TIẾC THƯƠNG

nhạc sĩ

ANH VIỆT

tức

niên trưởng

TRẦN VĂN TRỌNG

 

Di ảnh nhạc sĩ Anh Việt

tức niên trưởng Trần Văn Trọng

 

CHÂU MINH HOÀNG

(San Jose – California)

 

[* Bài phát biểu do CHS Châu Minh  Hoàng đọc trong “giờ tưởng nhớ và những kỷ niệm với nhạc sĩ Anh Việt” ngày 22 tháng 3 năm 2008 lúc 6:45PM tại  Oak Hill Memorial Park & Mortuary 300 Curtner Avenue – San Jose,CA 95125 USA]

 

                  

            Niên trưởng Trần Văn Trọng vào trường College de CanTho năm 1942 là người học cùng lớp với niên trưởng cựu Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn. Trong thời gian này niên trưởng Trần Văn Trọng cũng có nhiều lần đàn cho niên trưởng Cẩn ca trong lớp nhân những buổi chúc Tết thầy cô hoặc tiệc chia tay lúc bãi trường.

          Tôi được biết niên trưởng Trần Văn Trọng trong lúc tổ chức Ðại Hội PTGDTD hải ngoại lần III tại San Jose vào năm 1999. Quý niên trưởng của trường Phan Thanh Giản nhận thấy cần có một bài ca cho trường để kỷ niệm Ðại Hội PTGDTD hải Ngoại năm 1999 và sẽ được phát hành trong ngày đại hội. Ngay sau đó nhạc sĩ Anh Việt, với những bài ca rất nổi tiếng từ 1945 đến nay như Bến Kiên Giang, Bến cũ, Một chuyến đi, Ngày xưa yêu nhau, Bâng quơ phổ nhạc từ bài thơ của người bạn đời nữ sĩ Tố Oanh, Hương thời gian, Chiều trong rừng thẵm v.v., vui vẻ tình nguyện sáng tác một bài “Phan Thanh Giản Hành Khúc”; sau khi hoàn tất bài hát niên trưởng đã chọn một tên vừa ngắn gọn mà đầy ý nghĩa đó là “Lưu Danh Trường Phan” có trong bài hát đã nói lên nguyện vọng phục hồi danh xưng của ngôi trường xưa đã bị đổi tên.

          Trong năm 1964 với sự mở rộng cơ sở, các lớp nữ sinh của trường Phan Thanh Giản được tách ra khỏi trường PTG và mang tên Ðoàn Thị Ðiểm. Với sự rộng lượng và công bình không để các nữ sinh bị thiệt thòi nên nìên trưởng Trần Văn Trọng đã tự động sáng tác thêm một bài dành riêng cho nữ sinh trường Ðoàn Thị Ðiểm và được đặt tên ngắn gọn trong bốn chữ “Nữ Sinh Trường Ðoàn”. Sau khi sáng tác 2 bài ca xong niên trưởng còn phải vất vả tìm nhạc sĩ La Vân để hoà âm và ca sĩ Trần Ngọc cùng ca sĩ Ngân Hạnh thu âm vào CD.

          Sau khi có được CD master niên trưởng Trần Văn Trọng còn phải tiếp tay chúng tôi để hai bài hát này được bỏ vào  nhiều CD trong thời gian quá ngắn và gặp rất nhiều trở ngại, trong lúc tôi cùng nhạc sĩ Anh Việt tới lui nhiều cơ sở thương mại, tôi phải nhiều lần đính chánh vì mọi người gọi tôi là  “nhạc sĩ Lam Phương” !!! (nhạc sĩ Anh Việt và nhạc sĩ Lam Phương đều có cùng quê quán ở Rạch Giá).

          Với lòng quý mến ngôi trường xưa yêu dấu niên trưởng Trần Văn Trọng đã phải tốn rất nhiều công sức để sáng tác hai bài ca cho trường mà  ngày nay trên khắp năm châu mỗi lần họp mặt tân niên, tất niên hoặc đại hội của hai trường Phan Thanh Giản và Ðoàn Thị Ðiểm đều có hợp ca hai bài  Lưu Danh Trường Phan và Nữ Sinh Trường Ðoàn”

          Chúng tôi xin chân thành cảm tạ niên trưởng Trần Văn Trọng đã sáng tác hai bài Lưu Danh Trường PhanNữ Sinh Trường Ðoàn. Chúng tôi rất làm hãnh diện vì có hai bài “hành khúc” này. Chúng tôi cũng rất vui mừng được góp phần trong ngày “ANH VIỆT VỚI QUÊ HƯƠNG VÀ TÌNH YÊU”, đây cũng là một dịp may để chúng ta được nghe lại những sáng tác vang danh từ năm 17 tuổi đến nay của  nhạc sĩ Anh Việt.

          Trong “đêm tạ ơn của Ðại Hội PTGÐTÐ hải ngoại tại San Jose năm 1999” niên trưởng Trần Văn Trọng vừa nhổ răng và rất đau ở miệng nên đã từ chối  không đi dự nhưng với  cái giọng “vừa dai vừa dẻo” mà tôi đã hứa là sẽ có cháo cho niên trưởng dùng vì tin chắc là nhà hàng Tàu phải có cháo. Nhưng than ôi! Khi tôi cho quản lý nhà hàng biết là tôi cần một tô cháo thịt hoặc cháo cá thì anh này trả lời nhà hàng không có cháo! Xin nói thật ra trong lúc này thân xác tôi bị choáng váng cũng vì cái miệng mình mà bây giờ biết ăn nói ra sao? Nhưng niên trưởng rất hiền hoà vui vẻ chấp nhận không cho tôi đi mua cháo ở tiệm khác.… và cuối cùng niên trưởng mến yêu của tôi phải chỉ có một chén soup dằn bụng !!! Tôi xin tạ lỗi cùng niên trưởng.

          Chúng tôi rất kính mến và thương yêu nhạc sĩ Anh Việt, niên trưởng là một người mẫu mực, hiền hoà một người anh cả đáng yêu và đáng được tôn vinh ngoài ra chúng tôi cũng có cảm tình rất đặc biệt với phu nhân nhạc sĩ Anh Việt đó là nữ sĩ Tố Oanh là cháu năm đời của cụ Phan Thanh Giản.

Hôm nay trường Phan Thanh Giản đã mất đi một môn sinh hiền hoà, một người rất có lòng thương mến trường xưa, đã sáng tác hai bài Lưu Danh Trường PhanNữ Sinh Trường Ðoàn để ngàn đời thế hệ mai sau cùng ca. Hôm nay niên trưởng Trần Văn Trọng đã ra đi vĩnh viễn nhưng hình bóng của niên trưởng sẽ ở  mãi mãi trong lòng của chúng ta và ngàn đời thế hệ mai sau. Tất cả thầy cô và đồng môn trường Phan và trường Ðoàn xin nguyện cầu hương linh niên trưởng an nhiên tự tại nơi cõi vĩnh hằng.

          Xin vĩnh biệt nhạc sĩ Anh Việt tức niên trưởng Trần Văn Trọng.

 

 

Vài ý kiến nhỏ

về 2 bản nhạc

Lưu Danh Trường Phan

Nữ Sinh Trường Ðoàn.

 

 

CHÂU MINH HOÀNG

(San Jose – California)

 

Về nội dung bài Phan Thanh Giản hành khúc nhạc sĩ Anh Việt đã giới thiệu trường Phan một cách tài tình, khéo léo vừa ngắn gọn vừa mạch lạc mà đầy đủ ý nghĩa bằng cách giới thiệu tổng quát ở Tây Ðô, có một ngôi trường được mọi người mến mộ, ngôi trường này rất cũ với mái ngói đã đóng rêu phong, tên trường này được hãnh diện mang tên cụ Phan Thanh Giản người là vị anh hùng, một vị tiến sĩ đầu tiên ở miền Nam VN, đã từng làm gương soi, soi sáng cho mọi thế hệ mai sau. Các môn đệ ngôi trường Phan Thanh Giản này đã từng đấu tranh chống giặc xâm lăng. Một điều quan trọng nhất là ngày nay trường đã bị đổi tên nhưng trên khắp năm châu môn sinh của ngôi trường Phan Thanh Giản quyết tâm tranh đấu để trường phải được mang tên Phan Thanh Giản như ngày nào. Nhạc sĩ Anh việt tuy không phải là một gíáo sư Việt văn nhưng ông đã xuất sắc chọn tựa đề ngắn gọn và đầy đủ ý nghĩa trong thời gian rất ngắn với bốn chữ “Lưu Danh Trường Phan” cho bài hành khúc này.

Trong bài ca cho trường Ðoàn nhạc sĩ Anh Việt cũng với những câu vừa ngắn gọn vừa mang đầy đủ ý nghĩa đã giới thiệu trực tiếp một trường Nữ Sinh mang tên Ðoàn Thị Ðiểm với biết bao kỷ niệm êm đềm vui tươi của thời học trò áo trắng với những mùa phượng nở báo hiệu ngày bãi trường. Rồi sau đó cũng đến ngày chia tay để rời ngôi trường mến yêu. Ngày nay nữ sinh trường Ðoàn đã có mặt ở khắp phương trời nhưng lòng luôn thương nhớ hướng về quê cũ Cần Thơ nơi trường thân yêu để vừa nhớ ơn thầy cũ vừa nhớ các bạn xưa. Nữ sinh trường Ðoàn luôn quyết tâm làm rạng danh trường để xứng đáng là con rồng cháu tiên. Nhạc sĩ Anh Việt cũng tìm ra đưọc bốn chữ “Nữ Sinh Trường Ðoàn” vừa ngắn gọn vừa đầy đủ ý nghĩa để làm tựa cho bài ca trường Ðoàn. Một cái hay khác nữa của nhạc sĩ Anh việt là chọn tựa đề Nữ Sinh Trường Ðoàn rất cân xứng với tựa đề Lưu Danh Trường Phan.

 

Nhạc sĩ Anh Việt tức niên trưởng Trần văn Trọng phát hành 2 bản nhạc “Lưu Danh Trường Phan” và Nữ Sinh Trường Ðoàn” trong ngày Ðại Hội Hải Ngoại tháng 7 năm 1999 tại San Jose