DIỄN VĂN CHÀO MỪNG ÐẠI HỘI LẦN THỨ VIII GIA ÐÌNH

PHAN THANH GIẢN & ÐOÀN THỊ ÐIỂM CẦN THƠ

TẠI PHOENIX – ARIZONA HOA KỲ

NGÀY 4 THÁNG 9 NĂM 2004

CỦA GIA ÐÌNH PTG & ÐTÐ CẦN THƠ

TẠI HOUSTON, TEXAS

do

Trưởng Nhóm CHS VÕ LÊ THƠ phát biểu

Kính thưa:

Các bậc trưởng thượng, quý vị thân hữu khách mời,

Quý vị cựu Giáo Sư trường PTG & ÐTÐ

Quý Niên trưởng, quý đồng môn PTG & ÐTÐ

Ban Tổ Chức Đại Hội,

Toàn thể quý vị,

Thật là vinh hạnh cho tôi hôm nay được thay mặt quý vị Giáo sư, quý đồng môn cựu học sinh PTG & ÐTÐ Cần Thơ tại Houston Texas và vùng phụ cận được lên đây phát biểu đôi lời trước đại hội.

Lời nói đầu tiên của tôi là "chân thành thăm hỏi và chúc sức khoẻ đến toàn thể quý vị, chúc đại hội lần thứ VIII của gia đình PTG &ÐTÐ Cần Thơ tại hải ngoại của chúng ta thành công tốt đẹp”.

Kính thưa quý vị,

Trong thời gian qua, cứ mỗi lần nghe điện thoại hoặc bắt gặp điện thư từ Arizona, thỉnh thoảng chúng tôi được nghe nhóm chữ "nhóm cua thiếu càng" như một lời than, khiến lòng chúng tôi thấy thương quá chừng những Thầy Cô, những anh chị đồng môn trong Ban Cố Vấn, Ban Tổ Chức đại hội; bởi vì... thực tế cho thấy, đồng môn tại chỗ không đông, anh chị tham gia trách nhiệm tổ chức lại quá ít, nói cho rõ là "đếm chưa hết đôi bàn tay", vậy mà... chúng ta có được ngày hội ngộ hôm nay, phải nói đó là chuyện "phi thường", là "gương sáng" của lòng nhiệt thành, tính kiên nhẫn, sức chịu đựng và làm việc bền bỉ..., đó là chưa nói đến sự hi sinh thời gian, công sức và điều kiện, kể cả chấp nhận mọi thử thách đôi lúc đến nản lòng! Bây giờ thì tất cả quý vị trong Ban Cố Vấn, Ban Tổ Chức có thể nhẹ nhõm phần nào để đón lấy tình nồng ấm áp của đại gia đình chúng ta mà vì các chữ "tình sư đệ - nghĩa đồng môn” đã giúp mỗi người trong chúng ta nuôi dưỡng, vun bồi đến 8 lần đại hội ở hải ngoại, mà đại hội nào cũng mang lại thành công rất đáng trân trọng. Xin quý vị cùng tôi, tất cả chúng ta vỗ tay để vinh danh và cảm ơn tất cả quý vị trong Ban Cố Vấn – Ban Tổ Chức đại hội năm nay!

Ðại hội là dịp để chúng ta gặp gỡ tâm tình, trao đổi lời thăm hỏi nhau mọi thứ trong đời, cùng sẻ chia bao nhiêu câu chuyện quanh cuộc sống, đó là gây phút thiêng liêng, hiếm hoi của quãng đời còn lại của chúng ta. Nhưng, chúng tôi xin góp đôi chút ý kiến về sinh hoạt nhân lần đại hội năm nay để góp phần có ý nghĩa hơn của đại hội, đó là:

1.Vai trò của nhóm tổ chức đại hội. Ngoài việc dồn mọi nhân tài vật lực để lo hoàn tất một kỳ đại hội thành công là việc làm rất ý nghĩa. Nhận Plaque luân lưu tổ chức đại hội hằng năm, giữ và sẽ trao lại cho nơi tổ chức năm sau... là khoảng thời gian thuộc về trách nhiệm của Ban Cố vấn và Ban Tổ Chức. Thế nên, sau đại hội, quý vị sẽ là tụ điểm để các nơi liên lạc về và cũng từ đây toả ra những thông tin cần thiết, chẳng hạn như “quan-hôn-tang-tế”, “tương thân tương trợ” v..v... Do đó, đề nghị các địa phương phối hợp với nhóm tổ chức đại hội còn trong nhiệm kỳ trách nhiệm, dành cho nhóm nầy những ứng xử thích nghi, nhanh chóng mà không cần phải xin hỏi ý kiến (vì ngại sợ mích lòng!). Ví dụ như đặt một tràng hoa dự lễ tang, vận động gây quỹ giúp đỡ thầy cô, đồng môn nào đó... (mang danh nghĩa gia đình PTGÐTÐ hải ngoại).

2. Những vấn đề bàn luận trong đại hội. Ðược biết đại hội năm nay tổ chức theo thể thức mới, chỉ diễn ra trong một ngày, và cũng sẽ có nhiều vấn đề được đưa ra bàn thảo có nội dung. Chúng tôi rất hoan nghênh, vì đó là mục đích mong muốn của nhiều người. Nhưng chúng tôi có một ý nhỏ, đó là, khi bàn bạc một vấn đề gì, chúng ta nên bàn tới nơi tới chốn, có kết luận, nếu được đồng thuận thì các địa phương cùng phối hợp thực hiện. Không nên vì một lý do riêng tư nào mà gây mối bất hoà hay buồn phiền nhau khi vấn đề đó đã được đồng thuận trước đại hội. Bởi vậy, chúng tôi nghĩ rằng, có nhiều vấn đề bàn bạc trong đại hội lần nầy thật phức tạp và đôi lúc thật tế nhị, nên kính xin quý vị cố hợp sức nhau trình bày, đóng góp ý kiến, phân tích cặn kẽ, để tránh những điều bất ổn về sau.

Ðây là những suy nghĩ chân tình mà dù tôi thay mặt nhóm Houston thành thật bày tỏ ở đây cũng chỉ là ý kiến cá nhân. Dĩ nhiên, các anh chị đồng môn Houston cũng có thể đóng góp thêm ý kiến của từng vấn bàn bạc, thảo luận tại diễn đàn nầy.

3. Ðề nghị trong thông tin. Những gì chúng ta bàn bạc trong hội nghị, vì là dân chủ và tự do, có thể nhiều ý kiến trái ngược nhau, cũng có thể đối chọi nhau đến gay gắt, nhưng tựu trung cũng đi đến một ý nghĩa là kiếm tìm một đáp số tương đối tốt để được tất cả đồng thuận. Tôi đề nghị, những tranh luận gay gắt hay bất đồng diễn ra nếu có, khi kết thúc đại hội, đề nghị tất cả chúng ta hãy bỏ lại trong phòng hội, đừng mang ra ngoài, đừng lặp lại bên ngoài, để có thể bị những luồng thông tin nhiễu bất lợi cho sinh hoạt dân chủ của chúng ta; chỉ trừ những vấn đề nào đồng thuận là chúng ta thông tin rộng rãi để trong đại gia đình PTG & ÐTÐ chúng ta biết mà cộng tác thực hiện.

Ðó là những ý kiến mà tôi muốn bày tỏ ở đây hôm nay.

Một lần nữa, thay mặt Thầy Cô và đồng môn PTG & ÐTÐ Houston Texas và vùng phụ cận, chúng tôi kính chúc sức khoẻ đến tất cả quý vị, chúc đại hội chúng ta thành công, chúc cuộc du ngoạn kỳ quan thế giới Grand Canyon ngày mai 5 tháng 9-2004 của chúng ta vui vẻ và lý thú. Xin cảm ơn quý Thầy Cô, quý đồng môn trong Ban Cố Vấn, Ban Tổ Chức và tất cả gia đình đồng môn PTG & ÐTÐ Cần Thơ tại Phoenix đã dành cho tất cả chúng ta một lần đại hội nhớ mãi trong đời.

Xin cùng chúc nhau sức khoẻ để năm sau 2005 lại gặp nhau tại Atlanta tiểu bang Georgia Hoa Kỳ và Trưởng Ban Tổ Chức là CHS đồng môn Trịnh Cẩm Văn và GS.CHS Ðặng Thanh Liêm trong Ban Cố Vấn .

Trân trọng kính chào

CHS VÕ LÊ THƠ