CHUYỆN TÂM T̀NH

* Tường Vi phụ trách

 

Chị Tường Vi thân mến,

Em năm nay đă hơn bốn chục tuổi xuân, đời đă đôi ba lần yêu và một lần dang dở. Đâu c̣n trẻ ǵ để phải hỏi chị Tường Vi về vấn đề t́nh yêu và hôn nhân nữa phải không chị, vậy mà sao em vẫn cứ bối rối khi ở tuổi này, trời lại bắt em phải suy nghĩ để bước thêm bước nưă. Thật đúng là " khôn không ra khôn, dại không ra dại" , bảy mươi vẫn chưa chắc . . .

Thưa chị, tuy đă hơn bốn mươi nhưng trông em cũng c̣n xuân sắc, tính t́nh khả ái nên cũng dễ gây cảm t́nh với người đối diện. Cuộc hôn nhân đầu tiên dang dở, mang cho em nhiều ray rứt bởi vậy khi nghĩ đến kết hôn lần nữa, em rất lấy làm băn khoăn. Sau cuộc đổ vỡ đó, em đă quen tự lập nên v́ thế không cảm thấy quá cô đơn trống vắng khi thiếu một người đàn ông. Tuy vậy, những khi ốm đau bịnh hoạn, nhà cửa trống trải có lúc em cảm thấy ḿnh vẫn cần có một người bạn để chia xẻ lúc tuổi già, nhất là khi con cái đă trưởng thành.

Cuộc t́nh trước dở dang v́ lúc ấy em c̣n ngây thơ lắm, như con nai tơ nên mới 18 tuổi em đă lập gia đ́nh, vội vă kết hôn với một người đàn ông lớn hơn em cả chục tuổi. Ông rất cưng chiều vợ, nhưng v́ quá ích kỷ nên chỉ thích em là cái bóng cuả ông ấy trong cuộc đời, không cho em giao tiếp với xă hội bên ngoài. Hồi ở xă hội Việt Nam th́ em chịu được, nhưng qua đây với xă hội Aâu Mỹ, người phụ nữ không thể phụ thuộc hoàn toàn vào chồng để chờ đợi một cuộc sống quá câu nệ cổ hủ. Khi chia tay, em đă có hai đưá con, chúng nó lớn lên và ảnh hưởng đời sống Aâu Mỹ, nên cũng thoải mái khuyên mẹ nên t́m một người hợp tính nết để chia xẻ buồn vui khi về già. Các con em có đời sống riêng, v́ thế cũng không g̣ bó mẹ vào nỗi cô đơn.

Trong một lần đến chơi nhà bạn, em có dịp làm quen với một người đàn ông cũng có mặt trong buổi họp mặt ngày hôm ấy. Ông cũng lớn tuổi hơn em, ( số em h́nh như chỉ quen với những người lớn tuổi), nhưng tính t́nh lại rất trẻ trung. Chuyện ấy không quan trọng lắm phải không chị Tường Vi, v́ già hay trẻ mà tính t́nh thoải mái vẫn có thể kết bạn với nhau, rồi nếu không có ǵ trở ngại th́ đi tới hôn nhân.

Ông này là một người có đời sống đi ra bên ngoài, thích làm việc xă hội , cộng đồng, về tài chính không biết thế nào nhưng thấy cũng có vẻ sung túc. Nói chuyện này ra th́ có vẻ hơi tính toán, nhưng một người ở tuổi em đâu c̣n cái kiểu " một mái nhà tranh, hai quả tim vàng và một lu nước lạnh " nữa, nghĩ tới viễn ảnh rước về một người để mà mai sau chỉ đấm lưng với hầu hạ cơm nước, th́ thà ở vậy cho xong, dù rằng có cái câu ǵ hay lắm " t́nh yêu đi qua cái...bao tử".

Em nói chơi cho dzui nghe chị, cái chính là em không biết ông ta có đủ những đức tính cần thiết để trở thành một người chồng tốt, một người bạn tốt để ḿnh có thể phú thác hoàn toàn mảnh đời c̣n lại, t́m một chỗ sưởi ấm lúc cô đơn, khi ốm đau bịnh tật, lúc trái nắng trở trời thôi chị ạ. Ngoài yếu tố đó ra th́ cũng cần phải là một người có thể lực tốt, em cứ thực tế nói vậy v́ không muốn chỉ đi trên mây. Hiện giờ, em với ông ta cũng hay gặp nhau luôn luôn và thấy hợp chuyện lắm, ông cũng gặp cảnh bất hạnh và gia đ́nh tan vỡ, ông mong t́m một người phụ nữ đàng hoàng hiểu ông và biết lo cho gia đ́nh. Bởi vậy khi ông đề cập đến chuyện hôn nhân, em chưa chuẩn bị nên rất phân vân, chỉ sợ lại vướng vào cảnh cũ. Đằng sau của bức b́nh phong, có những cái mà ḿnh chưa hiểu hết, phải không chị?

Câu chuyện chỉ có vậy mà em phân vân, bối rối quá, nhưng một lần ngang trái, em như sống trong cơn ác mộng kéo dài nhiều năm tháng, khiến em hoài nghi ghê lắm. Cứ băn khoăn hoài, trong khi ông ấy th́ cứ hối thúc em đi tới hôn nhân, v́ ông bảo tuổi xuân qua đi không trở lại bao giờ, c̣n em th́ không muốn bốn mươi tuổi lại lầm lẫn một lần thứ hai.

Xin chị cho em vài lời khuyên hay hay, để xem nhờ vậy mà em dám bước đi một bước nữa hay không?

Rất mến chị.

Quỳnh Nga.

Tường Vi trả lời:

Đọc lá thư khá dài và rất duyên dáng cuả Quỳnh Nga gửi, để vấn kế bà chị Tường Vi về vấn đề t́nh yêu và hôn nhân. Nói ǵ nghe dữ dội quá, bởi v́ khi sa vào t́nh yêu th́ ai cũng như ai, thế nên mới có câu thơ:

" Chữ t́nh nghe thật tào lao

Tháo ra th́ dễ, cột vào như chơi"

Trước t́nh yêu , chả ai dám nói mạnh miệng, chẳng ai có kinh nghiệm ǵ đâu, khi con tim nó có lư lẽ của nó. Ngày xưa, ông bà ḿnh có câu:" Khi yêu trái ấu cũng tṛn, khi ghét bồ ḥn cũng méo". C̣n bây giờ, thi vị hơn th́ đă có bài hát: " Đường vào t́nh yêu có trăm lần vui, có vạn lần sầu. . . ". Câu nào cũng có lư hết Quỳnh Nga nhỉ?

Đọc xong lá thư cuả Quỳnh Nga, Tường Vi thấy cô bạn quả là một người có bản lănh , không hời hợt đánh giá người qua bề ngoài, như em đă nhận định " sau mặt trái của bức b́nh phong, có những điều mà ḿnh chưa hiểu hết."

Dĩ nhiên làm sao mà hiểu hết được, khi người ấy là một người đàn ông đă có nhiều kinh nghiệm với đời, đă gặt hái khá nhiều đau thương, những lời người ta nói không hời hợt như bụng dạ chị em phụ nữ đâu. Phụ nữ chúng ta nhiều khi cứ tưởng ḿnh sâu sắc lắm , nhưng trong t́nh trường đôi khi vẫn " Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu", các cụ ta không bao giờ nói sai cả, và đó cũng là câu châm ngôn nhớ đời để phụ nữ khi làm việc ǵ, quyết định một chuyện hệ trọng như hôn nhân th́ nên nhớ kỹ để khỏi ân hận.

Trong thư, Quỳnh Nga có kể cho Tường Vi biết sơ qua về người t́nh của ḿnh: Đó là một người đàn ông có ăn học, có chỗ đứng ngoài xă hội, dĩ nhiên đời sống kinh tế cũng vững chăi, và lại có một sự giao tiếp rộng răi nữa. Có lẽ ngày xưa nguyên nhân vợ chồng Quỳnh Nga tan vỡ, cũng chỉ v́ em không thích hợp với một ông chồng ích kỷ, chỉ muốn giam vợ trong tháp ngà của t́nh yêu, v́ thế cuộc hôn nhân đă trở thành vô vị, nhàm chán. Quỳnh Nga có vẻ thích hợp với người t́nh mới trong vấn đề thích đi ra ngoài, thích những họp mặt đông vui, như vậy là hợp lắm rồi, c̣n điều ǵ để thắc mắc nữa.Nhưng cái HỢP ấy chỉ là mặt nổi của một chiếc bánh có hoa, lá, cành xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng, c̣n cẩn thận th́ phải xem cái nhân bánh ấy có thực sự ngon không, làm bằng ǵ, chưa nếm thật nên đâu biết khẩu vị ra sao, có vừa miệng không, hay là vừa nếm qua đă muốn vứt đi ngay hở cô bạn?

Tuy có rất ít kinh nghiệm về vấn đề này, nhưng Tường Vi có thể giúp Quỳnh Nga một cách đơn giản, thích hợp với một điều kiện dễ dàng để nh́n rơ chân dung người t́nh mới. Bởi v́ thế nào cũng đến lúc ông ấy phải giới thiệu Quỳnh Nga đến với bạn bè, để khoe cho thiên hạ biết về người yêu và trong tương lai, sẽ là phu nhân của ông ấy nữa. Nhân dịp này, lúc họ " trà dư tửu hậu", lai rai chén thù chén tạc, một chút men say có thể làm lộ rơ phần nào bản tính của con người ông ta và cả những bạn bè của ông ta. Không tin, Quỳnh Nga cứ mạnh dạn theo chàng đến vài bữa ăn nhậu, hội họp là nh́n ra chân dung người lư tưởng đó mà.

Nếu chàng là người ham danh, thích bon chen th́ chàng sẽ không ngại ngần ǵ khoe với mọi người kế hoạch sắp sửa làm trong tương lai, để mọi người biết là chàng sắp " làm lớn" đến nơi. C̣n chàng là người thích khoe khoang và bản lănh, th́ sẽ bật mí cho mọi người biết về những nhân vật quan trọng chàng giao tiếp, điều đó chứng tỏ chỗ đứng cuả chàng trong xă hội. Có người lại toàn nói chuyện trên trời, chuyện năm châu bốn biển để mọi người biết rằng chàng " thông kim bác cổ". Có người th́ nói tào lao đủ thứ chuyện của thiên hạ, nhà " cha căng chú kiết" nào chàng cũng biết, chuyện kín chuyện hở ǵ chàng cũng kể vanh vách như chuyện nhà ḿnh. Có người th́ khoe tiền khoe gái, họ sẽ không thể không khoe những mánh khoé con buôn, những thủ đọan kiếm chác " chơi cha" thiên hạ, c̣n về khoản " đào hoa, ăn chơi" thời tuổi trẻ, chàng quả là một tay chơi thứ dữ, luôn luôn là cây đinh để các cô gái nhẹ dạ, nông nổi đi theo. Nhưng nếu chàng lại rất trầm tĩnh, nói năng thận trọng th́ chắc chắn là Quỳnh Nga phải có một thời gian lâu hơn để trả lời chàng rằng " Có" hay "Không", chứ đâu phải sôi nổi mà theo chàng : " Chơi xuân kẻo hết xuân đi, cái già xồng xộc nó th́ tới mau."

Chắc chắn không ai dại ǵ " cởi áo cho người xem lưng" lúc họ c̣n tỉnh táo, đàn bà không thể nh́n bề ngoài của một người đàn ông để đánh giá đó là một người tư cách hay không tư cách, hay theo kiểu " con lợn có béo th́ ḷng mới ngon", nhất là ở cái thời đại này, lợn béo lắm mỡ ăn vào có khi mang ....họa. C̣n rất nhiều yếu tố nữa để ' get together" với nhau, như tư cách, đạo đức, tấmḷng chân thật , chứ đâu phải chỉ có học thức, hoạt động xă hội, thích " show off" ở ngoài chỗ công cộng là đủ đâu, nếu chỉ chọn lựa trên tiêu chuẩn ấy, th́ đó là Quỳnh Nga đă chọn người t́nh của đám đông, chứ không phải cho ḿnh đâu chỉ trừ khi bạn cũng thích điều đó. Cho nên trong thời gian t́m hiểu chàng để đi tới hôn nhân lần thứ hai, hy vọng Quỳnh Nga không bị lôi cuốn hay choá mắt bởi những cái bên ngoài , để rồi mai sau khi biết ḿnh chọn lầm th́ đă muộn.

Quỳnh Nga cứ kiên nhẫn và khôn ngoan đi theo chàng đến những chỗ chàng giao tiếp, chẳng chóng th́ chầy em sẽ nh́n rơ được bản tính chàng thôi mà. Lần này th́ chắc chắn cô bạn không thể nh́n sai người nữa nhé. Những người đàn ông có tư cách hay không th́ phải để chính nhữnng người cùng giới với họ t́m ra mà thôi, chứ chị em phụ nữ thường chả bao giờ hiểu được điều này, khi chỉ có hai người với nhau, thường trái tim khi ấy đă được một nhạc sĩ ví von là " trái tim mù loà" mà lỵ. . .

Câu chuyện tưởng nói cho vui nhưng nó lại là sự thật 100% đấy. Chúc Quỳnh Nga, một người phụ nữ không c̣n ngây thơ, đủ khôn ngoan để nhận ra chân dung người t́nh lư tưởng, chứ đem chuyện ấy để hỏi Tường Vi th́ có khác ǵ hỏi " năm thằng mù sờ voi", phải không cô bạn thân mến?

Thân ái

Tường Vi.