Hết Katrina rồi tới Rita - cơn bão đã đi qua

Chúng tôi vừa nhận được bản tin tường trình từ Houston về cơn bão Rita mới đây. Vì có nhiều đồng môn ở xa băng khoăn về số phận thân nhân, bạn bè trong vùng bị bão, nên chúng tôi xin mạn phép tác giả Hoàng Khởi Phong được đăng bản tin nầy cho mọi người an tâm.

LTP

Cơn đùa dai của thiên nhiên?

Saturday, September 24, 2005

Hoàng Khởi Phong (Tường trình từ Houston)

(Hình một căn phố trong vùng trước khi cơn bão xảy ra)

Sau khi gửi bản tường trình cho ngày Thứ Sáu vào hồi 6 giờ chiều ở Houston, chúng tôi lên xe đi một vòng thành phố để quan sát một lần cuối trước khi cơn bão ập tới. Chúng tôi sử dụng xa lộ "bell way 8", con đường vòng đai bên trong của thành phố Houston, mặc dù rất muốn nhưng không dám sử dụng xa lộ 610, vì đây là con đường vòng đai bên ngoài với một chu vi quá rộng đồng thời phải tiết kiệm nhiên liệu. Nhìn chung vào hồi 6 giờ rýỡi chiều của ngày Thứ Sáu 23-9-05 toàn bộ khu vực Houston yên tĩnh, ngay cả gió cũng chỉ là những cơn gió không mạnh, và chýa hề có một hạt mýa nào. Mọi xa lộ cũng như các ngả đường trong thành phố đều vắng vẻ, thỉnh thoảng mới có một chiếc xe di chuyển trên đường, và họa hoằn lắm mới có một bóng người trên hè phố.

Sau khi đi gần giáp vòng xa lộ 8, chúng tôi quay trở vào khu vực thương mại của người Việt, để thấy 100% các cơ sở buôn bán Mỹ, Mễ cũng như Việt ở khu vực Bellaire đã hoàn toàn đóng cửa, với những băi đậu xe rộng mông mênh chỉ có lác đác vài chiếc xe, mà tôi nghĩ là của chủ nhân các cơ sở thương mại còn ở lại để có thể trông coi, ngăn ngừa bớt các thiệt hại vật chất khi cơn bão ập tới. Tình cờ tôi gặp lại một người bạn cũ trong quân đội có một thời cùng trú đóng ở Pleiku, ông Bùi Đ. Dậu một sĩ quan Không Quân đã lên đường lánh nạn, nhưng rồi chỉ có thể nhúc nhích một đoạn đường 20 dậm trong 10 tiếng đồng hồ trên xa lộ, và đã sớm quyết định quay về. Nhà của ông Dậu, cũng như nhà của cô Hoa mà tôi đã nhắc tới trong bài trước nằm trong những khu vực có thể bị lụt lớn, nên cả hai đã tạm dời nhà tới tá túc trong building của đài Little Saigon Radio. Vốn là bạn cũ, nên ông Dậu đã là người hướng dẫn chúng tôi trong chuyến đi quan sát này. Chúng tôi phải trở về trước 7 giờ, vì đã có những thông cáo cho biết sẽ có giới nghiêm từng phần trong khu vực thành phố.

Đến Houston với dự tính là sẽ chứng kiến sự tàn phá của thiên nhiên đối với vùng ven biển này, nhưng cuối cùng trái những dự đoán, bão đổi hướng và nặng tay với vùng biên giới của hai tiểu bang Texas và Louisiana. Houston, Galveston thật may mắn. Những người còn lại trong thành phố suốt bốn giờ căng thẳng hẳn phải thở phào.

Để kiểm chứng tại chỗ những thiệt hại, sáng sớm Thứ Bảy chúng tôi quyết định đi thăm các khu thương mại cũng như những khu đông cư dân Việt Nam như làng Thái Xuân. Ông bạn già Bùi Đình Dậu ngồi ghế trýởng xa, Nguyễn Kỳ Hùng cầm lái, và tôi ngồi băng sau tiến về phía trung tâm thành phố. Tới giờ này tôi có thể tin chắc bão Rita hoàn toàn chỉ gây tác hại cho Houston nhẹ hơn so dự trù. Thậm chí ngay cả các vụ trộm cắp, cướp bóc cũng ít xẩy ra, vì suốt đêm qua là thời gian cao điểm nhất của trận bão Rita, chỉ có chýa đầy hai chục vụ phạm pháp, con số thấp hơn rất nhiều so với những ngày trước khi có bão.

Vào hồi 8 giờ sáng của ngày Thứ Bảy 24-9 chúng tôi thấy quán ăn Ngự Bình trên một con đường nhỏ đâm ngang đường Bellaire mở cửa. Trong lúc sửa soạn ra xe anh Dậu nói với tôi là anh thèm một tô phở, nhưng khi ngồi yên vị trong quán Ngự Bình, thì cả ba chúng tôi gọi bún bò, vì cái tên Ngự Bình cho chúng tôi tin týởng ở món bún bò hơn là phở. Tôi nghĩ thầm giờ này mà có tô phở vè giòn của Nguyễn Huệ ở Quận Cam là nhất. Cả quán mới có lèo tèo vài ba người khách, mà trong đó có một người khách Mễ, một bàn khác có ba nhân viên an ninh tý người Việt. Tôi xin phép chủ nhân chụp hình sinh hoạt dân chúng sau cơn bão, nhưng khi chụp toàn cảnh của quán ăn thì bị một nhân viên security tỏ ý không đồng ý có hình mình trên báo, nên tôi đã phải xóa tấm hình này trong máy ảnh digital. Độ khoảng vài phút sau thêm vài người khách vào quán, mà trong đó có một gia đình ba thế hệ vừa mới di tản trở về nhà.

Trên đường về thấy một cây xăng mở cửa, với khoảng một chục chiếc xe chờ sẵn bên các vòi bõm. Từ lúc 10 giờ sáng trở đi, trên TV không còn tin tức và hình ảnh liên quan tới trận bão, mà phần lớn là các giới chức công quyền lên tiếng khuyến cáo dân chúng khoan hãy trở về nhà. Trong cuộc họp báo sáng sớm Thứ Bảy, Thị Trýởng Bill White cho biết chính quyền thành phố đang soạn thảo kế hoạch để làm sao đưa từng đợt người hồi cư cho nhanh chóng và không làm tắc nghẽn xa lộ.

Trong một bản tin về người di tản, đài truyền hình số 13 (đài ABC Houston) cho biết tổng số người đã lên đường di tản lên tới hơn hai triệu người, nếu không đýợc thông tin, chỉ dẫn đúng mức cảnh hỗn loạn của chuyến đi sẽ có thể lại xẩy ra. Các viên chức hành chánh, công quyền, nhân viên công lực tới tấp lên đài để trấn an dân chúng cũng như đưa ra những khuyến cáo cần thiết.

Vào khoảng ba giờ chiều của ngày Thứ Bảy 23, tình hình Houston hoàn toàn tốt đẹp. Bão Rita đã tới, nhưng nó đánh chếch ra ngoài khu vực Galveston, hướng về Port Artthur và là một cơn bão nhẹ chýa đủ để gọi là bão cấp 3. Kỳ Hùng và tôi làm một chuyến quan sát cuối cùng. Khá nhiều khu vực thương mại Việt Nam đã mở cửa lại, trên đường Westpark, Bellaire, Gessner, Fondren nhiều cây xăng đã mở cửa lại, nhưng các cây xăng này đều đã hết xăng, họ mở cửa để bán rýợu, bia, thuốc lá, fast food...

Một cách tổng quát thiệt hại vì cơn bão Rita hầu như không đáng kể so với dự liệu, nhưng thiệt hại trên con đường di tản thì cần phải có thời gian để kiểm kê. Về nhân mạng thì ít nhất đã có 24 vị cao niên thiệt mạng trong một tai nạn lãng nhách, và hàng triệu người bị kẹt trên xa lộ hàng mười hai giờ đồng hồ. Với hàng triệu người tản ra ba thành phố kế cận Dallas, San Antonio và Austin, khi cơn bão Rita đã tan, chắc chắn mọi người sẽ hối hả quay trở về nhà. Các viên chức đã khuyến cáo khoan hãy về nhà, bởi vì có nhiều nơi mất điện, nhưng thật ra các cơ quan trách nhiệm sợ sẽ phải đối phó với những tai nạn đáng tiếc, khi hàng triệu người lại ùn ùn kéo nhau lên xa lộ như ba ngày trước đây trong chuyến chạy khỏi Houston. Ba ngày trước mặc dù đã tiên liệu sẵn những chiếc xe bồn năm, sáu chục ngàn gallons xăng, nhưng một khi đường đã kẹt hoàn toàn, thì chỉ có nước dùng trực thăng mới có thể chuyển nhiên liệu đến những chiếc xe đã chết máy dọc đường.