BÔNG

HỒNG

VÀNG

truyện ngắn

 

DIỄM PHƯỢNG

(Houston - Texas USA)

 

 

Ngôi chùa nằm lẫn khuất trong những hàng cây rợp lá, lối vào rải đá trắng phau chạy dài và thẳng tắp giữa hai ṿng rào hoa kiểng dẫn đến cửa chính của ngôi chánh điện là bậc tam cấp. Đă ba năm rồi nơi đây vẫn không có sự đổi thay, tôi trở lại thành phố nầy theo chu kỳ hàng năm đúng ngày giỗ của Hạnh Tiên, người con gái từ giă cuộc đời khi tuổi nàng c̣n quá trẻ đă được gia đ́nh để h́nh thờ trong chùa.

 

Sau khi đốt nhang và lạy Phật ở chánh điện xong, tôi đi ṿng bằng lối cửa hông bước vào căn biệt thất dành riêng hương khói cho những vong linh. Một góc khuất khiêm nhường tấm h́nh của Hạnh Tiên vẫn đặt ở vị trí đó, đôi mắt như biết cười của nàng sao mà đằm thắm trong tôi một nỗi đau đến thắt cả tim. Rút sợi nơ đỏ lấy ra từ bọc nylon một bông hồng vàng, tôi cắm trước tấm h́nh của Hạnh Tiên với những lời th́ thầm nghẹn ngào:

 

- Đây là bông hồng thứ 3 anh tặng cho em...

 

Thoắt hiện trước mắt như thấy được nụ cười sung sướng của người con gái trong h́nh, tôi không cầm nổi những giọt nước mắt trong nỗi đau xót thật lặng lẽ âm thầm: “Cuộc đời nầy anh đă tự làm lỡ duyên ḿnh, nếu có kiếp sau mong được măi măi yêu em!".

 

Khi Hạnh Tiên vào hăng làm chung ca, nh́n dáng dấp nhỏ nhắn của cô gái tự nhiên tôi thấy mến và hơi buồn cười, bởi v́ với thân h́nh liễu yếu mong manh đó liệu sẽ làm được việc ǵ để giúp tôi ? Điều suy nghĩ thật trái ngược lại, Hạnh Tiên rất cần mẫn, siêng năng, tính t́nh lại dịu dàng mềm mỏng nên không bao lâu chúng tôi trở nên thân thích. Nhỏ hơn 6 tuổi do đó Hạnh Tiên thường gọi tôi là "Anh B́nh" và ngược lại v́ cô gái có dáng dấp quá nhỏ nhắn, nhỏ nhắn đến đỗi mọi người gọi trại tên nàng là "Hạt Tiêu" để diễn tả sự nhỏ bé đó. Mặc nhiên chấp nhận một cái tên ngộ nghĩnh như vậy, Hạnh Tiên chẳng có ǵ phiền giận, trái lại đôi lúc chính nàng cũng tự xưng là "Hạt Tiêu" với "Anh B́nh".

 

Thật sự không biết chúng tôi đă bắt đầu chơi thân với nhau từ lúc nào, chỉ v́ thời gian về sau mỗi lần thấy hai đứa xuất hiện trong những cuộc đi chơi chung với bạn bè th́ mọi người liền gán ghép chúng tôi là một đôi. Trai chưa vợ, gái chưa chồng nếu có bồ bịch nhau cũng chỉ là chuyện thật b́nh thường thôi, hơn nữa tôi không phải là già lắm, tuổi ngoài ba mươi càng tạo cho người đàn ông một phong thái trầm lặng, chững chạc mà phần đông con gái rất ưa thích h́nh tượng về mẫu người nầy. Không chối bỏ sự cảm mến đối với Hạnh Tiên, nhưng về t́nh yêu quả thật tôi hoàn toàn không đặt cho đối tượng của nàng. Tôi thường đính chánh những hiểu lầm của bạn bè cũng như của những người trong hăng và riêng về phía Hạnh Tiên tôi cũng không muốn có sự ngộ nhận như vậy. Không hiểu sao Hạnh Tiên có vẻ buồn tuy đôi lúc nàng cũng gạt phắt đi những lời gán ghép của họ. Thường ngày đi làm trong hăng, tôi và Hạnh Tiên đứng chung một máy nên sinh hoạt gần gũi, có điều kiện quan tâm, giúp đỡ nhau hơn. Nhất là tôi luôn gánh vác công việc rắc rối, nặng nề cho cô gái. Ngược lại, Hạnh Tiên chăm sóc thức ăn, nước uống cho tôi. Hầu như giờ ăn trưa nào của hai đứa, Hạnh Tiên đều lo chu đáo, đảm đang như người nội trợ trong gia đ́nh, khiến một người đàn ông độc thân như tôi cảm thấy thật thoải mái. Thậm chí có hôm trong người không được khoẻ, làm việc uể oải Hạnh Tiên cũng chăm sóc, hỏi han. Biết tôi bị bệnh cô gái moi trong xắc tay lấy viên thuốc và ly nước đưa buộc tôi phải uống. Có lần vui miệng tôi hỏi :

 

- "Hạt Tiêu" giống bác sĩ quá. Có điều chưa “khám bệnh” mà dám cho thuốc không biết trúng bệnh không đây ?

Hạnh Tiên nheo mắt cười :

- Vậy mới là "bác sĩ" hay, "bệnh nhân" của "Hạt Tiêu" chỉ độc nhứt có một thứ bệnh thôi.

Tôi ngạc nhiên :

- Bệnh ǵ ?

Hạnh Tiên ôm bụng cười :

- Th́ "nhỏng nhẻo" đó !.

 

Lần tôi bi accident trong hăng do máy móc trục trặc, nên sự cố xảy ra : ngón tay trỏ bị cắt chảy rất nhiều máu. Hạnh Tiên hốt hoảng lấy bông băng, thuốc sát trùng cầm máu vết thương cho tôi mà nước mắt của nàng tuông rơi từng giọt. Không hiểu sao thấy sự lo lắng của cô gái mà tôi vẫn có thể thản nhiên giễu cợt :

 

- Chưa bị cụt ngón tay mà "Hạt Tiêu" sợ ǵ ?

Đôi mắt c̣n đọng những ngấn nước chưa kịp lau sạch, Hạnh Tiên nh́n tôi trách móc :

- Có đau không ? Sao c̣n cười giỡn được ?

Tôi bật cười lớn :

- Ḿnh đứt tay mà người khác lại đau, cái đó mới ngộ, không mắc cười sao được ?

Hạnh Tiên nh́n tôi trân trân, không hiểu sao lúc đó tôi đă quay mặt đi một cách hết sức thản nhiên, dường như đối với cô gái trong ḷng ḿnh chưa thể hiện dấu hiệu ǵ gọi là cảm xúc.

 

Hằng năm vào ngày valentin's hăng có thông lệ tặng quà cho nhân viên, nam công nhân th́ được một bông hồng nhung, c̣n riêng phía nữ là gói kẹo. Có lẽ bông hồng cho nam nhân viên để họ mang về tặng lại vợ hoặc người yêu trong ngày lễ t́nh nhân, một phong tục kiểu cách của người tây phương. Hạnh Tiên thấy tôi cầm đoá hồng nhung quá đẹp, cô gái luôn miệng trầm trồ rồi đeo theo gợi ư đổi kẹo lấy hoa. Nhưng tôi đă từ chối, dường như có chút ǵ hụt hẫng làm cho Hạnh Tiên buồn hiu. Thật ra chẳng phải tiếc ǵ một bông hồng nhung đó, tôi cho luôn Hạnh Tiên cũng được đâu cần ǵ trao đổi. Có điều nguồn dư luận đang gán ghép sự quan hệ của hai đứa nên tôi tránh tạo thêm sự hiểu lầm của mọi người cũng như không muốn cô gái ngộ nhận thế thôi. Tôi nghĩ có lẽ Hạnh Tiên hiểu rơ tính cách của loại hoa hồng, đó là một lời tỏ t́nh hay nhứt của người con trai mượn hoa để nói thay ḿnh. Bởi vậy sự từ chối trao bông hồng cho Hạnh Tiên ngầm để cô gái hiểu t́nh yêu trong ḷng tôi không phải là nàng. Hạnh Tiên rất thông minh, thoáng một chút là biết vị trí trong tim người con trai không có chỗ dành cho ḿnh th́ nàng vội vàng khoả lấp bằng nụ cười vui :

 

- Nói chứ em không thích hồng nhung đâu, trông nó rực rỡ quá, bản tính hiền hoà của "Hạt Tiêu" có lẽ hợp với hoa hồng vàng hơn, phải không anh B́nh?

Tôi nheo mắt nh́n cô gái trêu chọc :

- Hoa hồng vàng có tính cách thầm kín, "Hạt Tiêu" có điều ǵ đang che giấu phải không ?

Hạnh Tiên giảy năy kêu lên :

 

- Anh B́nh vô duyên chi rứa tề.

Nhại giọng Huế của nàng thật dễ thương, tôi bỗng nhận ra có nét ǵ rất duyên dáng ở người con gái nầy. Làm việc gần gũi với nhau một thời gian, sự gắn bó mật thiết đă trở nên thân t́nh, cho nên đối với Hạnh Tiên tôi vẫn luôn dành cho nàng sự chăm sóc đặc biệt của một người anh hơn là một người con trai cho một người con gái. Thái độ rơ rệt của tôi có lẽ Hạnh Tiên nhận biết, đôi lúc cũng thoáng trên đôi mắt của nàng có chút ǵ buồn bă. Nhứt là thời gian gần đây khi nghe tôi nói về Ánh Ánh, người con gái đă được gia đ́nh và cả tôi chọn lựa th́ tính t́nh của Hạnh Tiên trở nên trầm lặng hơn. Ba má Ánh Ánh và ba má tôi quen thân nhau từ hồi c̣n ở Việt Nam, qua Mỹ gặp lại t́nh thân của hai gia đ́nh vẫn không thay đổi, c̣n có phần tiến triển hơn do sự kết hợp hôn nhân cho hai chúng tôi. Quen Ánh Ánh không bao lâu tôi bị sắc đẹp của người con gái nầy mê hoặc, có lẽ v́ vậy mà bản thân tôi cũng như gia đ́nh đă không kéo dài giai đoạn t́m hiểu nhau, tiến đến việc thành hôn một cách nhanh chóng. Phải công nhận Ánh Ánh xuất hiện trong thời điểm rất thích hợp v́ gia đ́nh đang tính toán chuyện trăm năm cho thằng con trai cả, họ nghĩ chẳng hiểu sao đă ngoài 30 tuổi rồi mà vẫn c̣n pḥng không đơn chiếc. Lúc đầu thấy tôi và Hạnh Tiên quấn quít thân mật với nhau cả nhà đều vui mừng chờ đợi ngày được uống trà cô dâu. Nhưng thời gian trôi qua vẫn không có dấu hiệu ǵ để tiến tới hôn nhân, gia đ́nh mới truy hỏi ráo riết. Dĩ nhiên sự phủ nhận của tôi đă chứng tỏ t́nh cảm giữa hai đứa không có ǵ, nên lần nầy họ thật sự tấn công Ánh Ánh. Dẫu sao sắc đẹp của một người con gái cũng là tác động tâm lư rất mạnh đối với người đàn ông như tôi, bởi vậy mọi vấn đề khác lúc nầy đều trở thành không quan trọng.

 

Thời gian sau nầy mặc dù có người yêu, tôi vẫn liên lạc b́nh thường với Hạnh Tiên, nghĩa là thỉnh thoảng vẫn đưa cô gái đi chơi chung với bạn bè, vẫn xuất hiện bên cạnh nàng một cách thân mật. Nói chung với cá nhân tôi th́ giữa hai đứa không có ǵ thay đổi. Nhưng riêng Hạnh Tiên dường như cô gái có phần dè dặt khác hơn trước. Không hiểu tôi có đáng trách không trong sự vô tâm của ḿnh như vậy đối với một người con gái đă tha thiết yêu tôi ? Có lẽ chính điều nầy đă đeo đẳng, dày ṿ trong nỗi đau của tôi về sau.

 

Hôn lễ của tôi và Ánh Ánh được tổ chức vào mùa xuân, thời gian chuẩn bị cũng không có ǵ bận rộn v́ hai gia đ́nh quen biết nhau nên mọi sự dễ dăi cảm thông là điều thuận lợi, tốt đẹp nhứt cho đôi trẻ. Mặc dù người nhà tôi cũng như bản thân tôi đều không có lên tiếng nhờ cậy nhưng Hạnh Tiên vẫn t́nh nguyện đến nhà làm giúp mọi việc, từ chuyện sửa sang trang hoàng nhà cửa đến khâu gói những mâm trà, bánh, hoa quả để đi qua đàng gái đón dâu. Phải thầm công nhận Hạnh Tiên rất khéo tay, và kỹ thuật mỹ quan của nàng rất khá, thu vén, dọn dẹp, hay cắt tỉa, bày biện... tất cả mọi thứ qua tay của Hạnh Tiên đều trở nên duyên dáng, tươm tất không chê vào đâu được. Chỉ có hai ngày đến phụ giúp đám cưới mà má tôi rất thích Hạnh Tiên, Bà đă nắm lấy tay cô gái một cách tŕu mến :

 

- Thôi làm con gái của Bác đi, Hạnh Tiên ?

Có lẽ do thức suốt hai đêm bên nhà tôi nên buổi sáng chuẩn bị đón dâu Hạnh Tiên ngă bệnh không đi được. Nh́n nước da hơi tái xanh và gương mặt mệt mỏi của cô gái, tôi đâm ra lo lắng :

- Anh đưa “Hạt Tiêu" đi bác sĩ nghe ?

Hạnh Tiên lắc đầu gượng cười :

- Có sao đâu, uống thuốc xong sẽ hết ngay thôi.

Rồi để tôi thật sự yên ḷng, nàng nói vui :

- "Hạt Tiêu" không có chết đâu mà anh sợ.

 

Sắp đến giờ đi đón dâu nhưng tôi vẫn không muốn rời Hạnh Tiên, ra vô lẩn quẩn bên nàng nói hết chuyện nầy đến chuyện khác, có lúc pha tṛ trêu chọc cho nàng cười thật rộn ră. Tôi không hiểu nỗi tâm trạng của chính ḿnh thế nào nữa, có phải giây phút thiêng liêng của một đời người trong chuyện trăm năm mà tôi quyết định chọn lựa có sai lầm hay không ? Tại sao người con gái thân thiết, gắn bó như vậy mà thời gian trước tôi đă phủ nhận t́nh cảm với nàng bây giờ như có ma lực nắm níu bước chân của tôi thật khủng khiếp ?

 

- Tới giờ rồi anh B́nh chuẩn bị đón dâu đi ?

Tôi nh́n Hạnh Tiên, phát hiện trong đôi mắt nàng có hai ngấn nước. Cô gái quay mặt đi và hối thúc một lần nữa. Trước khi bị đám phù rể chạy đến lôi kéo tôi c̣n nói thêm với Hạnh Tiên lời dặn ḍ tŕu mến :

- Nằm đây nghỉ chứ không có ngồi dậy làm ǵ hết nghe chưa "Hạt Tiêu" ?

Không trả lời cũng không nh́n tôi, Hạnh Tiên kéo chiếc mền phủ lên mặt.

 

Sau tuần lễ nghỉ làm ở hăng lo đám cưới, tôi trở lại công việc b́nh thường của ḿnh, gặp Hạnh Tiên ở parking niềm vui chợt đến trong tôi một cách khó tả. Chúng tôi vẫn duy tŕ sự quan hệ bạn bè với nhau nhưng bằng linh cảm tôi mơ hồ hiểu được Hạnh Tiên không c̣n là cô bạn gái hồn nhiên của ngày nào. Những giờ làm việc bên nhau trôi qua thật lặng lẽ, ngay cả buổi ăn trưa, Hạnh Tiên thường đưa ra lư do phải ăn chay nên tránh ngồi chung với tôi. Không hiểu sao những lúc sau nầy tôi cũng trở nên trầm lặng, ít nói, và sự buồn bă chợt đến với tôi thường hơn. Đôi khi đang cặm cụi làm việc bỗng dưng muốn đưa mắt t́m kiếm dáng dấp nhỏ nhắn quen thuộc của người bạn gái một thời rất gần gũi mà giờ đây sao nàng thường lảng tránh tôi ?

 

Thành hôn với Ánh Ánh chưa được bao lâu, tôi bàng hoàng sửng sốt khi phát giác ra một điều người con gái đẹp đẽ, duyên dáng được chọn làm bạn trăm năm đó hoàn toàn không hiểu được tôi, nàng đă mang vào cuộc sống vợ chồng một tâm hồn thật là xa cách. Ánh Ánh có bạn bè riêng, những nhu cầu giải trí của nàng không thích hợp với tôi. Do đó tuy là vợ chồng mới cưới nhưng chúng tôi ít đi chơi chung. Vậy mà đối với Ánh Ánh cũng không quan trọng, tôi có cảm giác dường như nàng kết hôn để có lư do bước ra khỏi gia đ́nh một cách hợp pháp vậy thôi. Đời sống ở Mỹ rất dễ đẩy con người xa nhau hơn do công việc của mỗi người không trùng lắp thời gian và nhất là những điều suy nghĩ của họ là hai mũi tên ngược. Ánh Ánh ít quan tâm đến chồng, thậm chí có hôm đi làm về bị sốt, tôi chờ đợi nàng hỏi một câu để có dịp nh́n thấy nét mặt lo âu và sự săn sóc của người đàn bà bên cạnh ḿnh. Nhưng buồn thay Ánh Ánh măi nói chuyện điện thoại với bạn, tôi bỏ vào pḥng nằm bực bội rồi ngủ thiếp luôn đến sáng ngày sau th́ nàng đă đi làm rồi. Những lúc như vậy tự dưng khiến tôi nghĩ tới Hạnh Tiên, từ viên thuốc đến chiếc áo ấm nàng luôn nhắc nhở cho tôi không được quên. Có khi biết tôi bệnh mà lười uống thuốc, Hạnh Tiên phải đích thân lấy đưa chờ tôi uống xong nàng mới bằng ḷng. Thường cô gái bị tôi trêu :

 

- "Hạt Tiêu" ơi, thuốc đắng quá, anh nhả ra đó...

Tôi giả vờ dùng lưỡi đẩy viên thuốc, Hạnh Tiên nhăn mặt :

- Nuốt vào đi, em cho cục kẹo.

Tôi suưt cười nôn ruột v́ bản tính thật thà của nàng, lúc nào cũng nghĩ sẽ dỗ ngọt được người khác. Đến khi hiểu được t́nh yêu là sự gắn bó tuyệt vời như vậy th́ đă muộn màng rồi, đường đời hai lối rẽ biết đến bao giờ mới có giao điểm phải không Hạnh Tiên ? Những đêm thật buồn không ngủ được, tôi ngồi dậy phone cho nàng, muốn nghe giọng nói bên đầu giây của người con gái đó, nhưng chuông đổ từng hồi mà không có người bắt phone. Tôi biết giờ nầy Hạnh Tiên ít khi rời khỏi nhà, có lẽ nh́n trong ID Card thấy tên tôi nên nàng không chịu lên máy, một sự trốn tránh thật đau đớn cho cả hai. Lần khác t́m đến nhà vào ngày nghỉ cuối tuần nhưng Hạnh Tiên lánh mặt trong pḥng không ra tiếp, tôi ngồi thẫn thờ nơi ghế salong nói chuyện không đầu không đuôi với người nhà của nàng rồi thất thểu ra về. "Hạt Tiêu" bé nhỏ của anh B́nh ơi ! Tại sao em làm như vậy ? Có phải em muốn đày đọa anh cho hả ḷng oán giận ?

 

Nhớ hồi lúc trước bạn bè trêu chọc gán ghép hai đứa tôi, Hạnh Tiên than thở :

 

- Bị họ hiểu lầm là "bồ" anh mai mốt em hết lấy chồng ?

Rồi như vui miệng, nàng chợt hỏi :

- "Hạt Tiêu" sẽ trở thành cô gái già lúc đó anh B́nh chịu cưới hôn ?

Tôi thật vô tâm, thản nhiên nói đùa lại mà không nghĩ đến nỗi đau của nàng :

- "Hạt Tiêu" già th́ "cay" lắm, anh chẳng ham đâu !

Hạnh Tiên nh́n tôi bật cười :

- Th́ ra anh B́nh "chê" "Hạt Tiêu" xấu xí, em cũng chẳng cần, ở vậy sướng hơn...

 

Vừa nói nàng vừa vội vă quay lưng đi có lẽ v́ vậy mà tôi không kịp thấy giọt nước mắt rớt xuống vai áo của Hạnh Tiên. "Đă xa lắm rồi phải không em những tháng ngày thật gần gũi, em bây giờ đâu c̣n là hạt tiêu của anh B́nh nữa, trong gang tấc lại hoá ra ngh́n trùng...".

 

Công việc làm ở hăng của tôi bây giờ trở nên tẻ nhạt và nhàm chán, Hạnh Tiên đă xin đổi qua làm ở khâu khác, nên hai đứa rất ít gặp nhau. Đôi khi tôi nấn ná ở parking chờ Hạnh Tiên ra để trao đổi với nàng đôi câu, có lúc cũng chỉ để nh́n rồi thôi. Thời gian sau nầy Hạnh Tiên gầy qua, dáng dấp đă nhỏ nhắn giờ trông nàng càng nhỏ nhắn hơn. Tại sao tôi lại phát hiện t́nh cảm của ḿnh đối với Hạnh Tiên quá muộn màng như vậy ? Tại sao valentin's day năm đó tôi lại từ chối tặng bông hồng nhung cho nàng ? Tại sao Ánh Ánh xuất hiện trong thời gian quá sớm cho tôi phải chọn lựa lầm lẫn trong đời nầy kiếp nầy ? Ôi ! biết bao nhiêu cái "tại sao" khiến tôi không đủ can đảm đối diện với chính ḿnh. Nếu có thể kéo được thời gian tôi xin một lần trở lại valentin's day để trao tặng cho người con gái bé “Hạt Tiêu" đoá hoa hồng nhung rực rỡ và trân trọng nói với nàng rằng : "Hạnh Tiên ơi ! em mới thật sự là người anh yêu !".

 

Một sáng mùa đông c̣n mờ hơi sương, tôi lầm lũi bước vào hăng làm việc cho một ngày đầu tuần. Như thói quen đưa mắt t́m kiếm bóng dáng người con gái vẫn thường lẫn trốn, tôi gặp chị bạn chung shift với Hạnh Tiên báo tin nàng đă xin nghỉ hăng rồi.

 

Tôi lặng người và cảm thấy nhói đau ở buồng ngực, chuyện rồi cũng phải đến thế nầy thôi, có điều không ngờ nó lại quá mau như vậy. Thời gian sau nầy Hạnh Tiên cứ lẫn trốn tôi hoài, càng ngày thấy nàng trở nên buồn bă và tiều tụy. Có một lần hai đứa đụng mặt nhau ở pḥng ăn, lợi dụng lúc chưa có ai tôi kéo tay Hạnh Tiên để hỏi chuyện, nàng khổ sở nh́n tôi lắc đầu rồi vụt bỏ chạy đi. Bất chấp sự hiện diện của mọi người, tôi bám theo Hạnh Tiên ở hành lang buộc nàng phải đứng lại.

 

- Tại sao em tránh mặt anh ?

Hạnh Tiên bối rối nh́n xung quanh, giọng nàng muốn khóc :

- Em chịu đựng hết nổi rồi, anh... đừng hỏi ǵ nữa.

 

Thấy đôi mắt Hạnh Tiên đỏ au, tôi xót xa lặng lẽ quay đi, nếu đứng thêm một giây nữa có lẽ đến tôi cũng không đè nén nổi cơn thổn thức của ḷng ḿnh. Rồi chuyện ǵ sẽ xảy ra ? Trong một hoàn cảnh như vậy tôi không muốn tạo thêm sự éo le ngang trái cho đời người con gái đáng thương đó. Thật vậy, nếu không dằn ḷng tôi sẽ ôm lấy Hạnh Tiên trước mắt mọi người th́ thật tội nghiệp cho nàng. Dẫu sao Hạnh Tiên cũng có giá trị của người con gái đâu thể làm kẻ thứ ba trong hạnh phúc của người. Có lẽ chính Hạnh Tiên đă nghĩ tới viễn ảnh đó và đâm ra sợ hăi nên âm thầm bỏ ra đi ? T́m đến nhà nàng, tôi gặp má Hạnh Tiên, nhận từ bà một phong thư dán kín, nói là của đứa con gái nhờ trao lại cho tôi. Khuôn mặt thật buồn, Bà cũng chẳng thêm một lời than thở. Thẫn thờ trở về nhà, tôi tự nhốt ḿnh trong pḥng riêng để đọc thư nàng, chỉ vỏn vẹn có mấy ḍng ngắn ngủi nhưng sao buồn và cay đắng quá Hạnh Tiên ơi !

 

... "Đời nầy kiếp nầy chẳng mong ǵ sum họp th́ hăy coi như không hề quen biết, Hạnh Tiên chỉ là một đứa con gái xấu xí vô duyên, anh B́nh đừng nhớ đến mà làm ǵ ! Chọn giải pháp ra đi của Hạnh Tiên là mong anh tṛn hạnh phúc. Có lẽ măi măi em cũng giống như là một loài bông hồng vàng câm nín phải không anh ? Hạnh Tiên".

Nhận được tin trễ muộn từ gia đ́nh nàng, tôi bàng hoàng đến chết lặng đi khi họ nói với tôi là : "Hạnh Tiên không c̣n nữa !" . Đau đớn tận cùng tôi điên cuồng lái xe đến nơi th́ thân thể của người con gái năm xưa đă biến thành tro bụi. Mọi người trong gia đ́nh của Hạnh Tiên đứng vây quanh với bao nhiêu giọt lệ ngắn dài, vừa thoáng thấy sự hiện diện của tôi má nàng lao đến ôm chầm lấy nức nở :

 

- B́nh ơi ! Hạnh Tiên bệnh nặng có lẽ biết không sống nổi nên một hai đ̣i trở lại thành phố nầy, Bác muốn t́m cháu nhưng nó không cho...

Tôi gục đầu nghẹn ngào :

- Hạnh Tiên bệnh ra sao vậy Bác ?

Má Hạnh Tiên sụt sịt kể lễ :

- Em nó bị bệnh tim bẩm sinh, bởi vậy lúc nào cũng xanh xao gầy yếu. Thời gian đi làm hăng th́ sức khoẻ đỡ lắm, vui vẻ yêu đời lắm. Bác rất mừng không ngờ... v́ chuyện t́nh cảm với cháu không được suông sẻ nên Hạnh Tiên mới bỏ đi, trở bệnh hơn tháng nay thôi mà ra nông nổi... thật tội nghiệp cho con gái của Bác, B́nh ơi !

 

Tôi đau đớn lại càng đau dớn hơn khi hiểu ra một điều : Hạnh Tiên đă che giấu căn bệnh với tôi, nàng không muốn nhận sự thương xót và có lẽ cũng không muốn mọi người nh́n ḿnh bằng đôi mắt xẻ chia điều bất hạnh. Tuyệt vọng với mối t́nh đầu đời của người con gái, Hạnh Tiên đau khổ bỏ thành phố ra đi mang theo căn bệnh hiểm nghèo làm sao có thể đương đầu nổi mà không hao ṃn hơi sức, ṿ vơ thân gầy đến thành tâm bệnh ĺa đời?

 

"Hạnh Tiên ơi ! Thôi em hăy yên giấc, cuộc đời nầy chỉ c̣n lại riêng anh với tất cả nỗi đau trong một kiếp người, buồn thay t́nh yêu đẹp đẽ nhứt của người con gái yếu đuối như em đă thoáng chốc trở thành t́nh hận thiên thu !?".

 

 

Houston, 7 tháng 5-1997

 

DIỄM PHƯỢNG

(Trong GIỮ LẠI CHO ĐỜI MỘT CHÚT HƯƠNG,

Đại Học Đông Nam xuất bản tại Hoa Kỳ năm 1998)