Đại hội CHS PTG-ĐTĐ tại Perth lần thứ hai, 2009

 

Đại hội CHS PTG-ĐTĐ Úc Châu được tổ chức tại Perth lần thứ hai, sau khi rút nhiều kinh nghiệm trong kỳ tổ chức lần đầu tiên hồi tháng tư năm 2004.

Kỳ nầy, đồng môn Tây Úc dã chứng tỏ sự trưởng thành vóoi nhiều kinh nghiệm hơn về nhiều phương diện qua tổ chức Đại Hội CHS PTG-ĐTĐ Úc Châu kỳ 9 vào hai ngày 9 và 10 tháng 4 năm 2009 vừa qua.

Về mặt nhân sự, thật ra chỉ có thêm Mỹ Diệu về đầu quân từ Brisbane, nhưng lại vắng bóng một đồng môn khác vì lý đó cá nhân. Như vậy, theo lời lời anh Nguyễn Văn Phưóoc cho biết thì quân số đồng môn Tây Úc vẫn chỉ có vỏn vẹn 8 ngoe, tức là chưa đầy 10 bngón tay! Vậy mà kỳ đại hội vừa qua các đồng môn Tây Úc đã làm cho nhiều người từ ngạc nghiên nầy đến ngạc nhiên khác, nhất là đối với tập thể đồng môn tại hai thành phố lớn - Sydney và Melbourne.

Các anh chị em đồng môn Sydney, dù số người tham dự không đông bằng Melbourne, từ lâu nay có tiếng tài danh văn nghệ nhưng lần nầy tại "mặt trận" Tây Úc như có vẻ bị 'tấn công' bất ngờ bằng các tiết mục văn nghệ vô cùng độc đáo! Lẽ tất nhiên đồng môn Melbourne cũng đương nhiên bái phục các màn trình diễn xuất chúng, siêu phàm của đồng môn tỉnh lẻ phía Tây của xứ Úc nầy, bởi vì thực chất tài năng văn nghệ của anh chi em đồng môn Melbourne từ lâu nay vẫn rất khiêm tốn, không hưng thịnh phấn chấn bằng các đồng môn Sydney. Nhiều khi người ta vẫn có cảm tưởng là đồng Melbourne còn rất quê mùa hơn đồng môn Sydney về mặt văn nghệ qua các kỳ sinh hoạt chung. Nhận xét nầy có lẽ phát xuất từ hiện tượng e dè trong sinh hoạt khiêu vũ của tập thể đồng môn Melbourne trong cái xã hội Tây phương Úc ở thế kỹ 21 nầy!

Tuy nhiên, dù là thành phố đàn em của Sydney, Melbourne được báo chí tây phương đánh giá là một thành phố có nhiều ưu điểm nhân sinh đứng hàng thứ nhì trên thế giới, và người ta đánh giá về nhiều phương diện cần ích cho nhu cầu đời sống con người. Người viết xin được ké phần quảng cáo cho Melbourne bằng ấy thôi. Đồng môn nào muốn biết thêm về Melbourne xin mời về tham dự Đại hội 2010!

Trở lại sinh hoạt đồng môn, Melbourne vẫn đứng đầu về số đồng môn tham dự các đại hội PTG-ĐTĐ tại các thành phố của các tiểu bang khác, như trong các kỳ đại hội tại Brisbane, Sydney, Adelaide và Perth trong những năm qua.

Trong Hội tại Tây Úc mới đây, đồng môn Mai Phước Lộc đã dí dỏm và thị vị hoá Tây Úc để đưa khán thính giã trở về miền tây quen thuộc của tập thể môn sinh Phan Thanh Giản và đoàn Thị Điểm qua phần giới thiệu chương trình. Đúng vậy, Tây Úc là vùng nắng ấm, nhưng có nhiều tài nguyên khoán sản chớ không có ruộng lúa bao la như ở Cần Thơ. Đồng môn Tây Úc đa số làm ăn phát đạt hơn các đồng môn tại các tiểu bang khác, dĩ nhiên là họ làm việc rất cực nhọc, qua nhiều thương vụ khác nhau.

Ngoài chương trình văn nghệ thật đặc sắc với sự đóng góp của đồng môn Melbourne, Sydney và nổi bậc nhất là đồng môn chủ nhà tại Perth như đã nói trên! Sau nầy tìm hiểu thêm, chúng tôi được biết sự khởi sắc của đồng môn Perth trong chương trình văn nghệ vừa qua là nhờ có sự tăng cường chủ chốt của đồng môn Mỹ Diệu từ Brisbane. Có thể nói sự khởi sắc của chương trình văn nghệ trong kỳ Đại Hội tại Tây Úc vừa qua là đã làm cho khán giã cảm thấy còn hối tiếc khi chương trình được tuyên bố chấm dứt sau bài hợp ca "Chia tay" với nội dung được anh Nguyễn Văn Phước thêm mắm thêm muối để có thêm ý nghĩa thật đậm đà! Người viết không thể diễn tả hết được cái ý nghĩa đậm đà và độc đáo của bài "chia tay" nầy; xin mời quý vị đón thưởng ngoạn trong DVD của anh chị em Tây Úc.

Chương trình sinh hoạt hậu Đại hội được chia ra làm hai nhóm:  Nhóm Sydney thì đi Mandura, xem khung cảnh các ngôi nhà giàu ven song giống như khung cảnh của thành phố nước Venice của Ý vậy. Sau đó nhóm nầy đi Alice Spring rồi về thẳng Sydney. Nhóm Melbourne cũng đi qua Mandura rồi đi Brusselton và Albany, cách thành phố Perth trên 300 cây số. Lẽ tất nhiên tại các nơi có nhiều cảnh đẹp để tham quan.

Cuộc nào cũng gian nan, đôi khi phải cười ra nước mắt! Nhóm Melbourne chúng tôi chẳng may bị trục trặc xe cộ trên đường trở về Perth từ Brusselton. Ban đầu một trong 4 bốn chiếc xe của đoàn chúng tôi bị hư bánh xe sau, với 4 trong số 5 con bù lon bánh xe bị gãy và văng mất. Xe tấp lại bên đường rồi các chiếc khác cũng tấp vào để cứu cấp! Sau khi báo cáo về công ty cho mướn xe, chúng tôi cử một chiếc đi đến thành phố  Mandura cách đó chừng 60 chục cây số để tìm thuê một chiếc xe khác. Khi vừa thuê được xe thì được báo tin là trong đoàn lại có thêm một chiếc khác bị trục trặc, nóng máy, lại phải nằm đường cách chiếc xe trước chừng 2 cây số! Thế là chúng tôi phải thuê thêm xe đề về Perth, bỏ lại hai chiếc nằm đường cho công ty họ lo. Biến cố nầy dù sao giúp chúng tôi có thêm kinh nghiệm để lần sau cẩn thận hơn trong việc chọn thuê xe để đi đường xa.

Một cách tổng quát, người tham dự Đại Hội Tây Úc vừa qua rất hài lòng trong các sinh hoạt Đại Hội, kể cả các sinh hoạt tiền đại hội và hậu đại hội. Sự cực nhọc của anh chị em trong ban tổ chức thì ở kỳ Đại hội nào cũng vậy. Tấm lòng chân thật và sự ưu ái của anh chị em đồng môn Tây Úc bao lần bài tỏ đầy xúc động. Họ luôn luôn khắn khít thiết tha như muốn kéo dài thời gian gần gủi với các đồng môn phương xa.

 

 

 

 

Lê Thiên Phúc ghi nhanh

Melbourne ngày 25/04/2009