GIA ĐÌNH

PHAN THANH GIẢN

& ĐOÀN THỊ ĐIỂM

CẦN THƠ

TẠI HOUSTON,

TEXAS, HOA KỲ

TỔ CHỨC HỌP MẶT

LẦN THỨ XVII

 

tin bài:

ĐỒNG MÔN

ảnh:

Trần Thị Ánh Nguyệt

Lê Thị Ngọc Nữ

& Nguyễn Ngọc Ẩn

Kể từ lần họp mặt đầu tiên ngày 11 tháng 2 năm 1996 đến nay, cựu học sinh Trung học Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm Cần Thơ tại Houston đã tổ chức họp mặt được 17 lần. Họp mặt lần thứ XVII diễn ra từ 10 giờ 30 sáng đến 3 giờ chiều ngày Chủ Nhật 17 tháng 10 năm 2004 dưới hình thức "sinh hoạt ngoài trời", và đây cũng là lần đầu tiên gần 150 cựu học sinh và gia đình đã hưởng trọn vẹn ngày picnic đậm đà tình nghĩa, hàn huyên tâm sự thoải mái... trong một bầu không khí thật lý tưởng tại khu Bear Creek Park (3535 War Memorial Dr, Houston TX 77084).

Ảnh 1: đường vào địa điểm họp mặt

Đồng môn Nguyễn Công Danh, phụ tá Trưởng nhóm phụ

Ảnh 2: Niên trưởng Trương Hiệp Khánh và đồng môn mới tham dự lần đầu CHS Đỗ Chiêu Đức

trách Thư ký – Liên lạc của nhóm, làm MC cho buổi họp mặt ngoài trời không có hệ thống âm thanh, nhưng anh cố gắng điều hợp chương trình thật khéo léo và sinh động. Giới thiệu thân hữu và đồng môn tham dự, anh không thể quên những đồng môn hay thân hữu mới tham dự lần đầu: CHS Đỗ Chiêu Đức (thời gian học PTG 1962-1964) định cư tại Houston từ năm 1996 nhưng mãi hôm nay mới tham dự lần đầu và được biết anh là một đồng môn sẽ cộng tác bài vở cho đặc san trong những ngày tới. Anh chị đồng môn Nguyễn Văn Nhựt và một thân hữu, anh Vi Thanh Liêm từ Dallas về Houston dự họp mặt binh chủng Hải Quân (người nhái), đã vào tham dự buổi họp mặt của gia đình PTG & ĐTĐ. Niên trưởng Trương Hiệp Khánh đã đến dự với một thân hữu, nhiếp ảnh gia quốc tế Trương Anh Thông gây niềm xúc động cho ban tổ chức. Đồng môn ĐTĐ Đặng Hoàng Thúy, từng phụ trách Trưởng nhóm, rồi Cố vấn BCH hội Ái Hữu PTG & ĐTĐ Bắc Cali, từ San Jose về lại định cư tại Houston đã xuất hiện với niềm vui đúng nghĩa "tung cánh chim tìm về tổ ấm"; bởi vậy Hoàng Thúy hứa sẽ đóng góp công sức "trẻ" của mình cho gia đình PTG & ĐTĐ Houston khi mà các cô dì chú bác gọi đến! Anh cũng giới thiệu hai đồng môn dù hằng ngày đi làm việc ở xa (tiểu bang Louisiana) cuối tuần mới về Houston, nhưng khi nghe tin có họp mặt là đến tham dự, còn mời gọi bạn đồng môn cùng đi, đó là anh chị Tô Nguyên Thành và Trần Tố Nga. Hai đồng môn Phan Thị Huệ và Ung Kim Anh chuyển về nhà mới cũng được báo tin vui chung...

Ảnh 3: MC Nguyễn Công Danh giới thiệu CHS Đặng Hoàng Thúy "tung cánh chim tìm về tổ ấm"

GS Phạm Thị Kim Chi, cựu hiệu trưởng ĐTĐ và phu quân là thầy Trần Văn Kỳ do tìm địa điểm khó khăn, nhưng cũng đến dù trễ vài phút, liền được giới thiệu bổ sung, cũng như có nhiều đồng môn do phải tìm địa điểm như vậy đến muộn, anh Danh cũng nhanh chóng giới thiệu. Có thể nói, sinh hoạt ở Houston, ngoài dịp gặp gỡ tâm tình, còn được nghe nhiều tin vui trong tập thể gia đình PTG & ĐTĐ của chúng ta mà hàng ngày vì sinh kế đã không biết được.

Ảnh 5: Một tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn" do nhóm văn nghệ trình bày.

Sau phần giới thiệu thành phần tham dự, chị Võ Lê Thơ, trưởng nhóm nhiệm kỳ XI (2002-2004) đã lên nói đôi lời ngắn gọn chào mừng toàn thể đồng môn, thân hữu, và mời tham dự buổi ăn trưa do Ban Tổ Chức khoản đãi. Tất cả thời gian là dành để trao đổi, tâm tình, thăm hỏi lẫn nhau ngoài "tay bắt mặt mừng". Xen kẽ là phần văn nghệ "cây nhà lá vườn" với đờn thùng (không có hệ thống âm thanh) các bản hợp ca vui tươi, tạo cho buổi họp mặt thêm phần hào hứng và sinh động.

Các trò chơi cho các cháu thiếu nhi cũng được quan tâm chu đáo: anh Nguyễn Công Danh đã chở "trụ và lưới" bóng rổ cho các cháu thích ném bóng. Các cuộc vui "đánh hình nộm bên trong có kẹo", nhảy bao ny-lông (thay vì bao bố vì tìm bao bố không có), chia phe nam nữ thi "kéo dây". Các phần thưởng là "tiền mặt" giống như "lì xì" cho từng cá nhân bên thắng cuộc của từng trò chơi thật vui tươi.

Ảnh 4: Chị Võ Lê Thơ, trưởng nhóm lên phát biểu lời chào mừng đồng môn và quan khách

Dù các anh chị trong Ban Tổ Chức chuẩn bị chu đáo các thức ăn dự trù trên dưới một trăm người, nhưng có nhiều anh chị đồng môn đến dự, mang theo các món ăn "đặc sản", "hợp khẩu vị" càng lúc càng nhiều lên, xếp đầy trên mặt bàn..., do vậy số có mặt tham dự trên dưới một trăm năm mươi người lớn cùng hơn ba mươi cháu bé ăn cũng không hết, cuối cùng "năn nỉ" các chị giúp "to go" cho trống trải trước khi dọn sạch trả lại địa điểm cho sạch đẹp như trước. Xin cảm ơn mọi tấm lòng của quý thân hữu, đồng môn đã đến và chung sức tạo cho buổi ăn trưa ngoài trời lần nầy "ngon, no, đẹp" vô cùng!

 Dịp nầy, Nhóm cũng giới thiệu lại Bản Tin TRƯỜNG XƯA số 4 chủ đề danh nhân

Phan Thanh Giản và nói lên ý nghĩa của tạp chí THẾ KỶ 21 số đặc biệt tháng 9/2004 dành một số trang viết về Danh Nhân Phan Thanh Giản nhằm hỗ trợ đại hội lần thứ VIII tại Phoenix Arizona ngày 4 và 5 tháng 9-2004 vừa qua. Hai mươi số báo THẾ KỶ 21 đã được giới thiệu và các đồng môn đã mua ủng hộ để chuyển tiền về thầy Nguyễn Trung Quân trao lại cho toà soạn báo. Đặc san số 9 PTG & ĐTĐ đã phát hành trong đại hội VIII cũng được trao tận tay cho quý vị Giáo sư và đồng môn tại Houston ngay sau đó. Mỗi cuốn đặc san có kèm một bao thư nhỏ, là tâm thư của Ban Tổ Chức nói về chi phí và điều kiện in ấn, để quý độc giả khi nhận được đặc san, nếu có ý muốn phụ giúp việc in ấn và chuyển gởi bưu điện, gởi chi phiếu về địa chỉ có ghi trong tâm thư. Hy vọng trong tương lai, BTC đại hội ở Phoenix cũng sẽ lần lượt nhận được sự ủng hộ từ độc giả Houston.

Chị Võ Lê Thơ một lần nữa trở lên "bục" (chiếc băng ngồi) để báo cáo nhiệm kỳ XI (2002-2004) của nhóm đã hết, xin đề nghị bầu các thành viên mới cho nhiệm kỳ XII (2004-2006). Chị Thơ vừa nói dứt lời thì không khí trở nên ồn ào với nhiều tiếng hô to: "lưu nhiệm, lưu nhiệm!", "tiếp tục nhiệm kỳ nữa, tiếp tục", v.v... , tiếng vỗ tay vang dội để "biểu đồng tình" những lời đề nghị "lưu nhiệm, tiếp tục" đó. Khó khăn lắm, chị Thơ, anh Danh, anh Hiền cùng giơ tay đề nghị quý vị im lặng để chị trình bày. Chị nói: "Cảm ơn tất cả Thầy cô, quý vị đồng môn và quý thân hữu đã ưu ái dành cho nhóm chúng tôi trong nhiệm kỳ qua. Dù điều hành công việc vẫn còn nhiều thiếu sót, nhưng rất tiếc chúng tôi không thể lưu nhiệm, bởi đã lưu nhiệm một nhiệm kỳ

rồi. Xin bầu nhóm khác!". "Lưu nhiệm đâu có sao! Chúng tôi tín nhiệm mà!". Có mấy tiếng nói rất lớn cùng lúc vang lên như vậy. Sau cùng, nhóm đề nghị chỉ bầu một người trưởng nhóm, nếu ai đắc cử trưởng nhóm sẽ chọn mời vào nhóm của mình cho dễ sinh hoạt.

CHS Ung Ngọc Đạt được đề cử chức vụ Trưởng nhóm. Vừa dứt lời giới thiệu đề cử, lập tức có tiếng hô "bầu anh Đạt". Anh bước lên chỗ chị Võ Lê Thơ đang đứng để nói đôi lời trong khi nhiều tiếng vỗ tay tán thưởng lại vang dội. Anh cho rằng thời gian qua do bận việc gia đình và cái tiệm nên những sinh hoạt của nhóm anh không thường xuyên lắm, ngại đảm trách không nổi. Nhưng nếu được sự giúp đỡ tận tình của đa số đồng môn, anh sẽ cố gắng. Và bên dưới cùng hô to "bầu anh Đạt, "bầu anh Đạt". Vậy là anh "trúng cử". Anh Đạt nói thêm: Nếu quý vị đồng ý bầu tôi làm Trưởng nhóm, và cho phép tôi chọn thêm thành viên thì tôi có ý kiến, và cũng xin quý vị vui lòng biểu quyết liền cho (anh cứ nói, có mấy người bên dưới chen vào). Tôi nghĩ, nhóm điều hành của Houston chúng ta suốt mấy năm qua làm việc rất tốt, chẳng qua là thời gian ấn định đã hết, cần phải bầu lại. Tại sao chúng ta không nghĩ đến “rượu cũ bình mới?". Ý tôi muốn nói là chúng ta thay trưởng nhóm, giữ nguyên lại các thành viên trong nhóm cũ để lập thành nhóm mới?.

 

Ảnh 10 :Anh Ung Ngọc Đạt nói đôi lời khi được đề cử bầu chức vụ Trưởng nhóm...

Tôi xin mời tất cả anh chị trong nhóm cũ hãy hợp tác cùng tôi điều hành nhóm mới, nhiệm kỳ mới XII (2004-2006)... Chị Thơ trưởng nhóm mãn nhiệm kỳ, cũng xin chị vui lòng ở lại giúp đỡ tôi để cho sinh hoạt của gia đình chúng ta càng lúc càng vững mạnh hơn, nhất là trong hai năm tới, tôi nghĩ nhóm chúng ta sẽ cần phải bận rộn nhiều để hướng về hai đại hội lần IX và X ở Atlanta GA và VA..".

Ảnh 11: Chị Võ Lê Thơ, trưởng nhóm (nhiệm kỳ XI vừa mãn) bắt tay anh Ung Ngọc Đạt (Trưởng nhóm nhiệm kỳ mới XII) với nụ cười thật tươi... vì đã hoàn tất nhiệm vụ.

Anh Đạt vừa dứt lời thì tiếng vỗ tay tán đồng đề nghị đó vang lên.

Kết quả, thành phần nhóm trách nhiệm XII (nhiệm kỳ 2004-2006) vừa được toàn thể tín nhiệm gồm các anh chị sau đây: UNG NGỌC ĐẠT (Trưởng nhóm), chị VÕ LÊ THƠ, chị NGUYỄN NGỌC HƯƠNG, chị NGUYỄN NGỌC DIỆU, chị PHẠM THU NGUYỆT, anh NGUYỄN CÔNG HIỀN, anh NGUYỄN CÔNG DANH, anh TRẦN CHẤN HOÀ và anh LÊ HOÀNG VIỆN. Việc bàn giao chức vụ Trưởng nhóm và phân công phân nhiệm được biết sẽ tổ chức vào chiều ngày Chủ Nhật 30 tháng 10 năm 2004 tại nhà hàng East Ocean vùng Southwest Houston TX.

Người viết tin bài lần nầy cố tìm và nghe ngóng "tin nội bộ" việc phân công phân nhiệm, nhưng các anh chị có trách nhiệm quá "kín", chẳng khai thác được gì để "loan tin sốt dẻo" đến quý bạn đọc, đành phải chờ đợi sau ngày bàn giao chức vụ xem sao! Nghe nói bên lề là anh Trưởng nhóm sẽ mời thêm quý Thầy, quý vị niên trưởng và một số anh chị đồng môn nữa tham gia vào Ban Cố Vấn và Ban Điều Hành nhóm (?). Bởi vậy, LÊ ĐỒNG MÔN tôi phải chịu khó học tập, trau giồi thêm "nghề nghiệp" để những lần tường trình sau "đầy đủ hơn, hoàn chỉnh hơn" và nhất là... vừa lòng bạn đọc hơn!

 

Ảnh (12): Thành phần nhóm trách nhiệm mới, nhiệm kỳ XII (2004-2006), từ trái sang phải:

Nguyễn Công Danh, Lê Hoàng Viện, Nguyễn Ngọc Diệu, Phạm Thu Nguyệt, UNG NGỌC ĐẠT, Trần Chấn Hoà, Võ Lê Thơ, Nguyễn Công Hiền, Nguyễn Ngọc Hương.

Trước khi kết thúc họp mặt, nhóm văn nghệ đồng ca bản Việt Nam Việt Nam của Phạm Duy, rồi từng cái bắt tay, từng lời chào tạm biệt đã khiến lòng mỗi người chùng lại, bởi niềm vui mới đó đã buồn chia tay.

Houston, ngày 26 tháng 10 năm 2004

BUỔI BÀN GIAO

TRƯỞNG NHÓM

PHAN THANH GIẢN

& ĐOÀN THỊ ĐIỂM

TẠI HOUSTON TEXAS

nhiệm kỳ XII (2004-2006)

Lúc 7 giờ 30 tối ngày Chủ Nhật 31 tháng 10 năm 2004, tại nhà hang East Ocean, đường Bellaire vùng Southwest Houston, diễn ra buổi họp mặt thân mật với 30 đồng môn – gia đình và thân hữu nhiều năm gắn bó với sinh hoạt gia đình PTG & ĐTĐ Cần Thơ tại Houston và vùng phụ cận. Buổi họp mặt có hai nội dung, thứ nhất là chúc mừng phu nhân anh Nguyễn Hữu Phương và phu nhân anh Ung Ngọc Đạt vừa thoát qua cơn bịnh hiểm nghèo và sức khoẻ đã hồi phục tốt đẹp sau một thời gian điều trị.

Đây là tin vui và thật cảm động khi hai chị và hai anh được mời lên để chụp bức ảnh lưu niệm trong buổi "họp mặt tao ngộ" nầy.

Nội dung thứ hai là buổi bàn giao chức vụ Trưởng Nhóm sinh hoạt gia đình PTG & ĐTĐ Houston giữa hai cựu và tân trưởng nhóm: CHS Võ Lê Thơ vừa mãn nhiệm kỳ (chị được bầu trưởng nhóm nhiệm kỳ X – 2001-2002 và tái đắc cử trưởng nhóm nhiệm kỳ XI – 2002-2004) và CHS Ung Ngọc Đạt được bầu vào chức vụ Trưởng nhóm nhiệm kỳ XII – 2004-2006.

Theo thủ tục, chị Võ Lê Thơ nói đôi lời cùng quý đồng môn và cảm ơn sự hợp tác của tất cả quý vị trong Ban Cố Vấn – Ban Điều Hành, giúp cho chị và toàn nhóm hoạt động tốt trong hai nhiệm kỳ qua. Chị bắt tay giới thiệu anh tân Trưởng nhóm trước mọi người.

Anh Ung Ngọc Đạt trước đó đã tham khảo và mời các anh chị thành viên trong nhóm trách nhiệm cũ ở lại phụ trách công việc của nhóm và mời bổ sung thêm một số anh chị nữa để cùng giúp nhau lo điều hành nhóm tại Houston hữu hiệu hơn, nhất là cùng hướng về Đại Hội lần thứ IX năm tới ở Atlanta Georgia Hoa Kỳ, do đó so với buổi họp mặt ngoài trời, thành viên bổ sung thêm trong ban cố vấn và ban điều hành nhóm có thêm anh Trịnh Chí Sĩ, anh Nguyễn Ngọc Ẩn, anh Phạm Phi Long, chị Trần Thị Ánh Nguyệt và chị Phan Thị Huệ..

Buổi họp mặt kỳ nầy thiếu hai thành viên là anh Nguyễn Công Hiền (bận lo phụ trách lễ Halloween cho các cháu tại Hội Cao Niên) và anh Trần Chấn Hoà mới chuyển nhà nơi xa chưa tiện tham dự ban đêm được. Ngoài ra, GS Nguyễn Văn Trường trong Ban Cố Vấn do bận nhiều việc và do đường xa không có mặt.

Anh Ung Ngọc Đạt đề nghị và mời các đồng môn vào ban cố vấn, các thành viên phụ cách các công việc trong nhóm trách nhiệm nhiệm kỳ XII – 2004-2006 như sau:

BAN CỐ VẤN:

Niên trưởng, CHS, GS Nguyễn Văn Trường

Phone: (281-280-0151), Email: deananguyen@sbcglobal.net

Niên trưởng, CHS Nguyễn Phước Trang

Phone: (281-568-1556), Email: tranghoa1932@yahoo.com

CHS Phan Ngọc Hoa

Phone: (281-568-1556)

CHS Trương Công Hạnh

Phone: (281-880-6281), Email: Philiptruong77066@yahoo.com

CHS Phùng Văn Huỳnh

Phone: (713-466-4240)

CHS Trần Thị Tám

Phone: (713-466-4240)

CHS Lương Minh Khoá

Phone: (713-896-4432) & (832-237-0614)

CHS danh dự: Phạm Phi Long

Phone: (281-493-3921) & (832-794-0380)

Email: longpham@houston.rr.com

BAN ĐIỀU HÀNH:

Trưởng nhóm: CHS Ung Ngọc Đạt

14618 Ridge Chase, Houston TX 77014

Phone: (281-583-5239) & (281-303-7896)

Phó Tr. nhóm: CHS Nguyễn Công Danh

Phone: (281-999-1519) & (713-385-8482), Email: tranbt21@yahoo.com

Thư ký – L. lạc: CHS Trần Thị Ánh Nguyệt

10430 Heather Hill Dr, Houston TX 77086

PhoneL (281-999-1519)

Các Phó trưởng nhóm đặc trách:

Ngoại vụ: CHS Võ Lê Thơ

Phone: (713-461-8573) & (832-398-8344), Email: nghithovo@yahoo.com

Nội vụ: CHS Nguyễn Công Hiền

Phone: (281-440-0672) & (281-827-4955)

Thủ Quỹ: CHS Nguyễn Ngọc Diệu

9622 Homeland Dr, Houston TX77083

Phone: (281-879-6084), Email: huudieu3542@yahoo.com

Văn Nghệ: 1. CHS Nguyễn Ngọc Hương

Phone: (281-894-5151), Email: ngnhuong38@yahoo.com

2. CHS Phạm Thu Nguyệt

Phone: (281-558-4635) & (832-251-7800)

Email: tuantran3307@yahoo.com

Báo chí: CHS Lê Hoàng Viện

Phone: (281445-3478) & (832-640-8384)

Email: vienhoangle@swbell.net &

vienhoangle@hotmail.com

Trật tự - Khánh tiết: 1.CHS Trịnh Chí Sĩ

Phone: (281-564-8853)

2. CHS Trần Chấn Hoà

Phone: (1-281-288-5670)

Ẩm thực: CHS Phan Thị Huệ.

Phone: (713-856-5648)

Nhiếp ảnh: CHS Nguyễn Ngọc Ẩn

Phone: (281-494-5497)

Chị Nguyễn Ngọc Diệu, Thủ quỹ nhiệm kỳ XI (2002-2004) lên tường trình phần tài chánh của nhóm, kết sổ để chuyển qua nhiệm kỳ XII (2004-2006) mà chị cũng được tiếp tục mời giữ nhiệm vụ Phó Trưởng nhóm phụ trách Thủ Quỹ.

Anh Lê Hoàng Viện đã trình bày vắn tắt các thông tin về đại hội lần thứ IX năm 2005 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3 tháng 7 năm 2005 tại Atlanta, tiểu bang Georgia Hoa Kỳ, và sẽ phát hành trong đại hội đặc san số 10, mà Ban Tổ Chức có ý định nhờ CHS Lê Hoàng Viện ở Houston đặc trách phần kỹ thuật và thực hiện bản in tại Houston. Nội dung hai thông báo liên quan đại hội đã được chuyển đi qua hệ thống Email, đăng trên trang Web. PTGDTD và cũng gởi qua đường bưu điện đến nhiều địa chỉ để mời viết bài. Riêng tại Houston sẽ chánh thức gởi đi ngay trong tuần nầy, vì phải chờ sau ngày bàn giao nhiệm vụ Trưởng nhóm.

Chị Võ Lê Thơ cũng nhắc lại một số nội dung liên quan đến phần văn nghệ mà thời gian qua, anh Đặng Thanh Liêm, trưởng ban tổ chức đại hội có điện thoại, email trao đổi với chị đề nghị được yểm trợ. Chị có hứa và mong rằng Houston chúng ta cố gắng xây dựng các tiết mực văn nghệ đóng góp trong kỳ đại hội năm tới.

Niên trưởng Nguyễn Phước Trang, cố vấn, nói mấy lời ngắn gọn, đại ý: Rất vui mừng khi biết chú Viện nhận lời phụ giúp lo cho tờ đặc san, và anh cũng mong mỏi nhóm văn nghệ làm sao giữ được tinh thần tích cực như những năm trước chúng ta từng làm.

Ảnh 15: Ban Cố Vấn và Ban Điều Hành nhóm trách nhiệm nhiệm kỳ XII (2004-2006): BCV ngồi từ trái sang phải) : Phùng Văn Huỳnh, Trần Thị Tám, Phan Ngọc Hoa, Nguyễn Phước Trang, Trương Công Hạnh, Phạm Phi Long, Lương Minh Khoá, (vắng GS Nguyễn Văn Trường). BĐH (đứng, từ trái): Nguyễn Ngọc Diệu, Trần Thị Ánh Nguyệt, Nguyễn Ngọc Hương, Phạm Thu Nguyệt, Võ Lê Thơ, Ung Ngọc Đạt, Phan Thị Huệ, Nguyễn Công Danh, Trịnh Chí Sĩ, Lê Hoàng Viện, (vắng Trần Chấn Hoà, Nguyễn Công Hiền)

Trước khi kết thúc buổi họp mặt, toàn Ban Cố Vấn và Ban Điều Hành nhóm đã chụp ảnh lưu niệm, dù còn thiếu trong ảnh 3 thành viên là GS Nguyễn Văn Trường (ban cố vấn), hai anh Nguyễn Công Hiền và Trần Chấn Hoà (vắng mặt với lý do nêu trên), nhưng cũng cho thấy, trong lòng mỗi người đã rộn rã niềm vui, vì có thêm người chung sức chung lòng, bắt tay nhau để xây dựng và củng cố sự đoàn kết, làm sao cho sinh hoạt của gia đình PTG & ĐTĐ Cần Thơ tại Houston ngày càng vững mạnh, không phụ lòng tin mà thầy cô và đồng môn khắp nơi đã dành nhiều tình cảm và ưu ái cho địa phương chúng ta từ nhiều năm qua.

Houston, ngày 31 tháng 10 năm 2004

LÊ ĐỒNG MÔN