay đắng xt xa hơn. Phượng Vũ ho hon chờ đợi mang cht hy vọng người về từ ci chết, nhưng c lẽ định mệnh đ an bi số phận hai người vĩnh viễn phải mất nhau, cho nn sau 5 năm tin vẫn bặt tin, nng đnh gạt lệ vng lệnh song thn thnh hn với Phong, cũng l một chiến sĩ ngoi tuyến đầu. Cuộc sống lứa đi khng c tnh yu m chỉ l trch nhiệm, Phượng Vũ khp kn mọi vui buồn của đời con gi sống với chồng thật lặng lẽ c đơn. Phong c lẽ cũng hiểu được trong tnh cảm của Phượng Vũ, anh chỉ l người đến sau. Nhưng bản tnh t ni cộng với lng cao thượng hiếm c ở người đn ng, Phong vẫn m thầm vun đắp cuộc sống lứa đi lm sao để cho nng khng cảm thấy mặc cảm tủi buồn. u phải gỗ đ v tri m Phượng Vũ lại khng thấy được sự chịu đựng đến tội nghiệp của Phong, nng cũng đ cố gắng khng để lộ cho chồng biết được nỗi lng vọng tưởng cố nhn của mnh, sợ gy tổn thương tự i người đn ng điều khng thể tha thứ.

Trận chiến cng ngy cng c liệt, Phong lun đối đầu với ci chết. Sư đon của anh bị đặt vo một tnh thế rất cam go giữa hai gọng kềm của địch, m đơn vị của anh lại chốt giữ ở tuyến đầu. Lo sợ cho tnh mạng của Phượng Vũ nếu qun địch tấn cng cng một lc. Phong cầu viện về bộ chỉ huy xin trực thăng chuyển thương bệnh binh cng một số ti liệu mật, dịp nầy sẽ gởi nng trở về thnh phố trong chuyến bay đ. Trước một tuần Phượng Vũ đon biết được sự sắp xếp của Phong, nng đ cương quyết ni với anh :

- Em khng về thnh phố đu, sống chết g chng ta c nhau.

Phong lạnh lng :

- Anh đ tnh cho em rồi, cng lc trận chiến cng c liệt, khng thể để em ở lại đy được.

Phượng Vũ m chầm lấy Phong, nghẹn ngo :

- Về thnh phố em cũng chỉ c một mnh thi, th ở đy cn c anh.

Phong buồn b nhn vo đi mắt nng :

- Em cn trẻ đẹp, cn cả một qung đời rất di, anh nhất định rồi, em phải về thnh phố trong chuyến bay đ !

Phượng Vũ bật khc quỵ xuống dưới chn của Phong :

- Tha thứ cho em, anh Phong ơi ! Em quả thật khng xứng đng với tnh yu của anh... Em c tội v em khng thể lm chủ được tri tim mnh.

Phong ci xuống đỡ Phượng Vũ đứng ln, anh m nng trong vng tay với tất cả nỗi say đắm của một người chồng :

- Khng, anh khng trch g em hết... C lẽ vợ chồng mnh chỉ c duyn với nhau chứ khng c tnh, phải khng em ?

Nỗi xt xa dy v trong lng thật v cng đau đớn, Phượng Vũ ku ln :

- i ! Anh Phong...

Trong một giy pht lng ngưỡng mộ tấm tnh cao đẹp của Phong dnh trọn cho nng, Phượng Vũ l người trong vng tay u yếm của chồng, tất cả đam m say đắm đưa hai người vo cuộc i n bất tận, mặc đất trời nghing ngả, mặc sng đạn v tnh... khng c g ngăn cản nổi sự tuyệt đỉnh của yu đương. Phong sung sướng m gh lấy thn thể Phượng Vũ, bao năm thng vợ chồng chỉ c giy pht nầy nng mới thật sự cho anh tất cả. Nhưng sao ngắn ngủi qu... hạnh phc ơi ! Giữa lc chuyến bay về thnh phố của Phượng Vũ chưa kịp đp xuống phi đạo an ton th cũng l lc bộ chỉ huy trung tm hnh qun tiếp nhận được bản tin khẩn cấp : Phong đ ng gục một cch kin cường trong đợt tấn cng bất ngờ của địch qun, rồi gọi chuyển tiếp cho phi hnh đon để bo cho nng biết. Bước xuống my bay với một thể xc khng hồn, Phượng Vũ khng biết mnh sẽ đi về đu ? ứng bơ vơ giữa lng phi đạo, trong sự hỗn loạn của mọi người xung quanh v xen lẫn c cả tiếng gầm r, ầm của sng lớn, sng nhỏ... nng chợt ao ước phải chi được biến thnh ct bụi ngay trong lc nầy c lẽ sẽ sung sướng hơn. Nhưng trong v tnh như c bn tay sắp đặt của định mệnh, Phượng Vũ mơ hồ khng biết ai đ x đẩy nng bước ln cầu thang của một chiếc my bay, v thn thể nng bị nhấc bổng ln nm vo một x xỉnh giữa những hng ghế ngồi chật nch người l người. Chuyến bay lại cất cnh... trong sự hỗn loạn đến thật kinh khiếp, Phượng Vũ hốt hoảng hoa mắt như nhn thấy Phong đang đưa tay ra đn nng, thn thể anh ton đầy mu... Sợ hi nng chợt ku tht ln rồi ngất lịm đi.

ến được nước Mỹ cũng nhờ trn chuyến bay đ, nhiều lc chnh Phượng Vũ nghĩ khng hiểu c phải do điều linh hiển của Phong đ gip đem nng đi hay khng ? Lẽ no cả cuộc đời của anh đến lc chết rồi vẫn phải lo cho nng đến vậy ? Anh Phong ơi, em sẽ trả ơn cho anh trong kiếp no đy ? Thế gian nầy c g đng để lưu luyến m hẹn h kiếp sau phải khng anh ? Nếu một mai chết đi em xin mnh sẽ mi mi trở thnh ct bụi.

rng pho tay nổi ln khi lời giới thiệu của người điều khiển chương trnh đưa ch rể v c du ra trnh diện trước hai họ cng quan khch, bạn b... V tnh nh mắt của Lng v Phượng Vũ trong một thong nhn nhau bối rối, ngậm ngi...

Houston, trời ma ng thật buồn

12 thng 01-1997

DIỄM PHƯỢNG

(Trch giai phẩm PHAN THANH GIẢN & ON THỊ IỂM Cần Thơ

h 1997 kỷ niệm 80 năm thnh lập trường 1917-1997)

(Trong tập truyện GIỮ LẠI CHO ỜI MỘT CHT HƯƠNG

do NXB ẠI HỌC NG NAM Hoa Kỳ ấn hnh lần thứ I năm 1998)