SINH HOẠT CỦA NHÓM CHS PTG-ĐTĐ

DALLAS – FORTTWORTH, TEXAS, USA

NĂM 2004

THAM DỰ ĐẠI HỘI 4 TẠI ÚC CHÂU 04-2004

Vào thượng tuần tháng 4-2004, chúng tôi chuẩn bị lên đường sang Úc Châu để tham dự đại hội CHS PTG-ĐTĐ lần thứ tư, tổ chức tại thành phố Perth (Western Australia), vào ngày 10-04-2004.Trong chuyến đi này, chung tôi mang theo :

+ $270.00 do các thầy Lê Khánh Duệ, Phạm Khắc, Trí, Hà Ngọc Quang, và CHS nhóm Dallas/FtWorth gửi ủng hộ đặc san 4 Úc Châu.

+ $200.00 do thầy Phạm Khắc Trí, anh Nguyễn Hồng Son, anh Lê Văn Giàu, và chúng tôi ủng hộ website PTG-ĐTĐ

+ $550.00 của nhóm PTG-ĐTĐ tại San Jose California và đồng môn tại Seattle ,WA (anh Châu Minh Hoàng điện thoại nhờ chúng tôi chuyển số tiền này đến đại hội 4 để ủng hộ đặc san và ban tổ chức).

+ 40 cuốn "Bản Tin Trường Xưa" số 4 của nhóm Houston, TX (chị Nguyệt và anh Nguyễn Công Danh nhờ tôi mang qua Úc để tặng cho quý thầy cô và CHS tham dự đại hội. Bản Tin Trường Xưa" số 4 gồm những bài viết về nhân vật lịch sử Phan Thanh Giản).

+ 30 cuốn đặc san số 8 và 8 DVDs của nhóm Seatle , nhờ BTC đại hội gửi tặng quý thầy cô và CHS tại Úc Châu.

Trước ngày đại hội khai mạc, chúng tôi đã giao tổng số tiền nói trên là $1,020.00 đến ban biên tập Đặc San 4, ban điều hành Website PTG-ĐTĐ, và ban tổ chức đại hội 4 tại Perth . Những tài liệu khác chúng tôi cũng đã trao cho ban tổ chức đại hội.

Hình số 1

Mặc dầu hành trang co’ phần "nặng ký" nhưng với tinh thần giúp đỡ đồng hương đồng môn, chúng tôi rất vui mừng và cố gắng hoàn thành nhiệm vụ giao phó.

Chúng tôi được chị Nguyễn Công Lựng và anh Ngô Hoài Sam đón tiếp tại phi trường Perth. Chị Nguyễn Công Lựng đã giúp đỡ hướng dẫn chúng tôi tìm nơi ăn chốn ở, tham dự các buổi du ngoạn, tham dự tiền đại hội và đại hội…rất thân tình và rất chu đáo.

                                                                                                                                                    Hình số 2

Chúng tôi nhận thấy Đại hội 4 Úc Châu diễn ra trong tinh thần "Tôn Sư Trọng Đạo" và "Tình Nghĩa Đồng Môn" rất cảm động. Ban tổ chức đại hội Perth đã thành công trong việc tổ chức tiền đại hội, đại hội, và các buổi du ngoạn. Đặc biệt nhất là trong các buổi du ngoạn, thầy trò có dịp cùng thưởng ngoạn các danh lam thắng cảnh và cùng nhắc lại những kỉ niệm xa xưa nơi quê nhà. Chương trình văn nghệ của đại hội cũng đã được chuẩn bị rất công phu, xuất sắc dưới sự hướng dẫn của một đồng môn là nhạc sĩ Lương Vĩnh Quốc Bửu. Vở tuồng "Yến Phi" cũng được nhiều đồng môn hăm mộ. Mộng Tuyền đã cống hiến cho đại hội những bản tân cổ nhạc rất hay đượm nhiều tình cảm (Hình số 1).

Chúng tôi và chị Nguyễn Công Lựng rất vui mừng khi được thầy Bùi Bằng Hản mời lên sân khấu chụp hình kỉ niệm chung với thầy (Hình số 2). Cũng nhân dịp này chị Nguyễn Công Lựng và anh chị niên trưởng Mai Ngọc Điện hướng dẫn chúng tôi đến thăm và tặng đặc san của nhóm Seatle đến thầy Nguyễn Đình Sửu (hình số 3 – hàng ngồi, từ trái: Cô và thầy Sửu, anh Điện - hàng đứng: chị Lựng, chị Điện, chị Thu, anh Minh).

Sau khi đại hội 4 chấm dứt, chúng tôi được quý anh chị đồng môn đưa đi thăm nhiều nơi.

Trạm đầu tiên chúng tôi đặt chân đến là thành phố Brisbane (thuộc tiểu bang Queensland) với sự đón

Hình số 3

tiếp rất chân tình của anh trưởng ban Phan Lương Quới, anh chị Nguyễn Thanh Tân, chị Đinh Thị Thu, anh chị Mạc Thành Phụng, anh chị Huỳnh Anh, cô Phạm Hoàng Sơn, cô Én và phu quân, cô Nương, chị Mỹ Diệu , và quý đồng môn khác. Chúng tôi rất cảm động khi được cô Thu Hà (vừa té gảy chân đang dùng nạn để di chuyển) và phu quân là anh Đức mời tham dự "Bữa Cơm Tao Ngộ" tổ chức tại gia. Với sự giúp đỡ của cô Én, chúng tôi đã co’ dịp thưởng thức được một bữa cơm với các món ăn đầy hương vị quê hương (Hình số 4). Sau đó, chúng tôi được anh Tân và chị Thu Hương đưa đi xem biển , cảnh "Gold Coast" thật là ngoạn mục.

Trạm kế tiếp là thành phố Sydney. Anh Trưởng Ban Nguyễn Kim Quang đã đón tiếp chúng tôi với một "Bữa Cơm Tao Ngộ" và chụp hình lưu niệm với thầy cô Trương Quang Minh cùng toàn thể đồng môn tiạ Sydney (Hình số 5).

Chúng tôi trở lại Mỹ với tâm trạng bùi ngùi, lưu luyến khi rời khỏi thầy cũ, bạn xưa, mang theo nhiều kỉ niệm đẹp khó quên. Sau đó, chúng tôi đã tổ chức một phiên họp nội bộ để phân phối đặc san 4 Úc Châu đến quý thầy cô và quý đồng môn tại Dallas-FtWorth, Texas.

                                                                                                        Hình số 4

THAM DỰ ĐẠI HỘI 8 TẠI PHOENIX, ARIZONA 09-2004

                        Hình số 5

Ngày 4, và 5 tháng 09-2004, nhóm CHS PTG-ĐTĐ đã lên đường tham dự đại hội 8 tổ chức tại Phoenix, Arizona với lộ trình gần 1,200 miles (lái xe). Đại hội 8 đã diễn ra rất sinh động và trang nghiêm, đã đem lại một sự thành công khá rực rỡ. Anh Văn Thanh và chị Thanh Bạch cùng với cô "MC" duyên dáng Thu Hương đã hướng dẫn quý thầy và quý đồng môn đi xem một kỳ quan thế giới "Grand Canyon". Phái đòan đại hội đã được cô Thu Hương, trong vai trò "Tourist Guide" , giải thích tường tận về lịch sử của kỳ quan thế giới này (Hình số 6: lưu niệm đại hội 8).                                                                              

                                                                                                                                Hình số 6

Phái đòan CHS PTG-ĐTĐ Dallas-FtWorth cũng đã chụp hình lưu niệm với quý thầy (Hình số 7 - Hàng đứng từ trái : CHS Bùi Hữu Thế, CHS Nguyễn Hồng Son, CHS Võ Kiên Chí, CHS Trần văn Quang, chị Kiều Thị Nga, CHS Huỳnh Thị Hà, chị Lê Thị Thu , CHS Huỳnh Ngọc Minh. Hàng ngồi từ trái: Thầy Hiệu Trưởng Lưu Khôn và phu nhân (cô Hiếu Đức), cô Phan Thị Kim Chi Hiệu Trưởng trường ĐTD.

 

Đại hội 8 đã bế mạc trong sự bùi ngùi và thương nhớ. Phái đoàn chúng tôi trở về địa phương sau 20 giờ lái xe. Mặc dầu đường sá có phần xa xôi nhưng mọi người rất vui vẻ vì đã có dịp gặp lại bạn xưa thầy cũ.

SINH HOẠT CỦA NHÓM DALLAS-FTWORTH

1- Họp mặt tại Houston

Thượng tuần tháng 08-2004, được tin đồng môn Lý Thị Thính từ Washington D.C. đến Houston,

Hình số 7

nhóm CHS PTG-ĐTĐ Dallas vội vàng đến Houston để gặp quý đồng môn tại Houston, chị Thính và phu quân (anh Đàm) . Anh chị Nguyễn Công Danh đã tổ chức "Bửa Cơm Tao Ngộ" tiếp đón anh Đàm,chị Thính, và nhóm Dallas. Chúng tôi được biết chị Thính sẽ là thành viên trong ban tổ chức đại hội 10 PTG-ĐTĐ tại Thủ Đô Washington D.C. vào tháng 04-2006.

2- Phân phối Đặc San 9 Phoenix tại Dallas

Sau khi tham dự đại hội 8, và sau hai tuần nghỉ mệt, nhóm Dallas-FtWorth chúng tôi đã gặp nhau tại tư gia của đồng môn Nguyễn Hồng Son để phân phối đặc san 9 Phoenix, và đặc san 4 Úc Châu cho thầy cô và đồng môn vắng mặt trong phiên họp nội bộ kỳ trước. (Hình số 8 : CHS Huỳnh Ngọc Minh trao đặc san 9 Phoenix và đặc san 4 Úc Châu cho thầy Hà Ngọc Quang). Thành phần tham dự phiên họp gồm có thầy Hà Ngọc Quang , niên trưởng Lê văn Giàu,

                                                                                                                                Hình số 8

niên trưởng Huỳnh Thị Hà (Sally Trần,vừa di chuyển đến Dallas cùng với gia đình) và hầu hết các đồng môn tại địa phương (Hình số 9) . Chúng tôi đã không quên gửi các đặc san nói trên đến thầy Phạm Khắc Trí.

Thầy Phạm Khắc Trí và thầy Hà Ngọc Quang là hai vị cố vấn rất nhiệt tình cho nhóm Dallas-FtWorth . Quý thầy đã quan tâm đến các sinh hoạt của nhóm, tham dự các phiên họp nội bộ của nhóm, cố vấn cho nhóm trên nhiều phương diện kể cả phương diện tài chánh. Riêng thầy Tổng Giám Thị Lê Khánh Duệ, đang dùng xe lăn để di chuyển nên thầy không thể tham dự các phiên họp nôi bộ của nhóm nhưng lúc nào cũng thăm hỏi, nhắc nhở, quan tâm đến sinh hoạt của nhóm. Thầy luôn ủng hộ tài chánh cho đặc san PTG-ĐTĐ, và chúng tôi cũng đã mang đặc san 9 Phoenix và đặc san 4 Úc Châu đến nhà để kính tặng thầy (Hình số 10: Thầy cô Lê Khánh Duệ)

Niên trưởng Lê Văn Giàu và chúng tôi đến thăm đồng môn Nguyễn Phước Tường bị stroke và nằm liệt giường trên 10 năm nay (Hình số 11: người nằm là anh Nguyễn Phước Tường, chị Tường, anh Giàu, anh Minh). Chúng tôi tặng anh chị Tường đặc san 9 Phoenix và đặc san 4 Úc Châu. Chị Tường cho biết anh Tường rất xúc động khi nghe vợ đọc những tin tức trong các đặc san PTG cho anh Tường nghe. Nhân dịp này chúng tôi xin được vinh danh chị Tường là một hình ảnh gương mẫu cho người đàn bà Á Đông. Với đức tính đảm đang và nhẫn nại đó, chị đã hi sinh vì chồng,

Hình số 9

tận tụy săn sóc chồng trong một thời gian khá dài mà ít người có thể làm được. Niên trưởng Lê Văn Giàu thừơng xuyên lui tới để hàn huyên và an ủi anh chị Tường .

3- Họp mặt tại San Diego

Vào thượng tuần tháng 10-2004, chúng tôi được tin các đồng môn cùng lớp là các chị Võ Thị Song Hoa, Võ Thị Song Đào từ Canada đến San Diego để làm lễ thành hôn cho con trai . Nhân dịp này chúng tôi đi San Diego và được gặp lại các chị Song Hoa, Song Đào, và chị Nguyễn Thị Cẩm Lang cùng học lớp Đệ Tam A (niên khoá 1957-1958). Kể từ khi rời khỏi mái trường yêu quý, sau 47 năm chúng tôi mới gặp nhau trong nỗi vui mừng tủi tủi . Ngoài ra, qua những tin tức gần xa, chúng tôi được biết các bạn học cùng lớp Đệ Tam A như chị Lê Thị Nguyệt Hồng hiện cư ngụ gần Tampa (Florida), chị Nguyễn Thị Thanh vân, chị Lý Đăng Bội, và anh Trương Kỳ Hưng hiện cư ngụ tại San Jose (California), anh Nguyễn Duy Tâm cư ngụ gần Los Angeles (California)… Hình số 10

Chị Nguyễn Thị Cẩm Lang và tất cả chúng tôi đến thăm đồng môn Huỳnh Tấn Thanh Phong, cũng đang cư ngụ tại San Diego, bị stroke phải ngồi xe lăn và đang được điều trị tại gia. Anh Phong rất xúc động, nghẹn ngào và sau giây phút quá ngỡ ngàng anh mới nói được thành lời không ngờ sau 47 năm mới gặp lại các bạn cùng trường cùng lớp. Chúng tôi cũng vô cùng xúc động khi hồi tưởng lại bao kỉ niệm xa xưa dưới cùng một mái trường Phan Thanh Giản năm nào.

Chị Láng và anh chị Lê Công Nghiệp đã tổ chức hai "Bửa Cơm Tao Ngộ" tại San Diego để vui mừng cho sự gặp nhau của các bạn học cùng trường cùng lớp sau một thời gian khá dài. Trên chuyến bay trở lại Dallas chúng tôi đã nghĩ đến anh Phong và không quên cầu nguyện anh ấy được chóng bình phục. Chúng tôi cũng rất bồi hồi xúc động với bao nhiêu kỉ niệm vàng son của tuổi học trò mà nay chỉ còn tìm thấy trong ký ức mà thôi.

4- Đón tiếp Thầy Phạm Khắc Trí tại Dallas

Hình số 11

Vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11-2004, chúng tôi được vinh dự đón tiếp thầy Phạm Khắc Trí và phu nhân tại Dallas. Qua những "Bửa Cơm Tao Ngộ" tại nhà anh Nguyễn Hồng Son, anh Võ Kiên Chí, chị Huỳnh Thị Hà, thầy và anh chị em trong nhóm đã có dịp hàn huyên và kể chuyện tâm tình. Đây cũng là một dịp may hiếm có cho phu nhân của thầy Phạm Khắc Trí và chị Huỳnh Thị Hà gặp nhau lại sau 24 năm xa cách kể từ khi chia tay tại Virginia vào cuối năm 1980. Phu quân của chị Huỳnh Thị Hà đã giúp chúng tôi thực hiện một slide show để kỉ niệm cho cuộc viếng thăm này. Ngoài ra, với những hình ảnh góp nhặt được qua các buổi sinh hoạt, phu quân chị Huỳnh Thị Hà cũng đã thực hiện được một slide show và chúng tôi đã gửi nhờ anh Lê Thiện Phúc đưa lên mạng lưới PTG

Trên đây là phần tóm lược những sinh hoạt của nhóm CHS PTG-ĐTĐ Cần Thơ tại Dallas-FtWorth trong năm 2004. Chúng tôi xin chân thành cảm tạ quý thầy cô, quý đồng môn khắp mọi nơi trên thế giới, kể cả trong nước Việt nam, đã bỏ chút thì giờ quý báu để đọc bản tin này.

Chúng tôi mong ước một ngày không xa tên Cụ Phan Thanh Giản , vị Tiến Sĩ đầu tiên của miền nam Việt Nam , vị Đại Thần Trung Quân Ái Quốc của triều đình nhà Nguyễn, sẽ được gắn lại trên cổng trường Phan Thanh Giản Cần Thơ, cũng như tượng của Cụ sẽ được dựng lại giữa sân trường. Mong lắm thay !

Hình số 12: từ trái : CHS Nguyễn Thị Cẩm Lang, San Diego - CHS Huỳnh Ngọc Minh, Dallas - Chị Lê Thị Thu, phu nhân của anh Minh - Anh Lê Công Nghiệp, phu quân của chị Lang - CHS Võ Thị Song Hoa, Canada - chị Láng, phu nhân anh Phong – CHS Huỳnh Tấn Thanh Phong, San Diego – Anh Nang, phu quân chị Đào – CHS Võ Thị Song Đào, Canada

Dallas, ngày 17 tháng 11 năm 2004

Huỳnh Ngọc Minh

CHS PTG-ĐTĐ Cần Thơ nhóm Dallas-FtWorth