CẦN NHỮNG BN TAY

 

Trần Đng Phong

BĐH: Chng ti vừa nhận được bi viết nầy của vị Thầy cũ tại trường Phan Thanh Giản Cần Thơ. Nhận thấy việc lm của Thầy rất đng được khm phục, nn chng ti đưa ngay bi viết nầy ln trang nh với ước mong gp phần cổ động sự tiếp tay tch cực của qu đồng mn  trong cng tc từ thiện v cng cao qu nầy.

Trong lịch sử nhn loại, một trong những căn bệnh được xem như l lu đời nhất v cũng l kh chữa trị nhất l bệnh Phong Ci. C nhiều giả thuyết về căn bệnh ny, người th cho rằng đ l một bệnh do di truyền (hereditary), do bị ly (contagious) v cũng c người cho rằng đ l căn bệnh m Thượng Đế tạo ra để trừng phạt những kẻ ở c

Đến năm 1873, Bc sĩ G. H. Armauer Hansen đ khm ph ra rằng bệnh phong ci chỉ l một thứ bệnh ngoi da chứ khng phải l một thứ bệnh di truyền v con vi trng gy ra bệnh ci m B. S. Hansen tm ra được đặt tn l Leprosy Bacillus, do đ sau ny trong Anh ngữ, bệnh phong ci được gọi l Leprosy hay l Hansen disease. Sau đ, trong gần một thế kỷ, cc nh khoa học trn khắp thế giới đ cố cng nghin cứu để tm cho được loại thuốc c thể chư được bệnh ci v may mắn thay, đến năm 1968 th y học đ tm ra mấy loại thuốc rất hữu hiệu v c thể trị dứt được bệnh ci. Đ l ba loại thuốc trụ sinh c tn l Rifampicin, Dapsone v Clofazimine. Sự pht minh loại thuốc ny được xem như l một trong những khm ph vĩ đại nhất trong lịch sử y học cuả loi người trong thế kỷ thứ hai mươi. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (World Health Organization gọi tắt l WHO) của Lin Hiệp Quốc ấn định việc chư trị bệnh phong ci như l việc xử dụng cc loại thuốc ny để chư trị theo phương php được gọi l Multi-drug Therapy, mỗi ngy phải uống thuốc lin tiếp trong vng hai năm v sau đ th được xem như l hon ton khỏi bệnh. Ph tổn về thuốc men để trị dứt bệnh ci chỉ c khoảng chừng 200 US đ la, ring tại Việt Nam th chỉ tốn khoảng 140 US d la m thi.

Người ta khng được biết r c bao nhiu người bị mắc bệnh ci hồi thế kỷ thứ 19, cũng khng được r con số người mắc chứng bệnh nan y ny hồi đầu thế kỷ thứ 20, tuy nhin một thống k cuả Tổ Chức Y Tế Thế Giới cuả Lin Hiệp Quốc th vo năm 1985 c 10 triệu người mắc bệnh ci trn khắp thế giới v hiện nay th tổng số người bị bệnh ci chỉ cn c 2 triệu người m thi. Giới y khoa tin đon rằng với đ tiến triển ny th chỉ trong vng một thập nin nư, bệnh ci c thể sẽ hon ton bị tiu diệt trn thế giới.

 

Bệnh Phong Ci Tại Việt Nam

Tại Việt Nam, theo Linh Mục Trần Tam Tĩnh trong bi "Người Phong Ci Sau Năm 2000" th con số bệnh nhn bệnh phong ci do Viện Hoa Liễu cuả Nh Nước Việt Nam Cộng Ho XHCN đưa ra từ năm 1982 đến 2000 l 65,545 người, trong số đ c 31,658 người đ được chư trị v 33,860 người cn lại được dự tnh sẽ được chư trị. Trong tổng số bệnh nhn phong ci ny, c đến khoảng 28,184 người bị tn phế, c nghi l ngoi sự bất hạnh bị bệnh ci, họ lại cn bị nhiều khuyết tật khc nư.

Linh Mục Trần Tam Tĩnh cho biết rằng con số ni trn l dựa vo bo co cuả khoảng chừng 20 Trung tm Điều trị Phong Ci gọi tắt l trại ci trn ton quốc, tuy nhin con số ny hon ton khng đng với sự thật v c một số rất lớn ngươi bị bệnh phong ci đ khng chịu sống trong cc trại ci m lại sống lẫn lt trong những xm lng hẻo lnh, trong những khu

khng người lui tới trong rừng su ni thẳm, khng khai bo với ai v cũng khng muốn ai biết đến, họ cam chịu sống trong cơ cực, trong sự thiếu thốn về vật chất, trong sự thiếu thốn về sự săn sc y tế cũng như l sự thiếu thốn tnh người.

Theo Soeur Angela Bluih, gốc người thiểu số, th " số đng bệnh nhn sống su trong khắp x ni, gc rừng. Kẻ th mang gia đnh theo với mnh, người th đnh để gia đnh lại trong lng, một mnh m thầm ra đi, chấp nhận đời sống c đơn, bệnh tật, thiếu thốn, khng muốn ai biết tới. Một tp lều tranh giư ni rừng m u, thiếu thốn đủ thứ, o quần khng đủ che thn trong ci lạnh buốt người cuả ni rừng Kontum. Về mu mưa, đường x xa xi lầy lội, ni rừng hiểm trở, c nhiều bệnh nhn phải ăn củ rừng, củ mi, l cy .. để sống cho qua ma"

Hội Bạn Người Ci Việt Nam

Một số anh chị em trong cộng đon Tustin tại miền Nam California lần đầu tin được nhn thấy hnh ảnh về bệnh nhn bệnh phong ci trong một cuốn băng video từ Việt Nam gửi sang vo năm 1995. Cc anh chị ny đ lặng người v v cng xc động khi nhn thấy thảm cảnh v sự đau khổ tận cng m một số đồng bo cuả họ đang chịu đựng tại qu nh. Cc anh chị ny đ ngồi lại với nhau, đ thảo luận với nhau v đồng lng cng nhau tổ chức một hội đon bất vụ lợi để gip đỡ cc anh chị em phong ci ngho khổ, những người gi cả bệnh tật, những em mồ ci v khuyết tật tại qu nh trong lnh vực sinh sống, sức khoẻ v gio dục, khng phn biệt tn gio, sắc tộc.

Đ l "Hội Bạn Người Ci Việt Nam", tn tiếng Anh l "Friends Of Lepers In Viet Nam", ra đời từ năm 1995 v ngy cng pht triển với sự gia tăng cộng tc tự nguyện cuả đủ mọi thnh phần khc nhau trong x hội người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Hội Bạn Người Ci l một tổ chức thiện nguyện bất vụ lợi được tiểu bang California chnh thức thừa nhận với giấy php Non-Profit Organization Permit Số #33-0799684. Trong nhiều năm qua, Hội Bạn Người Ci đ cộng tc với hội "Blessed Damien Society" thuộc Gio phận New Orleans, tiểu bang Louisiana v cả hai hội đ gip đỡ cho hng ngn bệnh nhn phong ci trn ton ci Việt Nam từ Bắc ch Nam, đặc biệt l tại nhiều nơi xa xi hẻo lnh tn vng Cao nguyn Miền Trung v vng C Mau.

Kế Hoạch Gip Đỡ Bệnh Nhn Phong Ci Sống Cuộc Đời Bnh Thường

Mặc d bệnh phong ci l một bệnh ngoi da c thể bị ly tuy nhin y học đ chứng minh được rằng 95 phần trăm dn số trn thế giới c khng tố bẩm sinh chống lại vi trng bệnh phong ci, chỉ c 5 phần trăm l khng c khng tố ny, nhưng nếu họ c gần gũi với người bị bệnh th th trường hợp bị ly cũng rất hiếm xảy ra. Mặt khc, những bệnh nhn phong ci sau khi được chư lnh bệnh th cũng khng cn c thể ly bệnh sang cho những người khc trong cuộc sống chung đụng hng ngy, do đ c thể ni rằng những bệnh nhn phong ci sau khi

-2-

được chư lnh bệnh th họ trở thnh những người bnh thường trong x hội như bao nhiu người bnh thường khc m thi.

Trong tương lai, một số khu điều trị phong ci tại Việt Nam c thể bị giải toả dần v với khả năng hạn hẹp, Hội Người Ci khng c chủ trương gip đỡ những trại ny trong những chương trnh di hạn. Điều m Hội Người Ci v hội Damien quan tm hng đầu trong giai đoạn hiện tại v trong tương lai l đặt trọng tm vo việc gip đỡ cho cc bệnh nhn đ được lnh bệnh, những người đ được bc sĩ điều trị c thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đ hon ton bnh phục.

Với sự trợ gip nhiệt thnh của đại đa số người Việt tỵ nạn trn khắp thế giới, đặc biệt l những đồng bo cư ngụ tại miền Nam California, trong 7 năm qua, Hội Người Ci v Hội Damien đ cố gắng gip đỡ cho một số đng kể bệnh nhn phong ci về phương diện y tế thuốc men, về nh cửa, về gio dục, về dinh dưỡng v phương tiện sinh sống, chẳng hạn như mua tặng bệnh nhn tại Trại Ci Suối Tn, Nha Trang một my cy để canh tc, gip vốn cho Trại Ci Ho Vn, Đ Nẵng để chăn nui v trồng tiả, đo giếng cho bệnh nhn tại c Mau v.v. Hội cũng đ cấp học bổng cho một số học sinh con em của cc anh chị em phong ci tại cc trại Ho Vn (Đ Nẵng), Ni Sạn (Nha Trang), Bến Sắn (Bnh Dương) để theo học từ tiểu học cho đến đại học. Một số trong những em ny đ thnh cng trong việc học hnh v hiện nay c một em đ trở thnh bc sĩ y khoa, một em trở thnh y t v một em trở thnh gio vin Tất cả cc em nhận được học bổng của Hội sau khi tốt nghiệp đ tnh nguyện trở về phục vụ cho cc bệnh nhn phong ci.

Trong năm tới, 2003, Hội Người Ci sẽ cố gắng gip đỡ cho cc bệnh nhn phong ci đ lnh bệnh c cơ hội ti nhập vo đời sống bnh thường v gip cho họ c thể tự tc trong cuộc sống hng ngy. Tại cc vng đ thị, Hội sẽ c những kế hoạch gip cho họ dựng nh, dạy cho họ nghề chuyn mn hay l cho vay vốn để mở cc cửa hng tiểu thương. Tại vng nng thn, Hội sẽ gip cho họ mua hay thu đất đai, mua dụng cụ canh nng, xy dựng hệ thống dẫn thủy nhập điền, mua gia sc v hạt giống để canh tc. Ngoi ra Hội cũng cn ch trọng đến tương lai của cc con em của bệnh nhn, sẽ tm cch gip cho cc em c cơ hội theo đuổi việc học hnh cũng như l huấn nghệ v đồng thời sẽ tm cch gip đỡ về ci ăn, ci mặc cho những bệnh nhn phong ci cao nin, c đơn v yếu đuối, những kẻ m nếu khng được sự gip đỡ của chng ta th sẽ bị chm vo bng tối của lng qun.

 

Cần Những Bn Tay

Đ l những dự tnh của Hội Bạn Người Ci Việt Nam trong những ngy sắp tới.

Đ l những dự tnh nhỏ b khim nhượng của Hội Bạn Người Ci Việt Nam.

Tuy nhin, phương tiện, khả năng của Hội th eo hẹp m nhu cầu của cc bệnh nhn phong ci khốn khổ tại qu nh th lại qu nhiều, qu lớn, mnh mng hơn cả đại dương. D đ c được sự cộng tc v ủng hộ của Hội Blessed Damien Society, chng ti vẫn khng đủ khả năng để thực hiện cho được những dự tnh nhỏ b đ ng hầu c thể gip đỡ cho cc bệnh nhn phong ci c được một cuộc sống tương đối bớt khốn khổ hơn.

Người ci tại Việt Nam đang cần đến lng từ tm bc i của cc bạn.

 

-3-

 

Chng ti đang cần c thm những tấm lng từ tm bc i của cc bạn. Chng ti cần c thm những bn tay n tnh của cc bạn để cng chung sức với chng ti trong cng tc gip đỡ cho những người ci đ được chư trị c cơ hội thot khỏi cuộc sống khốn khổ tối tăm v được sống một đời sống đng sống của con người, con của Thượng Đế.

Chng ti hy vọng rằng cc bạn sẽ được biết về những người ci khốn khổ tại qu nh, cc bạn sẽ được biết về cc hoạt động của hội chng ti trong việc gip đỡ cho người ci qua website ny v sẽ đến với hội chng ti, sẽ gip cho chng ti c thm những bn

tay để xy dựng cho những người ci khốn khổ c được một cuộc sống đng sống hơn, để mang lại cho những anh chị em phong ci khốn khổ tại qu nh một niềm hy vọng cho họ v con em của họ c được một tương lai tốt đẹp hơn .

 

Bc sĩ Trần Mai Khanh, một người cn rất trẻ, đ trở về Việt Nam trong nhiều năm

để chư trị cho cc bệnh nhn phong ci trn khắp ba miền đất nước, đ chia xẻ những nổi đớn đau tủi nhục của bao nhiu bệnh nhn phong ci v đ c ci nhn về họ như sau:

"Trước kia, khi nghĩ đến một người ci, chắc cc bạn cũng như ti chỉ xem người đ như l một kẻ ăn my chẳng ai cần v muốn thấy . Giờ đy, nhn họ, ti thấy họl những c nhn, những con người cũng như chng ta v người no cũng đều c một lịch sử về đời sống của họ, một đời sống gần như l sc vật m cc bạn cũng như cả ti đều khng thể no tưởng tượng được v họ xứng đng được chng ta thương xt v gip đỡ để thot ra khỏi ci cuộc sống lầm than khốn khổ đ."

Bc sĩ Mai Khanh, con người qu giu lng nhn i đ đ ni thm với tất cả chng ta rằng bất cứ điều g m chng ta đang lm để gip cho người ci th d lớn, d nhỏ cũng đều mang thật nhiều nghi đối với họ ở qu nh. Tuy nhin Bc sĩ Mai Khanh thấy rằng như vậy cũng cn chưa đủ, C đ ni thm rằng:

"C nhiều người ci bị m, c nhiều người ci mất cả ngn tay, c nhiều người ci mất cả ngn chn. Ti mong ước rằng chng ta sẽ l mắt của họ, chng ta sẽ l tay của họ, chng ta sẽ l chn của họ. Ti mong ước rằng cng với nhau, chng ta sẽ c thể cải thiện được cuộc sống của họ, chng ta sẽ c thể nng cao cuộc sống của họ cho đng với phẩm gi con người."

"Nếu chng ta khng thử cố gắng lm được một phần nhỏ no để đng gp vo những điều nhn i đ th đ l một điều thật đng hổ thẹn, ni thẳng ra, đ l một điều tội lỗi."

 

Trần Đng Phong

Website:<nguoicui.org>