LÊ HOÀNG VIỆN

CHS. PTG 1960 – 1968

 

 

CUỐI NĂM GÓP NHẶT ĐÔI ĐIỀU BÊN LỀ CÁC ĐẠI HỘI GIA ĐÌNH CHS TRUNG HỌC PHAN THANH GIẢN & ĐOÀN THỊ ĐIỂM CẦN THƠ HẢI NGOẠI

 

          Trong bài viết THA THIẾT MONG TÌM VỀ BẠN CŨ đăng trong KỶ YẾU 2000 Trung Học PHAN THANH GIẢN & ĐOÀN THỊ ĐIỂM CẦN THƠ (từ trang 46 đến 51) phát hành tại Orange County California nhân đại hội lần thứ IV năm 2000, ở cuối bài tôi có viết: “Là một trong những thành viên ban đầu gầy dựng tờ Giai phẩm Phan Thanh Giản & Đoàn Thị Điểm Cần Thơ hải ngoại tôi cảm thấy như bị hụng hẫng – thực ra khi bắt tay làm tờ giai phẩm, chúng tôi muốn gìn giữ lại truyền thống sinh hoạt báo chí của trường chúng ta, mà cao điểm phải nói bắt đầu lớn mạnh từ niên học 1963 – 1964, tức là niên học mà Giai phẩm Phan Thanh Giản số đầu tiên đã ra đời; để rồi sau đó hằng năm vào mỗi dịp Tết đều có tờ Giai phẩm toả đi; trong thâm tâm chúng tôi còn muốn làm sống lại Nguyệt san TRIỀU SỐNG XANH mà năm 1966 trường đã cho phát hành được 3 số, xem đó như là phụ bản của giai phẩm. Thế nhưng “lực bất tòng tâm”, nói như niên trưởng GS Nguyễn Văn Trường “Còn lắm điều chẳng trọn” (GP. PTG & ĐTĐ số 2 trang 23), chúng tôi cảm thấy bàng hoàng khi nhìn lại chặng đường đã qua và viễn ảnh trước mắt. Đồng môn chắc hẳn ai cũng mong muốn “Tha Thiết Mong Tìm Về Bạn Cũ”? Bởi vì tìm về với bạn cũ là đã quay lại mái trường thân yêu, với dãy hành lang hun hút tầm nhìn, với lớp học bàn ghế in đầy vết khắc, với bạn bè và khung trời kỷ niệm…; và nhắc nhớ trong ta hình ảnh vô vàn tôn kính của quý Thầy Cô – những người đã khai sáng cho chúng ta trong rừng chữ nghĩa và kiến thức ở đời. Sau cùng, với riêng mình, tôi chân thành cảm ơn quý Thầy Cô, quý đồng môn đã bỏ thời gian đọc những dòng chữ lan man nầy. Xin tha thứ “lỗi lầm” của tôi – nếu đúng là “lỗi” – khi đã khơi dậy phong trào làm lại giai phẩm của trường chúng ta – làm khuấy động những tình cảm mà đáng lẽ nên để lắng chìm trong quên lãng cuộc đời cũng như số phận mỗi con người chúng ta đã bị cuốn trôi trong dòng đời nghiệt ngã.

 

         Lặp lại đoạn viết trên, tôi muốn nhắc lại đôi điều có liên quan mật thiết đến sinh hoạt của gia đình Phan Thanh Giản & Đoàn Thị Điểm của chúng ta, bởi thời gian kéo dài khá lâu, tính tới Tết 2009 là đã bước sang năm thứ 14 tại Houston và thứ 13 tại hải ngoại với Đại Hội lần thứ XIII – 2009 tại Nam California. Tôi không thống kê và chỉ góp nhặt đôi điều còn đọng lại trong tâm trí mình, để còn có dịp nhìn lại và so sánh cái đúng cái sai trước khi mình đi vào cõi vô cùng bởi quy luật cuộc sống.

         Nhắc tới giai phẩm, tôi muốn nói, bởi có cuốn giai phẩm PTG & ĐTĐ Cần Thơ hải ngoại số đầu tiên do anh chị em tại Houston phát hành vào dịp Hè 1996, toả đi với số lượng 1300 ấn bản, mới có được sự tiếp nhận trong vòng tay thân ái, đầy bao dung của đông đảo Thầy Cô và đồng môn khắp nơi trên thế giới; từ đó sinh hoạt gia đình PTG & ĐTĐ Cần Thơ hải ngoại mới thực sự hình thành ở hải ngoại nầy. Thầy Nguyễn Trung Quân, vừa là Cựu học sinh, Cựu GS Quốc Văn, Cựu Giám Học và Cựu Hiệu trưởng của trường Phan Thanh Giản đã gọi điện thoại cho chúng tôi nhiều lần, tha thiết đề nghị chúng tôi “đánh một phát nữa”, tức là tổ chức Đại Hội (lần I) kỷ niệm 80 năm thành lập trường (1917 – 1997) với cuốn giai phẩm số 2. Bởi có số 2, mới có số 3, số 4 v.v…

         Thật ra, tôi còn nhớ, sau thời gian phát hành giai phẩm số 1 (số đầu tiên), qua nhiều cú điện thoại viễn liên, qua nhiều thư chuyển đường bưu điện (lúc đó chưa có Email thông dụng như bây giờ), chúng tôi tại Houston vô cùng cảm động và quyết định họp bàn để chuẩn bị cho kỳ đại hội đầu tiên vào dịp Hè 1997 theo lời đề nghị của thầy Nguyễn Trung Quân.

         Lúc đó anh CHS Huỳnh Vĩnh Lại (Cựu Đại Tá - Cựu giám đốc trường Sinh Ngữ Quân Đội SG) là trưởng nhóm, nên anh chị em đề nghị anh đảm trách vai trò Trưởng Ban Tổ Chức, anh Trương Công Hạnh làm Thủ Quỹ và các anh chị khác được phân công phân nhiệm để cùng lo cho kỳ Đại Hội đặc biệt nầy và thực hiện cuốn giai phẩm số 2. Nhận làm thủ quỹ, nhưng quỹ không có một đồng xu. Vậy là tất cả anh chị em mỗi người tự nguyện đóng góp $50.00 (năm chục đô-la) để giao cho Thủ Quỹ làm phương tiện giấy mực, tem thư. Mỗi lần họp là Thủ Quỹ báo cáo tài chánh, anh chị em lúc nầy tuỳ điều kiện và hoàn cảnh, đã đóng góp thêm để trong quỹ có kinh phí sử dụng khi cần. Do lần đầu tổ chức, chưa đoán biết được số Thầy Cô và đồng môn từ xa về bao nhiêu, nên BTC cũng tham khảo ý kiến chung và được đồng ý, như sau: Tất cả đồng môn và gia đình tại Houston đều phải đóng tiền ẩm thực khi dự đại hội (kể cả anh chị em trong BTC). Thầy Cô tại Houston và Thầy Cô - kể cả đồng môn từ xa về, đều được BTC đài thọ ẩm thực tại nhà hàng Kim Sơn. Đêm tiền hội diễn ra trước sân nhà anh Thoại thật vui vẻ, ấm cúng, thân tình và xúc động. Ẩm thực do các chị trong BTC cùng lo. Nơi ở, các thành viên trong BTC chia nhau đưa Thầy Cô và đồng môn về nhà nghỉ ngơi bằng phương tiện di chuyển sẵn có của từng người. Kết quả Đại Hội lần thứ I thành công tốt đẹp.

         Rồi đại hội lần II với giai phẩm số 3 được tổ chức tại Toronto Canada năm 1998, đại hội III với giai phẩm số 4 tại San Jose Bắc California năm 1999, đại hội IV với Kỷ Yếu tại Orange County Nam Calfornia năm 2000; đại hội V với đặc san số 6 tại Dallas Texas năm 2001, đại hội VI với đặc san số 7 tại Chicago Illinois năm 2002, đại hội VII với đặc san số 8 tại Seattle Washington năm 2003, đại hội VIII với đặc san số 9 tại Phoenix Arizona năm 2004, đại hội IX với đặc san số 10 tại Atlanta Georgia năm 2005, đại hội X với đặc san 11 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn năm 2006, đại hội XI với đặc san 12 kỷ niệm tròng 10 năm sinh hoạt gia đình PTG & ĐTĐ hải ngoại và kỷ niệm 90 năm thành lập trường (1917 – 2007) tại Houston Texas (lần 2), đại hội XII với đặc san 13 tại Calgary – Alberta Canada năm 2008… và năm 2009 là đại hội lần thứ XIII tổ chức tại vùng Orange County Nam California (lần 2) với đặc san 14 vào đầu tháng năm dương lịch.

         Đại hội mang số thứ tự liên tục hàng năm đã trở thành truyền thống kèm theo lễ Trao Plaque luân lưu trong mỗi lần đại hội. Thế nhưng, tên gọi của tờ báo phát hành có sự thay đổi, bởi một trường hợp quá bất ngờ: 4 số đầu mang tên Giai Phẩm, số thứ 5 phải đổi tên Kỷ Yếu, từ số 6 trở đi mang tên Đặc San, chắc có Thầy Cô hoặc đồng môn sẽ đặt dấu hỏi “tại sao?”. Bởi những điều góp nhặt bên lề, tôi xin được “vắn tắt” thế nầy: Khi làm giai phẩm đầu tiên chúng tôi muốn nhắc nhớ lại truyền thống báo chí của trường chúng ta. Và nghĩ rằng khi thực hiện ở hải ngoại nầy, nó cũng là tài sản chung của gia đình chúng ta chớ không của riêng ai. Thế nhưng, do một tác động nào đó, tên gọi Giai phẩm đã có một đồng môn “trước bạ trước chánh quyền” là của riêng người đó, nên để tránh phiền phức, thầy Quân đề nghị Nam California phải đổi sang Kỷ Yếu. Với sinh hoạt của trường chúng ta, chúng tôi thấy chữ Kỷ Yếu (có nghĩa: tập tài liệu ghi chép những điều cốt yếu) thật sự chưa đáp ứng với yêu cầu chung về mặt báo chí, nên khi giúp đại hội tại Dallas với cuốn báo trường, chúng tôi quyết định dùng chữ Đặc San cho mãi đến bây giờ. Và để đề phòng có sự “trước bạ” tương tự, chúng tôi đã chính thức “trước bạ” tên gọi nầy cho gia đình PTG & ĐTĐ của chúng ta tại Houston TX (gồm Nguyễn Công Danh và Lê Hoàng Viện cùng đứng tên) và chúng tôi mong đó là tài sản chung của sinh hoạt báo chí trường chúng ta ở hải ngoại nầy, ít nhứt cũng được một hai thập niên nữa.

         Bởi Houston tổ chức đại hội lần thứ I kỷ niệm 80 năm thành lập trường, rồi được ủy nhiệm tổ chức đại hội XI kỷ niệm 90 năm thành lập trường và tròn 10 năm sinh hoạt gia đình PTG & ĐTĐ Cần Thơ hải ngoại, nên tôi có đôi điều góp nhặt, vì nếu tôi không nói thì biết đâu một thời gian sau lại trôi vào quên lãng theo trí nhớ khô cằn của tuổi già.

         Phải nói, trên 40 các Thầy Cô tại Houston và các anh chị trong ban cố vấn, ban tổ chức, các thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên tại Houston “thật có lòng”. Tôi dám nói “thật có lòng” vì, phần đông đã lớn tuổi, mà chỉ có vài người đến tuổi nghỉ hưu, còn lại đều phải đi làm toàn thời gian, nhiều người phải làm ca đêm, và hãng bắt buộc làm giờ phụ trội, vậy mà ai cũng đã tham gia tích cực các yêu cầu đóng góp cho đại hội. Tham gia các buổi họp, chung góp nhiều ý kiến, đề xuất các công việc cần làm, có khi tranh cãi đến gay gắt để tìm sự đồng thuận chung, nhưng không bao giờ thấy bất hoà. Do không lập Hội, nên không có quỹ lưu trữ. Như khởi sự lần đại hội thứ I năm 1997, trong buổi họp đầu tiên chuẩn bị cho đại hội XI - 2007, mỗi anh chị đã đóng góp một số tiền $50.00, sau đó tùy điều kiện đóng góp thêm, có người đưa vào 100, 200 đồng. Chị Ngọc Diệu và chị Ánh Nguyệt đồng Thủ Quỹ suốt thời gian đại hội, thu chi rành mạch. Điểm đặc biệt là các thành viên tham gia BCV – BTC đều đóng góp vào quỹ để có chi phí hoạt động mà không xin tài trợ bất cứ tổ chức nào, như Hội đồng hương Cần Thơ chẳng hạn. Đại hội bàn bạc đến quyết định “miễn thu tiền ẩm thực cho tất cả Thầy Cô và người phối ngẫu khắp nơi về dự Đại Hội (hồi báo có 38 Thầy Cô, nhưng phút chót GS Nguyễn Sanh Biên và GS Huỳnh Ngọc Kiều không về dự được, nên BTC chỉ đài thọ cho 70 phần ăn tại nhà hàng). Có hai phòng tại khách sạn dành cho BTC, nhưng BTC đã bàn bạc với các vị trong BCV dành để mời các vị giáo sư đến từ xa và có khó khăn nghỉ tại hai phòng đó, không phải trả tiền phòng.

         Tôi còn góp nhặt được việc, các Thầy Cô và các anh chị trong BTC – BCV  trước khi phát hành vé vào cửa với mục đích thu tiền ẩm thực khi đồng môn về dự đại hội tại nhà hàng, thì mọi thành viên trong BCV – BTC đều phải mua vé trước cho cá nhân mình và thân nhân mình kể cả con cháu trong gia đình có vào cửa tham dự. Thân nhân của các vị nầy có xếp chỗ ngồi, còn các vị trong BCV – BTC không xếp bàn ngồi. Đó là điểm rất đặc biệt ghi nhận được một cách chắc chắn, vì chính tôi đã phải mua 2 vé cho vợ chồng tôi (không xếp bàn ngồi) và 2 vé cho con và dâu tôi tham dự đại hội.

         Tôi cũng biết rõ, tất cả các cuộc điện thoại liên quan đến đại hội suốt thời gian phát hành thơ mời đến kết thúc đại hội, chị Ánh Nguyệt vừa là Thư Ký, vừa là Thủ Quỹ, đã tốn trên dưới một ngàn đồng (chị ấy lãnh trả một mình mà không yêu cầu bồi hoàn); anh Danh đã phát hành 300 cuốn truyện “QUẨN QUANH CHUYỆN ĐỜI”, đã dành toàn bộ tiền thu được để tặng cho BTC đại hội. Bảo Vinh - con trai Út của anh chị Danh - Nguyệt đã giúp mở trang nhà ptgdtdusa.com sử dụng trên mạng trước và mãi sau đại hội, chi phí do cháu đài thọ, sau nầy trang nhà được khắp nơi đề nghị duy trì hoạt động mới do nhóm Houston tiếp tục chi trả hàng năm. Cháu Đặng Hoàng Thúy đã tặng cho BTC số lượng bong bóng “khổng lồ” treo tại cổng vào nhà hàng trong ngày Đại Hội. Con của đồng môn Huỳnh Kim Liên & Thành đã tặng tấm băng thực hiện bằng kỹ thuật digital CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI PTG & ĐTĐ treo trong hội trường đêm tiền hội và cổng vào đại hội. Anh chị Trương Công Hạnh đã nhận mẫu và liên lạc chuyển về Sài Gòn nhờ vẽ tấm phông màn treo trên sân khấu trong ngày đại hội, mà con dâu của anh chị ấy đã trực tiếp mang sang Hoa Kỳ giao cho BTC… Con của anh chị Hương - Tước đã tình nguyện ấn loát một số tài liệu cần thiết phục vụ đại hội mà không nhận tiền giấy mực. Ban Giám Đốc của Trung Tâm Việt Mỹ đã cho mượn địa điểm để tổ chức đêm tiền hội mà không đòi hỏi khoản tiền thuê mướn nào (tôi được biết, các anh chị trong BTC sau đó có gởi cho trung tâm một khoản tiền nhờ trao cho người dọn dẹp vệ sinh và tiền điện nước, nhưng trung tâm chỉ nhận một số rất ít mà thôi). Còn nữa, còn nhiều những phát sinh và những đóng góp đặc biệt mà tôi không nhớ hết để nêu ra ở đây, nên đại hội diễn ra rất tốt đẹp và thành công với 36 Giáo sư và người phối ngẫu (70 người) cùng đông đảo Niên trưởng, đồng môn và gia đình về dự, tổng cộng 686 người… Và, 92 Thầy Cô - Đồng Môn đã tham dự cuộc du ngoạn trên tàu vùng biển Caribean thời gian từ 28 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 năm 2007. Mặc dù suốt thời gian trước đại hội, đã có những bài viết nhằm “đánh phá” qua diễn đàn Internet của một nhóm người không muốn đại hội được diễn ra tại Houston, với những lời “chụp mũ” và “hăm doạ” đủ điều… Các anh chị trong BCV – BTC đã gác bỏ ngoài tai quá nhiều “sóng gió” ập đến như thế, im lặng và dốc tâm làm công việc của mình, mong sao mang lại kết quả tốt đẹp cho lần đại hội đặc biệt nầy. Kết quả chính thức đạt được đã là đáp số đúng sai của sinh hoạt tại Houston: Đó là một đại hội thành công ngoài dự đoán của mọi người, đã mang lại trọn vẹn lòng tôn sư trọng đạo, tình nghĩa đồng môn chung trường chung lớp, và thắt chặt được mối liên lạc khắp nơi, tại Hoa Kỳ và vùng bắc Mỹ, tại các quốc gia Đông Âu, Úc Châu, kể cả tại quê nhà, v.v Sinh hoạt của đồng môn Phan Thanh Giản & Đoàn Thị Điểm của chúng ta, vẫn chứa chan tình đồng hương Cần Thơ, bởi trong số anh chị em trong BCV – BTC vừa là cựu học sinh vừa là người Cần Thơ, mà những đồng môn từ xa về tham dự cũng rất đông là người Cần Thơ. Các thành viên điều hành sinh hoạt của PTG & ĐTĐ Houston cũng là thành viên trong BCH của Hội Ái Hữu Đồng Hương Cần Thơ tại Houston từ nhiều năm nay, cho nên tại Houston, tôi không thấy sự chia rẻ nào trong sinh hoạt của hai hội hoạt động riêng và song song suốt nhiều năm qua. Có lẽ vì vậy mà không ai thấy phải có nhu cầu sáp nhập.

         Đã nói là góp nhặt đôi điều bên lề đại hội, tôi cũng xin nói về suy nghĩ của mình trong đại hội tại Wasington DC, tức đại hội lần thứ X-2006, và đại hội tại Calgary lần thứ XII – 2008.

         Đại Hội X-2006 mang chủ đề Đêm Hội Ngộ Tây Đô rất đông người tham dự. Lượng người vào cửa càng lúc càng nhiều, số bàn trong nhà hàng không đủ phải kê thêm, thậm chí phía trước sân khấu dành để biểu diễn văn nghệ cũng phải thu gom lại để kê thêm bàn. Vì hết chỗ ngồi nên một số người còn ở bên ngoài phải hoàn trả vé ra về. Có người nói, nghe đêm Hội Ngộ Tây Đô nên tưởng đại nhạc hội hay họp mặt đồng hương nên muốn mua vé (trước) để vào xem (!). Đêm Hội Ngộ Tây Đô đông người tham dự thật, nhưng đủ thành phần, nên không nêu bật được nét truyền thống của gia đình PTG & ĐTĐ, vì chúng ta thấy mất đi lòng tôn sư trọng đạo: GS về dự và đặc biệt các vị giáo sư mới tham dự lần đầu (như GS Trần Tú Quỳnh, GS Hiệu trưởng Trần Thị Nhơn, GS Nguyễn Khoa Tuấn, GS Nguyễn Văn Bằng…), BTC đã không có dịp nào xướng danh giới thiệu cho toàn hội trường biết, và quý Thầy Cô không được sắp xếp chỗ ngồi ở vị trí tôn kính như các đại hội trước. Đồng môn tham dự cảm thấy như vào xem một chương trình văn nghệ hay một đêm họp mặt đồng hương hơn là một sinh hoạt truyền thống của trường (dù có mời một số đồng môn là những cây viết có tác phẩm để nhằm giới thiệu vinh danh). Chính vì không khí đó mà tôi nghe được dư luận bên lề muốn kết hợp sinh hoạt PTG & ĐTĐ với hội đồng hương Cần Thơ để họp mặt đông vui như DC, nên khi về lại Houston, tôi mới có ý nghĩ viết bài Ý KIẾN TRAO ĐỔI “Suy Nghĩ Của Tôi Về Sinh Hoạt Gia Đình PTG & ĐTĐ và Đồng Hương Cần Thơ” để mong được lãnh hội ý kiến của quý Thầy Cô và Niên trưởng đồng môn khắp nơi. Bài viết nầy của tôi đã hoàn tất ngày 15 tháng 10 năm 2006 (thường thì những bài viết tâm huyết của mình, tôi cố gắng thực hiện xong vào ngày sinh nhật của tôi), nhưng vẫn để trong máy, vì lúc đó trang nhà pttgdtdusa.com mới đang dự kiến mở ra, khi mở ra thì bao nhiêu chuyện dồn dập cần phải “dành đất” để ưu tiên phổ biến phục vụ đại hội. Mãi đến đầu năm 2008 anh Danh mới thu xếp đưa lên trang nhà và được nhiều ý kiến đóng góp như trang nhà đã đưa lên tiếp theo. Tôi khẳng định bài viết về ý kiến trao đổi nầy không nhằm vào Nam California và nhất là đại hội XIII, vì lẽ, bài viết đã lâu và lúc đó thì Nam California chưa có việc sáp nhập hai hội thành một như bây giờ. Cho nên sự trùng hợp nầy là điều ngẫu nhiên chớ tôi không có ác ý gì cả. Tôi còn đọc được ý kiến của một vị trong hội đồng hương Cần Thơ tại Nam California gởi cho tôi qua hệ thống Email và đăng nơi trang nhà ptgdtdusa.com, nói rằng “làm Hội trưởng không khó như anh nghĩ đâu, làm Tổng thống mới khó cơ!”, bởi chưa làm Tổng thống và cũng chưa được vinh dự làm Hội trưởng nên tôi xin phép không phúc đáp nội dung góp ý nầy bây giờ. Chờ một dịp thuận tiện khác, khi tôi học hỏi thêm kiến thức, tiếp nhận thêm được điều hay lẽ phải ở đời hơn nữa, tôi sẽ trả lời vị đó từng phần một.

         Đại Hội XII-2008 tại Calgary mang chủ đề Xuân Trong Nắng Hạ quả là một đại hội vượt trội để bày tỏ lòng Tôn Sư Trọng Đạo và gói gọn tình nghĩa đồng môn. Bởi vì tôi được biết các bạn trong BTC đều là thành phần trẻ, đi làm việc toàn thời gian, có năng lực và có tấm lòng. Các bạn đã quyết tâm tổ chức một đại hội thuần tuý truyền thống gia đình PTG & ĐTĐ nên các bạn không đặt nặng số đông (cho vui), mà nghĩ đến nội dung của đại hội. Trong hội trường trên dưới hai trăm rưỡi người, nhưng chỉ đếm trên đầu ngón tay là Thân Hữu, bởi đây là những vị không thể không mời, còn lại đều là quý vị Giáo sư và đồng môn cùng gia đình mà thôi. Các bạn trong BTC rất chu đáo trong việc tiếp đón người từ xa đến. Cả ban tổ chức đều luân phiên có mặt tại phi trường để chào đón Thầy Cô và đồng môn về dự. Xe đưa về tới khách sạn thì ở đó đã có các đồng môn phụ trách chờ sẵn để giúp lo thủ tục nhận phòng và giúp chuyển đồ lên phòng. BTC còn giữ 01 phòng riêng (mang số 911) để vợ chồng bạn Thạch – Danh túc trực ngủ đêm ở đó để sẵn sàng thay mặt BTC giải quyết các vấn đề cần thiết cho Thầy Cô và đồng môn trọ tại khách sạn khi có yêu cầu. Đây là điểm đặc biệt mà chưa có đại hội nào sắp đặt chu đáo như vậy. Houston thú thật cũng chưa nghĩ ra tình huống phải đề phòng và thực hiện như thế, dù đã có anh chị Nguyễn Phước Trang – Phan Ngọc Hoa (Ban Cố Vấn) tình nguyện ban ngày túc trực tiếp khách tại văn phòng khách sạn. Ngày đưa tiễn Thầy Cô ra về, dù đi bất cứ giờ nào, các bạn trong BTC đều sẵn sàng có mặt để đưa và chào chia tay. Đặc biệt, nhóm cuối cùng rời Calgary là Houston, tất cả các bạn trong BTC đều có mặt và ra tận phi trường để bắt tay đưa tiễn, là một hình ảnh thật cảm động.

         Tôi có thể so sánh, chúng ta đã có tất cả 12 kỳ đại hội tổ chức tại 11 địa phương (không kể đại hội sắp tới tại Nam California), nơi nào cũng có những sáng kiến, những cách thức thực hiện đại hội, nhưng phải nói có ba nơi mà tôi cho là đặc biệt: Đại Hội DC có đông vui nhưng thiếu mất hình ảnh “Tôn Sư Trọng Đạo”đáng lý phải có hàng đầu của sinh hoạt trường chúng ta. Đại Hội Calgary đậm đà tình nghĩa Sư đệ - đồng môn, nêu cao lòng tôn sự trọng đạo và biểu hiện nhiều sáng tạo độc đáo mà những đại hội trước không có. Đại Hội Houston XI (lần2) đã thể hiện đầy đủ các mặt: Tôn sư trọng đạo, đậm đà tình nghĩa đồng môn và đông vui, đáp ứng được nguyện vọng của Thầy Cô và đồng môn khi về dự đại hội. Nghe qua đôi dòng tóm gọn thì đơn giản, nhưng để có được những đều đó không phải là dễ dàng, bởi đa số chúng ta đều phải bận lo sinh kế (cơm áo gạo tiền) hàng ngày, còn phải dành thì giờ để lo việc sinh hoạt cho gia đình PTG & ĐTĐ được như vậy là điều rất đáng trân trọng, nên tôi tâm đắc với đồng môn Nguyễn Ngọc Thạch là, các anh chị trong BTC mỗi đại hội đã vác nguyên con voi chớ không phải vác một cái ngà voi!

 

         Trước khi kết thúc bài viết nầy, tôi xin thật lòng muốn đóng góp vài ý kiến dưới đây:

 

         Đôi điều tôi muốn góp ý hoàn toàn xây dựng với BCV – BTC đại hội XIII – 2009 Nam California:

         Mọi chuẩn bị các Thầy Cô và các anh chị trong BCV – BTC đã lo xong. Nhưng qua các Thông Báo – Thư Mời – Hồi Báo, tôi thấy cần bàn bạc thêm, vì tôi nghĩ đây là công việc chung cho gia đình PTG & ĐTĐ chớ không phải tôi muốn chen vào công việc riêng của Nam California [như có lần chị Mindy Hà (Trưởng Ban Tổ Chức) đã than phiền “ở Hoa Kỳ là xứ sở tự do ai làm gì thì làm, vì sao các nơi khác lại chen vào công việc của Cali?” khi em Nguyễn  Ngọc Thạch góp ý chân tình theo lời yêu cầu của chị Mindy Hà qua một email gởi cho chúng tôi ở Houston và Calgary, khiến cho những ai có tấm lòng đóng góp xây dựng đều cảm thấy bị hụt hẫng, không vui]. 

 

         1. Về các Thông Báo – Thư Mời – Hồi Báo: Theo tôi nghĩ, BTC nên xem lại việc phát hành. BTC nên in và gởi đi đến tận tay Thầy Cô và đồng môn, vì chỉ chuyển qua đăng lên trang nhà thì chưa đủ, vì đâu phải ai cũng lên trang nhà để đọc, mà có đọc chưa chắc gì đã lấy xuống để hồi báo, phần đông chờ nhận thư mời chánh thức từ BTC. Còn các đại diện địa phương không thể tự ý copy các mẫu đó để phổ biến, vì làm như thế không đúng (các Trưởng Nhóm đâu được sự uỷ quyền để phát hành thơ mời cách đó). Danh sách thầy cô và đồng môn chính xác và tin cậy nhất là liên lạc với BTC đại hội XII-2008 Calgary để nhờ cung cấp, vì nơi đây vừa cập nhật từng địa chỉ mới nhất mà thôi. Trường hợp điều kiện tem thư tốn kém nhiều, các anh chị có thể liên lạc trực tiếp với các Trưởng Nhóm địa phương, gởi số thư mời đó để nhờ chuyển giúp. Nơi nào không có nhóm sinh hoạt thì BTC gởi trực tiếp qua địa chỉ có được. Giải quyết cách nầy chúng ta mới có được sự hồi báo đầy đủ hơn.

 

         2. Về các giao dịch với hãng xe đò đưa rước và thuê phòng khách sạn: Hồi báo hạn chót điều chỉnh là 28 tháng 2 năm 2009, nhưng việc giao dịch hợp đồng giá biểu với hãng xe đò Hoàng và khách sạn thì ghi ngày 31 tháng 01-2009. Các anh chị phụ trách có thể bàn bạc với họ giữ giá nầy cho đến ngày 28 tháng 2-2009 được không vì cuối tháng 01 cũng đã ở vào thời điểm của năm 2009? Vì tôi được biết, đa số các nơi đều đang theo dõi giá vé máy bay (nếu ai đã đọc biết được chi tiết về đại hội qua trang nhà), sớm lắm cũng trong tháng 2 mua vé, lúc đó mới hồi báo thì… việc can thiệp của BTC giá biểu đặc biệt đã không còn nữa mà phải chịu giá mới, là điều rất đáng tiếc. Quý anh chị có thể thương lượng với khách sạn và xe đưa rước dời ngày lại được không?

 

         3. Về tiếp đón Thầy Cô và đồng môn về tham dự Đại Hội: Tôi không thấy phổ biến việc tiếp đón tại phi trường, mà chỉ nói đến việc ra ngoài tìm xe mang chữ PTGDTD để về khách sạn trả tiền với giá biểu thoả thuận. Tôi ngại sẽ có nhiều khó khăn cho quý Thầy Cô lớn tuổi và quý Niên trưởng, đồng môn cao tuổi, đi đứng khó khăn, mắt mờ tai yếu v.v… Phi trường đông người mà quý vị đó đến không có ai trong BTC ân cần chào đón, hướng dẫn ra xe để về khách sạn, tôi cảm thấy không an tâm chút nào. Quý anh chị có nên xem lại vấn đề nầy không? Tình cảm trân quý là ở những giây phút tay bắt mặt mừng, đoàn viên hội ngộ giữa chốn đông người như thế nầy đây, nếu thiếu đi là điều rất đáng tiếc…

         Mong vài ý kiến thô thiển của tôi gởi đến quý vị trong BCV – BTC đại hội, là những ước muốn góp ý chân tình, mong các anh chị thông cảm cho và đừng nghĩ là tôi chen vào công việc nội bộ của Cali.

 

         4. Về đặc san PTG & ĐTĐ Cần Thơ số 14: Từ ban đầu tôi từ chối không dám nhận lời khi bạn Lý Tòng Tôn gợi ý, bởi tôi thấy lực lượng bên Nam California quá hùng hậu, là thủ đô tỵ nạn của chúng ta, nên tôi không dám nhận; phần khác vì tôi phải đi làm hãng xưởng toàn thời gian (chớ không phải nghỉ hưu để hưởng tiền già), và sức khoẻ không cho phép. Chỉ có vậy. Nhưng tôi cũng đã gởi một số bài cộng tác của tôi và của một số bạn bè. Được chọn đăng hay không là do BBT. Tôi hoàn toàn không có suy nghĩ gì khác. Lúc nào tôi cũng mong Đặc San phục vụ đại hội của chúng ta bài vở dồi dào, phong phú, là món quà kỷ niệm quý báu của Thầy Trò trường chúng ta khi dự đại hội trở về và trang trọng đặt vào tủ sách gia đình; và Đại Hội truyền thống hàng năm lần thứ XIII năm 2009 tại Nam California của gia đình PTG & ĐTĐ ở hải ngoại thành công tốt đẹp, với tròn vẹn lòng Tôn Sư Trọng Đạo – thắm đượm Tình Nghĩa Đồng Môn, nếu có thêm được mục Tưởng Niệm Thầy Cô và Đồng Môn Quá Vãng thì hay và quý biết chừng nào.

 

 

Houston, ngày 28 tháng 12 năm  2008

LÊ HOÀNG VIỆN