TƯỜNG TRÌNH ĐẠI HỘI 5 ÚC CHÂU

 

Kính thưa quý Thầy Cô và quý đồng môn,

Đại hội Thường niên của cựu học sinh PTG-ĐTĐ Úc Châu Kỳ 5 đã chau Ky V đã diễn ra tại thành phố Melbourne, tiểu bang Victoria, Australia trong 4 ngày như đã thông báo trước đây.

 -Tiền Đại hội vào ngày 13/01/05 được tổ chức dưới hình thức buổi BBQ ngoài trời tại một địa điểm bên bờ sông Yarra  thơ mộng, nằm cạnh trung tâm Thành phố pho Melbourne. Có khoảng 80 người tham dự gồm các phái đoàn đại diện từ các nơi như Nam Úc, Tây Úc, New South Wales, Queensland. Đặc biệt có sự hiện diện của huynh trưởng Nguyễn Bá Cẩn từ Hoa Kỳ và Thầy Nguyễn Đình Sửu cùng phu nhân từ tiểu bang Tây Úc cách nơi tổ chức trên 4 ngày cây số cũng về đây tham dự. Buổi hợp mặt tiền Đại Hội đã diễn ra trong tình thân mật đậm đà, như là một cuộc hội ngộ sơ giao trước khi bước vào Đại Hội chính ngày hôm sau.

 - Đại Hội Thường Niên PTG-ĐTĐ Úc Châu kỳ 5 diễn ra một cách long trọng Happy Reception trên đường Union vùng Ascot Vale, Victoria từ 6.30PM đến 12PM ngày ngày Thứ Sáu, 14/01/05 với gần 200 người tham dự. Trong số nầy, hầu hết là đồng môn PTG-ĐTĐ và gia đình, với khoảng quan khách là đồng hương Cần Thơ. Đặc biệt trong kỳ Đại Hội năm nay có niên trưởng Nguyễn Thành Các (CHS PTG 1930-1934), huynh trưởng Nguyễn Bá Cẩn (CHS PTG 1942-1947), từ San Jose, Hoa Kỳ,Thầy Nguyễn Đình Sửu và phu nhân từ tây Úc và Thầy Bùi Bằng Hãn, ở Melbourne.

Cũng như trong các kỳ Đại Hội khác, Đại Hội PTG-ĐTĐ Úc Châu kỳ 5 năm nay diễn ra trong không khí tưng bừng và thân mật, thể hiện truyền thống tình thầy trò, nghĩa đồng môn của chúng ta. Ngoài các nghi thức thường lệ chương trình Đại Hội được xen kẽ với phần phát hành Đặc San 5 Úc Châu một cách long trọng bởi Gs Bùi Bằng Hãn, Gs. Nguyễn Đình Sửu, Huynh trưởng Nguyễn Bá Cẩn  cùng các đồng môn trong Ban Biên Tập.

Một chương trình văn nghệ "cây nhà lá vườn" vô cùng vui tươi và hào hứng là phần "xôm tụ" nhất của chương trình. Nổi bậc nhất là màn trình diễn y phục học trò thời xưa của trường Phan Thanh Giản, bài hợp ca "Hội Nghị Diên Hồng", bài "Cửu Long Giang" được trình diễn kết hợp với bài "Về Miền Nam" thật vô cùng độc đáo! Màn trình diễn y phục diễn ra với các nam sinh mặc áo bà ba trắng chân đi guốc dông, còn các nữ sinh thì mặc áo bà ba màu, quần đen, áo dài trắng để diễn lại hình ảnh các cô cậu học trò của trường Phan Thanh Giản trong thời kỳ nhà trường chưa có luật mặc đồng phục. Diễn tiến theo thời gian, đồng phục nam nữ sinh của trường Phan Thanh Giản đã lần lược được trình diễn với nam sinh quần tây xanh, áo sơ mi trắng ngắn tay, còn nữ sinh thì mặc áo dài tráng quần đen, có đeo huy hiệu của trường trên áo. Đồng phục của học sinh trường Phan Thanh Giản từ sau năm 1960 được trình diễn rất sống động, mặc dù các nam nữ sinh ngày nay đã không tươi trẻ và hồn nhiên như xưa vì dung nhan bị thời gian tàn phá hay vì nhọc nhằn bôn tẩu tha phương! Tất cả những hình ảnh của ngày xưa, bây giờ là những kỷ niệm khó quên trong đời.

Trừ niên trưởng Nguyễn Thành Các ra về sớm vì sức yếu, tất cả các quan khách còn ở lại tới giờ phút chót khi đồng môn Nguyên Kim Quang được mời lên sân khấu nhận plaque luân lưu trách nhiệm tổ chức Đại Hội kỳ 6 tại Sydney. Chương trình Đại Hội kết thúc vào lúc 12 giờ đêm, nhưng tình thầy trò, nghĩa đồng môn từ các nơi như còn lưu luyến đậm đà, nên cùng hẹn gặp lại nhau trong hai cuộc du ngoạn vào những ngày kế tiếp.

Để có thêm thời giờ cho các Thầy Cô và đồng môn hàn huyên tâm sự, sáng hôm sau, Thứ Bảy, 15/01/2005, một cuộc du ngoạn họp mặt ngoài trời được tổ chức tại khuông viên bờ hồ Emerald cách trung tâm Melbourne khoảng 50KM. Có khoảng 70 người tham dự buổi họp mặt nầy. Tuy nhiên, có lẽ tâm sự còn dài nên theo chương trình dự định trước, một cuộc du ngoạn kế tiếp diễn ra vào hôm sau, Chủ Nhật, 16/01/2005. Đây có thể được coi như là một cuộc họp mặt để chia tay sau cuộc du ngoạn với 4 chiếc xe mini bus và một xe 4 chỗ ngồi, với tổng cộng 70 người tham dự. Cuộc du ngoạn nầy do đồng môn Lê Thiện Phúc hướng dẫn, khởi hành từ Braybrook tới hanging rock, cách Melbourne chừng 100 cây số. Nơi đoàn du ngoạn được tham quan và chứng kiến một hiện tượng lạ, khi cho chiếc xe chở đầy hành khách dừng lại, tắt máy gài số de, khi buông thắng thì chiếc xe từ từ bò lên đường dốc khoảng 30 độ, với chiều dài chừng 100m. Đây là một hiện tượng lạ mà trước đồng môn Châu Minh Hoàng đã chứng kiến và có viết bài tường trình sau kỳ Đại Hội Úc Châu lần thứ 3 tại Brisbane. Tại Hanging Roch, các đồng môn và Thầy cô có dịp leo qua những khe đá ngoằn ngoèo, nơi có ghi lại những di tích lịch sử theo truyền thuyết của Úc là trong một cuộc du ngoạn của nhóm học sinh tiểu học địa phương, hai học sinh đã bị mất tích trong lúc đi qua các khe đá hiểm hốc nầy; và chơ tới ngày nay không ai biết được tông tích của hai em.

Sau khi rời Hanging Rock, đoàn du ngoạn chúng tôi tiếp tục lên đường tới Ferry Park, một nơi huyền thoại mang tiên Việt, "Bạch Tuyết bảy Chú Lùn". Rất tiếc vì thời gian lưu lại Hanging Rock lâu hơn chương trình dự liệu, nên khi chúng tôi tới Ferry Park thì đã gần tới giờ đóng cửa nên quyết định không vào bên trong, và sau đó đi thẳng tới hướng Geelong để về lại Melbourne.

Ngoài các sinh hoạt chính trong chương trình Đại Hội, tình cảm Thầy Trò và đồng môn còn được thể hiện qua các bữa cơm thân mật tại nhà các đồng môn. Tuy nhiên vì thời gian quý Thầy Cô và đồng môn các nơi về dự Đại Hội còn lưu lại Melbourne quá eo hẹp so với tấm lòng thân ái rộng thênh thang mà các đồng môn tại Melbourne muốn bày tỏ, nên các bữa cơm thân mật tại tư gia trong kỳ Đại Hội chỉ diễn ra giới hạn tại bốn địa điểm mà thôi. Trước hết tại nhà đồng môn Trần Thanh Trung, vì không còn thời gian nào khác, anh chị Trần Thanh Trung đành phải tổ chức một bữa cơm thân mật tại nhà vào trưa Thứ Sáu, 14/01/2005, để mời một số đồng môn phương xa về tham dự. Kế đến, vào buổi chiều Thứ Bảy, 15/01/2005, sau buổi sinh hoạt ngoài trời tại bờ hồ Emerald, các Thầy Cô và đồng môn được mời về tư gia của đồng môn Bùi Hữu Trạng để dùng một bữa cơm thân mật với món nai 4 món. Cũng trong buổi chiều ngày Thứ Bảy nầy, anh chị đồng môn Lưu Minh Đức đã tổ chức một bữa cơm thân mật tại tư gia sau khi bàn thảo với anh em trong BTC vì không còn thời gian nào khác. Chính vì vậy mà đặc biệt vào chiều Thứ Bảy 15/01/2005, xãy ra cùng một lúc có tới hai bữa tiệc thân mật tại nhà đồng môn.  Sau cùng là một buổi cơm thân mật vào chiều Chủ Nhật, đo anh chị đồng môn Lê Thiện Phúc và Lưu Thị Thanh Nhàn khoản đãi tại nhà hàng "Mango Café" tại trung tâm Thành phố Melbourne.

Ở đâu cũng được thiết đãi thịnh soạn, đồ ăn chuẩn bị rất tươm tất; nhưng phần chính yếu vẫn là món ăn tình thần – đó là sự thể hiện tình thầy trò và tình đồng thiết tha, sâu đậm.

Về phần đóng góp, Đại Hội Kỳ 5 Úc Châu đã nhận được sự đóng góp của nhiều người. Tại địa phương, các anh chị Lâm Hữu Lộc (Lộc nhỏ) Phan Thị Mỹ Dung, Lâm Hữu Lộc (con Thầy Thăng), Võ Ngọc Đức, Phạm Thăng Bình, Lâm Mỹ Dung, Nguyễn Hồng Phước, đã hỗ trợ thức ăn, nước uống cho buổi BBQ và du ngoạn để chia xẻ gánh nặng cho BTC. Đặc San 5 Úc Châu được sự "chung sức chung lòng" về mặt tài chánh từ các nơi gởi về: Phenix $200 US, Toronto $100 US,Chicago $50 US,Atlanta $200 US; cùng các cá nhân như quý Thầy Dương Hồng Đức, (Pháp) $20 US, đồng môn Trần Văn Sách (San Jose) $300US, Nguyễn Văn (San Jose) $50 US, Võ Kim Long (Nam Cali )$55US, Trần Bá Toàn (Toronto) $50 US, Nhan Ngọc Sơn (Toronto) $200 Úc kim, Nguyễn Hữu Khanh (San Diego) $75 US, Nguyễn Bá Cẩn $50 Úc kim. Ban Tổ Chức xin có đôi lời tri ân chung về sự đóng góp nghĩa tình nầy của các đồng môn "phương xa" và sẽ gởi tặng Đặc San 5 Úc Châu đến các Ban Đại Diện các nơi để nhờ chuyển tặng quý Thầy Cô, các thành viên trong các Ban Đại Diện, các tác giả có bài đăng trong Đặc San và những người đã ủng hộ tài chánh. Vì cước phí gởi Đặc San qua cao ( #20 Úc kim một cuốn), nên BTC không thể gởi đến tất cả mọi người, trừ phi có yêu cầu đặc biệt. Xin quí vị thông cảm.

Đại Hội Thường Niên Úc Châu kỳ 5 thành công tốt đẹp là nhờ sự đóng góp, tiếp tay tích cực của TẤT CẢ quý Thầy Cô và đồng môn trong tinh thần "chung sức chung lòng" , một lần nữa BTC xin chân thành tri ân  nghĩa tình cao đẹp nầy. Tuy nhiên kỳ Đại Hội nầy cũng kém vui vì thiếu sự hiện diện của Gs Trương Quang Minh, mặc dù Thầy có dự định tham dự nhưng đã trở bệnh nặng 4 ngày trước Đại Hội diễn ra.

Khi viết bài tường thuật nầy, Thầy Trương Quang Minh đã vĩnh viễn ra như đã loan báo. Một số thành viên trong BTC Đại Hội Úc Châu Kỳ 5 cùng các đồngt môn khác đang chuẩn bị lên đường đến dự lễ tang của Gs Trương Quang Minh vào Thử Bảy, 26/01/2005. Đây là ngày đánh dấu sự vắng mặt vĩnh viễn của Thầy Trương Quang Minh trong đại gia đình PTG-ĐTĐ của chúng ta. Xin hãy cùng nhau cầu nguyện cho hương linh Thầy Trương Quang Minh sớm được vảng sanh về cảnh giới cực lạc.

Viết theo bài tường trình của Bùi Hữu Trạng.

 Lê Thiện Phúc