NIỆM CẢM THÔNG

Thượng toạ THÍCH CHÂN TÔN

(Phát biểu nhận đại hội lần thứ VIII-2004 gia đình PTG & ÐTÐ Cần Thơ

sáng ngày 4 tháng 9 năm 2004 tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ)

* Chú thích ảnh: Thượng tọa THÍCH CHÂN TÔN đang phát biểu trước đại hội. CHS Nguyễn Thu Hương, Phụ trách Ngoại vụ và Báo chí đại hội đứng bên trái, làm MC điều hợp chương trình)

Lời giới thiệu: Thượng toạ THÍCH CHÂN TÔN, nguyên là Cựu học sinh Trung học Phan Thanh Giản Cần Thơ thập niên 1960. Ðại hội lần thứ VIII của gia đình PTG & ÐTÐ hải ngoại, tổ chức trong hai ngày 4 và 5 tháng 9/2004 tại thành phố Phoenix, tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ, Thượng tọa THÍCH CHÂN TÔN trong nhóm đặc trách cố vấn Ban Tổ Chức. Chương trình chánh lễ phần I (buổi sáng), Thượng toạ được mời lên phát biểu trước đông đảo cử tọa. Tôi có ý muốn giới thiệu lên trang nhà của chúng ta, Thượng tọa đồng ý và hứa sẽ chuyển cho tôi qua Email ngay sau lễ. Nay vừa nhận được điện thư, Thượng toạ viết: "Ðáng lý tôi gởi bài này đến các anh sau kỳ Ðại Hội, nhưng tôi phải đi hoằng pháp tại Portland, Oregon vừa mới về, nên hơi chậm trễ xin các anh thứ lỗi cho. Bây giờ kèm theo đây là bài NIỀM CẢM THÔNG mà tôi đọc trong kỳ Ðại Hội. Vài hàng thăm mấy anh. Hẹn gặp nhau năm tới tại Atlanta, Georgia. Thầy Chân Tôn”.

Xin giới thiệu nguyên văn bài viết lời phát biểu trong Ðại Hội VIII-2004 của CHS - Thượng toạ THÍCH CHÂN TÔN đến quý vị GS, quý đồng môn và quý bạn đọc trang nhà của chúng ta.

CHS LÊ HOÀNG VIỆN

 

Kính thưa Quý Niên Trưởng

Kính thưa quý vị quan khách

Kính thưa các bạn cựu học sinh

Thật là một niệm an lạc và hân hạnh cho tôi ngày hôm nay, được tham dự Đại Hội Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản / Đoàn Thị Điểm lần thứ VIII tại Thành Phố Phượng Hoàng này, với sự tham gia đông đảo Quý Giáo Sư, Quý Niên Trưởng và quý bạn. Trước hết chúng ta cũng phải thành tâm tán thán và cám ơn tất cả mọi nhiệt thành, mọi tâm trí với sự hết lòng của một nhóm người mà chúng ta có được Đại Hội ngày hôm nay. Đó là anh CHS Văn Thanh, Trưởng Ban Tổ Chức và toàn thể các anh chị em trong Ban Tổ Chức; và cũng cám ơn quý vị trong Ban Tổ chức đã ưu ái cho tôi một nhiệm vụ nho nhỏ. Xin cám ơn anh và toàn thể Ban Tổ Chức.

Với lứa tuổi gần lục tuần, tôi vẫn còn nhớ một câu khi còn nhỏ đó là "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư", lớn lên với tinh thần tôn trọng một chữ là Thầy, nửa chữ cũng là Thầy, tôi nhớ lại một câu chuyện về Đại Đế A Lịch Sơn (Alexander the Great), một ông vua lịch sử nổi tiếng của nước Macedonia, lên ngôi lúc 20 tuổi, đem quân đi chinh phục từ Hy Lạp qua Âu Châu, qua Ba Tư cho đến Ấn Độ đối thoại với một nhà Hiền Triết nổi tiếng đương thời Diogene: Diogene đang sống trong một cái thùng gỗ nhỏ vừa đủ chính ông ta và một con chó nhỏ, ông sống một cuộc đời rất thiểu dục đến mức một cái ly nhỏ dùng để uống nước cũng ném đi khi thấy hai bàn tay bụm lại cũng uống nước được. Nghe danh nhà hiền triết này, Đại Đế A Lịch Sơn đến đứng cạnh thùng lễ phép thưa :

"Thưa Tiên sinh có cần gì không ? để quả nhân xin giúp…..”

Diogene vội ngắt lời : "Ông tránh xa ra vì đã chắn mất ánh nắng của ta."

Các binh lính tùy tùng rút gươm tính chém tên vô lễ nhưng A Lịch Sơn gạt đi và nói :

"Nếu ta không phải là A lịch Sơn thì ta cũng muốn được làm Diogene".

Với một tinh thần luôn luôn kính trọng các bậc Thầy, A Lịch Sơn từng tuyên bố là: "Sanh ra ta là cha ta, Hoàng Đế Phillip, nhưng dạy ta sống xứng đáng là Thầy ta, Aristote’’ do đó dưới mắt của A Lịch Sơn nhà hiền triết Diogene cũng là bậc Thầy. Cũng trong tinh thần ấy và tại Đại Hội này, mặc dầu chúng ta tổ chức Đại Hội Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản / Đoàn Thị Điểm Cần Thơ, nhưng chúng ta cũng không quên tinh thần Tôn Sư Trọng Đạo, chúng ta hãy vinh danh và ghi nhận công đức dạy dỗ của các Thầy Cô đang hiện diện ngày hôm nay và cũng thắp một nén tâm hương đến quý Thầy Cô đã không còn với chúng ta. Xin thành thật cám ơn quý Thầy, quý Cô.

Thế gian này thật là vô thường, tất cả mọi sự vật đều thay đổi, cách đây trên bốn mươi mấy năm, tôi chỉ là một chú bé con 14, 15 tuổi đang mặc quần xanh áo trắng mang phù hiệu Phan Thanh Giản, hôm nay là một tu sĩ gần lục tuần, nhưng khi nhận thức được sự vô thường thay đổi này, chúng ta sẽ nhận thức được cuộc sống hiện tại. Và hiện tại chúng ta cũng nhận thức rằng vì có nhiều nhân duyên nên nhờ tinh cha huyết mẹ mà có cái thân này, trong kiếp này chúng ta không thể nào tự sống, tự làm, kể cả những hoạt động sơ đẳng nhất mà không lệ thuộc vào người khác, như là nhờ Thầy Cô và xã hội mà chúng ta có kiến thức để làm người, trong cuộc sống bình thường, cơm gạo, nước uống, tiền tài, danh vọng, nghề nghiệp,vợ con..v..v.. cũng đều do từ người khác mà có. Nhờ cha mẹ tôi có, thức ăn thực phẩm có, nên có thân xác này, vì có người khác và những tình cảm của họ nên mới có tình cảm này. Vì có những tư tưởng của người khác, nên phát sanh ra tư tưởng này. Tôi không là gì cả, chỉ là những phản ảnh và tương tác của cuộc đời mà thôi. Nếu cuộc đời này khác đi, thức ăn, thực phẩm này khác đi, văn hoá này khác đi, tôi cũng sẽ khác đi thành một con người khác. Nếu quán sát được như vậy chúng ta nhận thấy rằng chúng ta thọ ân tất cả mọi người, mọi vật và trong không khí hiện tại của Đại Hội ngày hôm nay, chúng ta có mặt đông đủ để nói lên lời thọ ơn đối với các Thầy Cô, lời cám ơn chân thành nhất đến những người bạn thuở học trò và đặc biệt là thọ ơn ngôi trường mang tên Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm Cần Thơ Việt Nam. Đây là tinh thần nhớ ân và báo ân, có biết báo ân và nhớ ân, con người chúng ta mới thực sự là người có văn hóa, có giáo dục, đó cũng là thể hiện tinh thần nhân bản của con người Việt Nam nói chung và cựu học sinh Phan Thanh Giản/ Đòan Thị Điểm nói riêng .

Hôm nay tôi được hân hạnh chia sẻ những niệm cảm thông này đến với quý vị. Nguyện chúc quý Giáo Sư, quý niên trưởng, quý bạn đầy đủ mọi hạnh phúc và sức khỏe, kính chúc Đại Hội được thành công mỹ mãn. Hẹn gặp lại đầy đủ trong kỳ Đại Hội tới tại Atlanta, Georgia .

Một lần nữa xin thành thật cám ơn tất cả và kính chào toàn thể quý liệt vị.

 

Thượng toạ

THÍCH CHÂN TÔN