CHUYỆN TÂM T̀NH

Tường Vi phụ trách

Chị Tường Vi thân mến,

Đọc Chuyện Tâm T́nh thích quá chị ạ,mỗi một cảnh đời, mỗi một câu chuyện lại là một cuốn phim, nhờ đó, em có thể nghĩ rằng độc giả sẽ t́m cho ḿnh một câu giải đáp. Thế nhưng, thưa chị Tường Vi, chuyện đời vẫn rất đa dạng, không chuyện nào giống chuyện nào, như chuyện của em bây giờ cũng làm em rối trí lắm, rồi cứ băn khoăn hoài không biết tin ai bây giờ, thực hay giả, đúng hay sai.

Thưa chị Tường Vi,

Đây là câu chuyện ḷng của em, sau lần đổ vỡ đầu tiên hồi c̣n trẻ, em nh́n đời không mấy sáng sủa nghe chị, bởi vậy em cứ lần lữa măi không muốn lập gia đ́nh, v́ rằng không biết có t́m được hạnh phúc không, hay là lại rơi vào cảnh khóc một ḿnh, như lần đầu tiên em bị người ta phản bội. Nhưng bảo rằng đóng cánh cửa tâm hồn lại để nghiền ngẫm nỗi buồn dĩ văng, em chưa đủ sức để giam ḿnh vào tháp ngà cô đơn. Em vẫn cần bạn bè, cần sự an ủi, cần có ai đó...hiểu cho ḷng em, hiểu cái khắc khoải mà em cứ mang trong ḷng như một ḥn đá.

Thưa chị,

Em muốn biết người đàn ông nghĩ ǵ về một người phụ nữ, và họ có thật sự là đi t́m một đối tượng có tâm hồn, hay chỉ là lời nói văn hoa môi mép bên ngoài mà thôi. Em cũng đă lớn rồi, ở Việt Nam qua đây cũng khá muộn, cho nên cũng chỉ kiếm được một công viêc tương đối, tuy vây em chịu khó làm việc, chăm nom việc gia đ́nh và tận tụy với nghề nghiệp. Gần đây, bạn bè giới thiệu em có quen một người, ông ta đă ly dị vợ và con cái cũng đă lớn khôn, khi gặp em, ông bảo lần đầu gặp em, đă thấy nơi em một vẻ đẹp của tâm hồn, cái đẹp ấy có giá trị bằng vạn lần cái đẹp của thể xác, v́ vợ ông ngày xưa vừa có nhan sắc, vừa có học, vừa gia đ́nh giàu có, nhưng ông không t́m được hạnh phúc nơi bà ấy, và v́ thế hai người đă chia tay.

Bây giờ gặp em, ông không cần ở em những điều đó, chỉ muốn em thực sự mang đến cho đời ông niềm vui tinh thần, được an ổn sống một đời b́nh lặng. Nghe th́ hay lắm, em cũng cảm động và nghĩ rằng ông đúng là người t́nh lư tưởng, bởi v́ thực sự em không c̣n trẻ nữa để chọn lựa hoài, em chỉ cần một tấm ḷng chân thật và chung thủy, chia xẻ với nhau để làm bạn khi đă luống tuổi. Cho dù ông hơn em độ 10 tuổi, nhưng vẫn c̣n tráng kiện lắm, có học thức nên nói năng cũng đàng hoàng, tư cách.

Em tin rằng một người như vậy th́ chắc chắn trong t́nh yêu cũng rất thanh cao và từ tốn như cách nói năng của người ấy. Nhưng không phải vậy chị Tường Vi à, mỗi lần hai người có dịp gặp nhau, em thấy cái đẹp tâm hồn mà ông ấy nói có vẻ không thật, dù chưa đi tới hôn nhân, ông hay t́m dịp để muốn thỏa măn sinh lư, vượt qúa những ǵ cho phép. Dĩ nhiên em không bằng ḷng và có nghi ngờ về điều mâu thuẫn của lời nói và hành động, bởi v́ nếu tôn trọng nhau, yêu vẻ đẹp tinh thần th́ tại sao ông không đứng đắn được như ông nói, khi có dịp, ông cũng bốc hốt chẳng thua ǵ một người đàn ông tầm thường trên cuộc đời này. Như vậy, những mỹ từ t́nh yêu mà ông nói với em, chẳng qua chỉ là nói xạo. . .

Trong đời em đă một lần tan vỡ , em đă bị lừa dối bởi một kẻ chẳng ra ǵ, v́ thế em phân vân vô cùng khi không hiểu được tâm lư đàn ông, họ nói vậy mà không phải vậy, hay tại trời sinh ra họ như vậy, chứ làm ǵ có thứ t́nh yêu thánh thiện nào mà chỉ yêu v́ vẻ đẹp của tâm hồn, phải không chị Tường Vi?

Em không muốn thất vọng đối với một người t́nh mà ḿnh sẽ đặt tất cả trái tim của ḿnh vào trái tim của họ, v́ thế em mới hỏi chị đó. Chị có thể cắt nghĩa hay giúp giùm em một cái nh́n trung thực về cái đầu của đàn ông được không? Sở dĩ em hỏi vậy, v́ chắc là đă có người tâm sự với chị nhiều khía cạnh của đời sống, và v́ thế biết đâu chị hiểu hơn em, chẳng phải con nai vàng ngơ ngác, nhưng cũng rất sợ cây cung của người thợ săn.

Thân mến chào chị

Tường Vân

Tường Vi trả lời

Tường Vân thân mến,

Vô t́nh đọc tên của Tường Vân, chị cứ tưởng chúng ḿnh có họ hàng chi đây, nhất là Tường Vân đưa ra một câu hỏi khá hóc búa về tâm lư đàn ông, đàn bà, rồi bắt chị trả lời như là một người có hiểu biết, cũng khó cho Tường Vi lắm. Nhưng biết tới đâu th́ nói tới đó nghe cô nương, chuyện này là chuyện tâm t́nh của chị em phụ nữ, viết ra đây th́ có lẽ đàn ông cũng đọc, và biết đâu họ đang mỉm cười nhạo...chị em ḿnh đây.

Tường Vân thân mến,

Khi bà Evà được Thượng Đế tạo dựng bởi cái xương sườn của ông Adam, chắc là Ngài cũng đă hữu ư mà sắp xếp để cái này thuộc về cái kia, và chẳng lẽ bà Evà được sinh ra để cho ông Adam nh́n như nh́n trái táo chín thơm phức trên cây mà không muốn ăn, chỉ trừ ông ta không ăn được. V́ thế, chuyện em thắc mắc rằng không biết tại sao khi người t́nh của ḿnh, bảo với ḿnh là yêu ḿnh v́ vẻ đẹp của tâm hồn, mà tới khi gặp gỡ th́ lại....ôi chao, sao cô em ngây thơ thế không biết, ông ta là người hay là cục đá, và em yêu con người của ông hay em yêu cục đá?

Có một lần, Tường Vi ṭ ṃ hỏi thăm một ông anh về t́nh yêu giữa hai người nam và nữ. Và nhất là cái ǵ thu hút đối với người đàn ông khi gặp gỡ một người phụ nữ. Tường Vi trước khi trả lời em, th́ cũng phải xin phép độc giả trước( nhất là quư ông), v́ rằng ông anh kia đă rất thành thật trả lời rằng, phụ nữ đừng thần thánh họ làm ǵ cho thêm thất vọng, v́ cái đập vào mắt đàn ông,rồi lởn vởn trong tâm trí họ vẫn là ngoại h́nh của người phụ nữ. Em không tin à? Có mấy nhà văn viết truyện t́nh , lại không đề cập đến những vẻ đẹp bên ngoài của người phụ nữ: ṿng eo gọn nhỏ, mái tóc dài thả xuống bờ vai, mắt biếc, môi hồng, da trắng, tướng đi dịu dàng, ôi thôi đủ thứ đẹp của ngoại h́nh trước đă, rồi sau đó th́ mới đến tiếng nói, nụ cười...đằm thắm dễ thương, mà v́ cái đằm thắm dễ thương đó, họ chỉ muốn được hôn hít, nựng nịu cho thỏa ḷng, th́ có phải là cái này nó có đi liền với cái kia không?

Có bao giờ thấy họ tả yêu một bà đen thui, mắt ti hí, mặt rỗ hoa mè, tướng đi lù đù nhà quê, mà bảo rằng ở người đàn bà ấy có một vẻ đẹp tâm hồn, và họ mơ mộng được ôm cái bà xấu hoắc ấy vào ḷng. Không tin Tường Vân thử t́m một cuốn tiểu thuyết t́nh cảm nào đọc thử xem, c̣n nếu có diễn tả một tâm hồn đẹp của phụ nữ, th́ may ra sau khi nhân vật gặp một cơn sóng gió nào dữ dội lắm, thân tàn ma dại mà bỗng dưng được một người đàn bà cưu mang, thương yêu để nâng đỡ những khi sa cơ thất thế, chắc khi ấy mới thấy vẻ đẹp tâm hồn trước khi thấy cái đẹp của ngoại h́nh phái nữ. Đó là sự thật, Tường Vi dám cá với quư ông sau khi đă điều tra kỹ lưỡng về cái nh́n của quư ông đối với phụ nữ. Có một vị c̣n kể thực rằng, cũng chẳng có ông nào sau khi vợ chết, hoặc v́ một lư do nào đó mà họ lại cam tâm ở một ḿnh để ôm ấp trong ḷng h́nh ảnh của cố nhân, hay là thờ ơ với tất cả vẻ đẹp của phụ nữ, chỉ trừ khi nào họ không c̣n là một người đàn ông. Tường Vi có biết một vài trường hợp mà chúng ta cứ nghĩ rằng chẳng có thể nào, th́ vẫn là ...có thể, vài vị rất là trí thức, có đầy một bồ chữ trong bụng, ḿnh cứ ngỡ rằng họ chỉ đi t́m vẻ đẹp tinh thần, th́ chính các vị ấy, cũng tầm thường như mọi người thôi. Bây giờ có khối ông bỏ vợ đi về Việt Nam t́m những người phụ nữ trẻ đẹp ở cái tuổi " thất thập cổ lai hy", chẳng lẽ họ cũng đi t́m cái vẻ đẹp tinh thần như họ nói?

Vậy th́ Tường Vân thân mến, em chớ bao giờ đi t́m cái tuyệt đối nơi người đàn ông của em, ông ta cũng chỉ là người, mà có khi lại c̣n tầm thường hơn đàn bà nữa, th́ cái ông ấy muốn t́m nơi em, trước tiên là đi t́m trái táo thơm để ăn, để ôm ấp và ngửi hít cái hương vị thơm tho của táo, chứ không phải đem táo về để ngó cho tới khi táo . . . héo. Khi ḿnh yêu ai, yêu được cả những cái tầm thường của họ, th́ mới chấp nhận một cuộc sống chung có khế ước hẳn ḥi, đừng thần thánh họ để rồi khi đến với nhau, phát hiện ra những cái tầm thường, th́ dù có đi t́m hết đời vẫn không đào ra loại đàn ông " nư tưởng" như thế! Khi muốn t́m hiểu tâm lư của đàn ông, Tường Vi nghĩ rằng chỉ có họ mới trả lời trung thực được mà thôi. Đa số phụ nữ đều nhẹ dạ khi yêu, đều mềm ḷng trước những lời ngon ngọt, may sao cũng có một Tường Vân tỉnh táo, sáng suốt để đặt câu hỏi về họ, nhưng . . .

Thượng Đế đă sinh ra con người, có thể xác, có linh hồn, thể xác đ̣i hỏi những nhu cầu của họ: ăn, yêu, ngủ, sinh lư...Tinh thần th́ phải có những an ủi, hạnh phúc, hiểu biết....hai cái bổ sung cho nhau để trở thành một con người hoàn toàn. T́nh yêu cũng vậy, nó là sự trộn lẫn hai yếu tố tinh thần và vật chất, vật chất đó là nhu cầu cho thân xác chúng ta, v́ thế không có thứ t́nh yêu giữa đàn bà và đàn ông nào quá cao thượng để chỉ nghĩ đến vẻ đẹp tinh thần. Người t́nh của em nói khéo để đề cao em thôi, chứ thực ra ông ta đang cần cả hai thứ, chỉ trừ khi ông ấy bị ...bất lực. Ngay cả phụ nữ cũng vậy, em có muốn ḿnh suốt đời sống bên một cục đá không? Nếu không, th́ đừng hỏi nữa làm ǵ v́ Tường Vi không trả lời được đâu.

Thân mến,

Tường Vi