Tưởng Niệm Nhà Văn Lê Xuyên

Kính thưa quư thầy cô và đồng môn,

Chúng tôi vừa nhận được tin giới văn nghệ sĩ ở Hoa Kỳ mới làm lễ tưởng niệm nhà văn Lê Xuyên, một đồng môn niên trưởng của chúng ta vừa nằm xuống tại quê nhà. Tôi xin mạn phép được đăng lại tin nầy trên trang nhà để coi như là một hành động quư kính đối với một đồng môn của chúng ta vừa nằm xuống.

BĐH

Nhà văn Lê Xuyên.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Trên sân khấu di ảnh của nhà văn, nhà báo Lê Xuyên được trang trí đơn sơ nhưng trang nhă trong buổi tối ngày thứ sáu 5 tháng 3-004. Vào lúc 7 giờ tối một số anh chị em trong giới văn nghệ sĩ, truyền thông và báo chí đă hiện diện ngậm ngùi nhớ về nhà văn, nhà báo Lê Xuyên. Một con ngươi khí tiết đă chịu sống nghèo khổ khi cảm thấy ng̣i bút đă không thể thực hiện được những ǵ ḿnh mơ ước. Ông ra đi sau 2 năm trời bệnh hoạn v́ cơ cực và nghèo khổ nhưng nụ cười luôn nở trên môi. Nhà văn Văn Quang một đồng nghiệp thân thiết từ thời mới vô nghề đă thông báo tin tức này cho mọi ngươi với đôi ḍng ngắn ngủi: Lê Xuyên đă ra đi lúc 21 giờ ngày 2 tháng 3 năm 2004 nhằm ngày 12 tháng 2 Giáp Thân tại tư gia số 523/238/146 Nguyễn Tri Phương Quận 10 Sàig̣n.
Ngay sau đó hầu như tất cả những phương tiện truyền thông vàø báo chí hải ngoại đều đưa tin này.
 

Nhật báo Ngươi Việt đă lập tức tổ chức buổi tưởng niệm Lê Xuyên ngày 5 tháng 3 như đă nói trên tại pḥng sinh hoạt Lê Đinh Điểu.
Trong buổi tưởng niệm người ta đă nghe Vơ Long Triều,, Nguyễn Mộng Giác, Viên Linh, Thảo Trường, Phan Nhật Nam và đặc biệt Vũ Ánh Tổng Thư Kư Nhật báo Người Việt đă nói về Lê Xuyên với rất nhiều tinh cảm v́ chính Lê Xuyên là người dẫn dắt Vũ Ánh vào con đường làm báo ngay từ bước đầu tiên.
 

Qua những tŕnh bày của các thân hữu. Chúng ta có thể phác họa nên h́nh ảnh của Lê Xuyên như sau:
Tên thật là Lê B́nh Tăng, sinh ngày 1 tháng 11 năm 1927 tại Cần Thơ, từng hoạt động cho Đại Việt Quốc Dân Đảng. Ông vào nghề báo bằng sự giới thiệu của Vương Hữu Đức Tổng Thư Kư tờ Sai G̣n Mai (1963) với trách nhiệm viết tiểu thuyết trường thiên. Trước đó ông chỉ làm thơ. Tác phẩm văn xuôi đầâu tiên có tên "Chú Tư Cầu" xuất bản năm 1965 và lập tức được đón nhận nồng nhiệt đến độ từ đó ngươi ta gọi ông với biệt danh thân thương là: "Chú Tư Cầu Lê Xuyên". Tuy nhiên những tác phẩm đi sau cũng bán rất chạy như: Rặng Trâm Bầu, Vợ Thầy Hương (1965), Đêm Không Cùng(1966), Kinh Cầu Muống (1968, Vùng Băo Lửa (1969), Nguyệt Đồng Xoài (1970)..v.. v.. Nhưng Chú Tư Cầu là nổi tiếng nhất và biệt danh này đi với ông tới cuối đời.
 

Trong thơi gian từ năm 1963 tơi 1975 ông đă từng giữ chức Tổng Thư Kư cho Dân Ư, Thời Thế, Thân Phong... và được xem như là người rất tận tụy, có trách nhiệm với vai tṛ nặng nề của ḿnh.
Sau biến cố năm 1975 ông đi tù, sau đó được thả về sinh sống bằng nghề bán thuốc lá lẽ trên đường Nguyễn Kim, Chợ Lớn hay bỏ bánh kẹo để sống qua ngày dù rằng không thiếu cơ hội để ông có thể cầm viết trở lại. Ông ra vào bệnh viện nhiều lần trong những năm gân đây và cũng nhờ vào sự tiếp viện của bạn bè thân hữu mến mộ ông từ những ngày hoàng kim.
 

Ông nằm xuống, tang lễ được Văn Quang và bằng hữu lo chu tất và được an táng tại B́nh Hưng Ḥa để lại 1 vợ 3 con trong cảnh nghèo túng. Nhà nước Việt Nam dĩ nhiên không đề cập ǵ nhiều tới cái chết của ông dù chỉ là trong tâm t́nh "Nghĩa tử là nghĩa tận". Tuy nhiên những đóng góp của ông vẫn c̣n đó, đâu đây trên giá sách tác phẩm của Lê Xuyên dù muốn dù không vẫn hiện diện và không ai chối căi được ông đă tạo nên một văn phong khác lạ trong ḍng văn học Việt Nam cận đại.