HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ

CHÍNH THỨC RA MẮT TẠI SYDNEY

 

Vào hai ngày 05 và 06/01/2006 vừa qua, lần đầu tiên HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ (AHPTGDTDCT) đã chính thức ra mắt tại Sydney, thành phố lớn nhất của nước Úc.

Ban Chấp Hành hình đứng từ trái qua phải:

Huỳnh Thị Kim Lượng (Thủ Quỹ), Lê Duy Phước (Tổng Thư Ký), Trương Thị Bích Thuỷ (Phó Ngoại Vụ), Lương Vinh Quốc Bửu (Hội Trưởng) và Ts. Huỳnh Long Vân (Phó Nội Vụ).

Vào ngày đầu, 05/01/2006, buổi lễ bắt đầu vào lúc 7 giờ tối tại Hội trường Nhà Thờ Quốc Tổ (Đồng Tâm) 187 Horsley Drive, Fairfield, với khoảng 80 người tham dự. Chương trình bao gồm các phần nghi lễ Tưởng niệm Cụ Phan Thanh Giản và Bà Đoàn Thị Điểm cùng các vị Giáo sư quá cố trong đó có lễ Kỷ niệm ngày giổ đầu tiên của cố Hiệu trưởng, Giáo sư, đồng môn, cũng là vị sáng lập Hội: Ông TRƯƠNG QUANG MINH. Buổi sinh hoạt tiền Đại Hội kết thúc bằng một bữa tiệc thân mật với vài tiết mục văn nghệ "bỏ túi" rất vui, sau khi Ban Tổ chức cho phát hành Đặc San song ngữ 2006 của Hội.

Đại Hội chính vào ngày 06/01/2006 bắt đầu vào lúc 7 giờ tối tại nhà hàng nổi tiếng của Sydney: Crystal Palace, 219 Canley Vale Rd. Canley Heights.

Số quan khách tham dự buổi Đại hội nầy lên tới khoảng 500 người, bao gồm đồng môn và đồng hương thân hữu Cần Thơ. Riêng phía đồng môn Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm Cần Thơ, chúng tôi ghi nhận có sự hiện diện của quí đồng môn đến từ Hoa Kỳ, trong đó có Huynh trưởng Nguyễn Công Hiền (CHS PTG 50-55) cùng phu nhân là Trần Thị Lành; đồng môn Huỳnh Thị Hà (CHS PTG 51-54) cùng phu quân Trần Ngọc Cường, gốc Quốc Gia Hành Chánh; đồng môn Huỳnh Ngọc Minh (CHS PTG 53-59), đồng môn Huỳnh Thị Sơn (CHS PTG 47-49), phu nhân của cựu Trung tá Nhiếp ảnh viên QLVNCH Nguyễn Ngọc Hạnh, và đồng môn Huỳnh Thị Lý (CHS PTG 61-68). Từ các tiểu ban khác của nước Úc thì có đồng môn Mai Phước Lộc, từ Tây Úc, 12 đồng môn đến từ Victoria, và 02 đồng môn đến từ Thủ đô Canberra.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, với tư cách Trưởng Ban Tổ chức, được giới thiệu lên đọc diễn văn khai mạc và trình bày khái quát về quá trình thành lập và quan điểm rõ ràng của HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ (AHPTGDTDCT).

Đón rước quí đồng môn từ Hoa Kỳ, hình từ trái qua phải:

Trần Mỹ Hường (Hoa Kỳ), Phạm Thăng Bình (Melbourne), Bùi Hữu Trạng (Melbourne), Đổng Quốc Văn (Sydney), Chị Ngọc (phu nhân Đổng Quốc Văn), Huỳnh Thị Sơn (Hoa Kỳ), Huỳnh Thị Lý (Hoa Kỳ), Nguyễn Công Hiền (Hoa Kỳ),  Võ Ngọc Đức (Melbourne), Trần Thị Lành (Hoa Kỳ), Trương Thị Bích Thuỷ (Sydney), Lê Thị Minh Nguyệt (Melbourne), Thái Hạnh Phúc (Melbourne) và Lê Thiện Phúc (Melbourne).

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân tuyên bố minh định lập trường và quan điểm chung của Hội AHPTGDTDCT là nhằm góp phần xoa dịu nổi đau thương của các Thầy Cô, đồng môn và đồng hương Cần Thơ trong những hoàn cảnh bệnh tật, già yếu bị lãng quên tại quê nhà. Lập trường và quan điểm nầy cũng là mục đích và lý do thành lập HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney.

Tiếp theo bài diễn văn của Tiến sĩ Huỳnh Long Vân là phần ra mắt Ban Chấp Hành AHPTGDTDCT với CHS. Lương Vinh Quốc Bửu là Hội trưởng, CHS. Trương Thị Bích Thuỷ, Phó Ngoại vụ, CHS Ts. Huỳnh Long Vân, Phó Nội vụ, CHS & Gs. Huỳnh Thị Kim Lượng, Thủ Quỹ và CHS. Lê Duy Phước, Tổng Thư Ký.

Qua cuộc phỏng vấn riêng với Tiến sĩ Huỳnh Long Vân, chúng tôi được biết cái mấu chốt khác biệt giữa sinh hoạt của HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ và Gia đình PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM Cần Thơ tại Sydney là ở chỗ Gia đình PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM Cần Thơ tại Sydney thì chủ trương họp mặt để tìm lại giây phút vui chơi với nhau vậy thôi, còn HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ thì chủ trương mang nặng tính chất ái hữu, đặc biệt giúp đỡ quí đồng môn và Thầy Cô già yếu, bệnh tật tại quê nhà, mặc dù cũng có phần sum họp vui chơi. Nói cách khác, HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ còn được coi như là một cánh tay nối dài của Quỹ Tương Trợ Phan Thanh Giản - Đoàn Thị Điểm Cần Thơ được thành lập bởi cố đồng môn Lê Ngọc Ánh cách đây vài năm tại Hoa Kỳ, giờ đây do phu nhân cố đồng môn Lê Ngọc Ánh là chị Lý Thu Cúc lãnh trách nhiệm nối tiếp điều hành với sự hợp tác của nhiều thành viên bao gồm các Thầy Cô và đồng môn tại Hoa Kỳ và Úc.

Như vậy kể từ nay song song với Quỹ Tương Trợ PTG&ĐTĐ tại Hoa Kỳ, chúng ta có thêm tại Úc Châu một đầu dây liên lạc để cùng nhau chia xẻ, đóng góp cho nổ lực xoa dịu nổi khổ đau của các Thầy Cô và đồng môn già yếu, bệnh tật tại quê nhà. Khi "vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ" là một câu nói nghe rất quen thuộc mà trong tình huống sinh hoạt của cựu học sinh PTG&ĐTĐ rất có ý nghĩa về phương diện trách nhiệm và đạo đức. Nhiệm vụ của chúng ta gắn liền với tôn chỉ "Tôn sư trọng đạo" mà trong sinh hoạt của đại gia đình PTG&ĐTĐ chúng ta lúc nào cũng được nhắc tới; do đó, chúng ta không thể nào làm ngơ trước những hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật của các Thầy Cô và đồng môn tại quê nhà.

Thiết tưởng chủ trương và mục đích của HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney, Úc Châu, cũng giống như chủ trương và mục đích của QUỸ TƯƠNG TRỢ PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM do cố đồng môn Lê Ngọc Ánh thành lập tại Hoa Kỳ, cho nên nếu nhìn vấn đề theo tôn chỉ "tình thầy trò nghĩa đồng môn" trong mọi sinh hoạt của đại gia đình Phan Thanh Giản - Đoản Thị Điểm thì chúng ta không thể hẹp hòi cho rằng sự ra đời của của HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney, Úc Châu, là một hiện tượng chia rẻ nội bộ, mà trái lại, việc giúp đỡ quí Thầy Cô và đồng môn già yếu bệnh tật tại quê nhà là một việc làm của lương tâm và đạo đức theo tôn chỉ "tình thầy trò nghĩa đồng môn" mà không ai có thể phủ nhận được.

Phái đoàn từ Hoa Kỳ, từ trái qua phải:

Hàng phía trước: Trần Mỹ Hường, Huỳnh Thị Hà, Huỳnh Thị Sơn, Huỳnh Thị Lý, Trần Thị Lành.

Hàng sau: Trần Ngọc Cường, Huỳnh Ngọc Minh, Nguyễn Công Hiền.

Về danh xưng, chúng ta thấy HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney cũng tương tợ như Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm Nam Caili do đồng môn Lê Ngọc Điệp làm Hội trưởng. Dù sao hai chữ "Ái Hữu" được dùng xen vào cái tên của tổ chức cựu học sinh Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm của chúng ta vẫn là điều hợp lý; bởi vì sinh hoạt của đại gia đình PTG&ĐTĐ chúng ta bắt nguồn từ nhu cầu tình cảm bạn bè mà cái nghĩa nôm na của hai chữ "ái hữu" là "bạn thân, hay bạn bè có tình cảm đặc biệt"!

Nhìn từ một gốc cạnh khách quan, người ta có thể cho rằng sự ra đời của HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney là một hiện tượng chia rẻ nội bộ trong sinh hoạt gia đình PTG&ĐTĐ tại địa phương nầy. Tuy nhiên, trong một cái nhìn tích cực hơn, người ta cũng có thể cho rằng sự ra đời thêm một hội ái hữu như vậy chứng tỏ sự trưởng thành của đại gia đình PTG&ĐTĐ tại hải ngoại thật cao quí đặc biệt về khía cạnh nhân nghĩa và đạo đức.

Dù theo một gốc cạnh nào đi nữa thì sinh hoạt của đại gia đình PTG&ĐTĐ chúng ta vẫn là sinh hoạt của tập thể chớ không phải là sinh hoạt gia đình cá nhân, cho nên ý kiến tập thể phải được tôn trọng. Có tôn trọng ý kiến của nhiều người thì sinh hoạt của chúng ta mới có được sự tham gia tích cực của nhiều người và do vậy mới được vui. Vã lại, trong tinh thần dân chủ ở thời đại văn minh ngày nay, sinh hoạt của đại gia đình PTG&ĐTĐ không thể nào chấp nhận thái độ quan liêu, phong kiến và độc tài cá nhân, cho dù thái độ đó là của bất cứ một ai trong tập thể nầy; bởi vì nó không còn thích hợp nữa.

Thiết tưởng khi đến với tập thể gia đình PTG & ĐTĐ, chúng ta nên bỏ lại sau lưng tất cả những thành kiến, ganh tỵ hẹp hòi cá nhân. Chúng ta không cần tự ty mặc cảm, không nên phân biệt kẻ giàu và người nghèo, kẻ học rộng và người kém học. Bởi vì tất cả những thứ đó chính là mầm móng chia rẻ, là sự thể hiện của tính ích kỹ, hẹp hòi, không tương xứng với các mỹ từ sư huynh hay huynh trưởng trong tập thể đồng môn PTG & ĐTĐ của chúng ta.

Cầu mong mọi người có can đảm tự nhìn nhận cái thực tại còn lại trong mỗi cá nhân rất khiêm tốn và hạn hẹp trước đà văn minh tiến bộ của thế giới trong thời đại ngày nay, cho dù hoàn cảnh đất nước trước kia có tạo cho mình có được thế lực, quyền bính huy hoàng. Cái còn lại quí giá nhất trong mỗi người chúng ta giờ đây là liêm sĩ và đạo đức; nếu bị mất đi bởi hành động ích kỹ, thấp hèn thì quả thật ta sẽ không còn lại gì trong cái tuổi cuối đời thật là đáng tiếc!!!

Địa chỉ liên lạc HỘI ÁI HỮU TRƯỜNG PHAN THANH GIẢN - ĐOÀN THỊ ĐIỂM VÀ ĐỒNG HƯƠNG CẦN THƠ tại Sydney như sau:

                475 Marrickville Road, Dulwich Hill NSW 2203 Australia.

                Tel. (612) 98940059. Email: pdcantho@bigpond.net.au

 

Tường trình từ Úc Châu

Lê Thiện Phúc

(CHS PTG 58-64)