Thư của đồng môn Lê Thiện Phúc, Melbourne, Úc Châu

Ngày 1/1/2004

(Bài nầy tôi đă gởi qua email cho đồng môn Lê Ngọc Ánh, nhưng trong hoàn cảnh ở bệnh viện Ánh không đọc được nên tôi xin mượn diễn đàn chung nầy đăng lại để Ánh có thể đọc được)

Ánh thân,

Nhận được email chính tay mầy viết tao rất cảm động, v́ trong lúc đang bệnh mà cũng nhớ đến Thầy cũ bạn xưa. Cũng như nhiều đồng môn khác, tao xin cầu nguyẹn cho mầy mau b́nh phục để trở về với gia đ́nh và với thầy xưa bạn cũ quan các sinh hoạt của đại gia đ́nh PTG&ĐTĐ.

Trong lúc tịnh dưỡng trên giường bệnh mầy ráng lặng tâm hướng về Phật, cố gắng niệm "Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật". Đây là danh hiệu của Phật Dược Sư, ai tin tưởng niệm danh hiệu của ngài th́ sẽ dược mau hết bệnh.

Dù ở trong t́nh huống nào đi nữa, mầy cũng ráng tịnh tâm hướng về Phật. Tao tin rằng người có tâm Phật, tức là người biết làm việc thiện, có ḷng thương người hoạn nạn, nghèo khó, th́ sẽ được an lành.

Tao cũng mong mầy hiểu rằng trên đời nầy không ai tránh được cái hệ luỵ nhân quả :"sanh, lăo, bệnh, tử". Hầu như ai cũng mắc bệnh hết, không bệnh nầy th́ cũng bệnh khác. Cá nhân tao mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nay. Thằng Thái Đắc Bùi, là một bác sĩ, điều trị, giúp đỡ cho nhiều bệnh nhân, nhưng khi đă tới lúc phải ra đi với chứng bệnh ung thư phổi. Tao nói như vậy là muốn  cho mầy an tâm, đương đầu với thực tế của cuộc đời đầy hệ luỵ khổ đau nầy. Tao mong mầy luôn luôn sáng suốt, vững tâm và mạnh mẽ nh́n tới trong tinh thần "Bi, Trí, Dũng" của Đạo Phật để t́m cái hạnh phúc trong thực tại. Và cuối cùng tao khuyên mầy phải nhớ rằng mọi liên hệ trên cuộc đời nầy đều do duyên nghiệp cả. Tất cả quan hệ vợ chồng, con cái, bằng hữu, v.v. đều do nhân duyên mà có, khi nhân duyên đă hết th́ chia tay. Khi ư thức được như vậy th́ tao chắc rằng cái "Dũng" của Đạo Phật sẽ đến với ḿnh; tức là không sợ hăi ǵ cả!

Tao đă đánh lại thư cảm tạ của mầy và đă đưa lên Web ờ trang "nghĩa t́nh khắp nơi".

Cầu chúc mầy sớm b́nh phục với sự hộ tŕ của Đức Phật Dược Sư .

Sau đây đính kèm bài hát mang tên là "Lưu Chuyển" rất có ư nghĩa về cuộc đời mà thầy Tịnh Từ ở Hoa Kỳ đă hát cho một bệnh nhân nghe.

Thân ái

Lê Thiện Phúc

Mebourne, 1/1/2004

Lưu Chuyển

(Bài hát nầy trích trong cuốn băng thuyết Pháp “Vô Ngă” của thầy Tịnh Từ đă hát cho nữ Nghệ Sĩ Mai Lan ở Hoa Kỳ nghe trong lúc cô lâm chung v́ một chứng bệnh ung thư khắc nghiệt. Tôi đă nghe bài hát nầy qua cuốn băng thuyết pháp của Thầy Tịnh Từ và nhận thấy nó mang nhiều ư nghĩa về cuộc đời của con người nên sao chép lại, tập hát theo thầy rồi đặt tên nó là “Lưu Chuyển”. Xin tặng những ai trong hoàn cảnh đau thương nghiệt ngă để suy gẫm về cuộc đời hầu t́m cho ḿnh một hướng đi thanh thảng, an lạc hơn.

Thiện Nhân Lê Thiện Phúc, Melbourne, tháng 8 năm 1997).

 Ḍng đời ...như nước cuối .... trời mây..

Nước chảy qua cầu, mây bay trên đầu, nước mây không hẹn ḥ...nhưng muôn thuở ...vẫn t́m nhau...

Cuộc đời ta ... cuồn cuộn, từng là nước ...từng là mây...khi róc rách qua ghềnh thác đổ ..khi làm mưa ....tắm mát ....ruộng đồng...

Ta.... từng là mây;  bềnh bồng vô định..khi ngũ quên, khi ngũ quên.. ta che cả... cuộc đời...

Ḍng đời ...như gió cuốn đầu non... gió thổi qua mành..vi vu an lành, gió bay đi, không hẹn về...đi đi măi....chẳng về đâu....

Cuộc đời ta...lồng lộng, từng là gió...., từng là cây... khi réo rắc cuốn về tổ bảo.. khi thầm trao...mến ái.... tự t́nh...

Ta... từng là hoa ...từ nguồn vi dịu, khi lững lơ, khi lững lơ, ta kinh hăi ....giậc ḿnh...

Người ơi ...ta biết .. ta là ai: - Ta không là ǵ, mà là tất cả.. ta lưu chuyển... khắp cùng ...mọi nơi....

Ḍng đời ... như sáng sớm ... b́nh minh, nắng cháy qua ngàn, thương yêu vô vàn, nắng vươn vai đợi chờ.. cho em rũ bỏ... t́nh ḿnh.

Cuộc đời ta ...mầu nhiệm.... từng là đuốc...từng là sao, khi bóng tối lan tràn khắp..nẻo.., ta là tim, ta là tim...thắp sáng.....cuộc đời....

Ta...là hào quang.. từ nguồn vô tận.., muôn vạn năm, muôn vạn năm..ta soi sáng....ḍng đời...

Người ơi, có biết ta là ai? Ta không là ǵ, mà là tất cả...ta lưu chuyển...khắp cùng.... mọi nơi.

Người ơi! Có biết giờ đây...ngày mai..ngày qua..thân ta lưu chuyển... tâm ta hiển hiện....khắp cùng mọi ....nơi.....