GHÉ THĂM CƠ SỞ NHỊP CẦU CỦA NGƯỜI KHUYẾT TẬT CẦN THƠ

 

Khi chúng tôi đến thăm vào ngày 12/07/2005, thì Cơ sở Nhịp Cầu đang hoạt động tại một địa điểm mới ở số 161B đường Nguyễn Văn Cừ nối dài Cần Thơ. Trước đó cơ sở nầy ở số 95A/4 đường Nguyễn Văn Cừ nối dài, nay phải trả lại cho chủ cũ.

Cơ sở Nhịp Cầu được đặt trong một căn nhà lấp ráp bằng vật liệu phế thải sơ xài, bề ngang khoảng

Tại cơ sở Nhịp Cầu - đứng từ trái qua phải: Lê Thiện Phúc, Lưu Thị Thanh Nhàn, Bùi Thị Hồng Nga

4 thước chiều sâu khoảng 15 thước. Phòng phía trước từ cửa bước vào làm nơi trưng bày các sản phẩm và cũng là nơi tiếp khách. Phía sau là khu sản xuất và nơi tạm trú dành cho một số các cháu khuyết tật ở xa.  Chính nơi đây là nguồn sống duy nhất của hàng trăm người khuyết tật tại Cần Thơ mà hầu hết là trong giới trẻ.

Nhìn các cháu khuyết tật miệt mài trong công việc sản xuất với các dụng cụ thô sơ, chúng tôi vô cùng cảm xúc. Vợ tôi, Lưu Thị Thanh Nhàn, đã không cầm được nước mắt trước cảnh nhọc nhằn mà các cháu khuyết tật đang phải chấp nhận số kiếp của mình. Dù sao, hình như các cháu khuyết tật vẫn cảm thấy an tâm và hãnh diện với công việc hàng ngày của mình tại cơ sở Nhịp Cầu, bởi vì cho dù với thân xác không nguyên vẹn, các cháu vẫn có thể đổi lấy miếng cơm manh áo hàng ngày bằng chính sức lực khiếm khuyết của mình.

Các cháu khuyết tật tại cơ sở Nhịp Cầu đang đóng góp cho xã hội trong điều kiện vô cùng khó khăn bằng cách chế tạo các loại phẩm vật để trưng bày và các đồ trang sức tuyệt đẹp bằng gáo dừa. Công việc chế tạo phẩm vật nầy của các cháu đáng được khuyến khích và giúp đỡ bởi những người được may mắn hơn về thể xác, về đời sống kinh tế và về địa vị xã hội.

Viết bài tường thuật nầy, chúng tôi thầm hy vọng sẽ tạo được một nhịp cầu tình thương nối liền với các nơi trên thế giới, đặc biệt là trong đại gia đình Phan Thanh Giản và Đoàn Thị Điểm của chúng ta để có thêm nguồn yểm trợ cho các cháu khuyết tật tại Cần Thơ, bởi vì hiện nay cơ sở Nhịp Cầu tại địa điểm mới cũng đang có lệnh di dời. Tin mới nhất cho hay vào ngày ngày 8 tháng 7 năm 2005 vừa qua Cơ Sở Nhịp Cầu đã nhận được quyết định của chính quyền địa phương mang số 4255/QĐCTUB, ký ngày 27-06-05 của Chủ Tịch Thường Trực UBND Quận Ninh Kiều kèm biên bản của anh Nguyễn Văn Nhân cán bộ QLTT Đô Thị Phường A3 An Bình lập ký: “Buộc Cơ Sở Nhịp  cầu phải  tháo dỡ hoàn toàn trong 10  ngày”. Vì vậy khi bài viết nầy đến với quý độc giả thì không biết số phận của Cơ sở Nhịp Cầu đã ra sao!

Nhu cầu của các cháu khuyết tật Cần Thơ hiện nay là có một nơi ổn định để đặt cơ sở Nhịp Cầu làm nơi dạy nghề và sản xuất các loại sản phẩm bằng gáo dừa, vì đây là nguồn sống duy nhất của các cháu khuyết tật không muốn phải sinh tồn bằng cách ăn bám vào người khác, mà chỉ muốn tự túc sinh sống bằng chính mồ hôi, công sức của mình.

May thay, cơ sở Nhịp Cầu đang được giúp đỡ một nơi bày bán các sản phẩm của các cháu khuyết tật trong trung tâm thương mại Co-Mart trên đường Hoà Bình thành phố Cần Thơ. Quý thầy cô và đồng môn nếu có về thăm Cần Thơ thì xin đừng quên ghé lại thăm cơ sở Nhịp Cầu và quày hàng của cơ sở nầy tại Co-Mart để chứng kiến tận mắt thành quả công lao đáng khích lệ của các cháu khuyết tật, và giúp đỡ các cháu ít nhất bằng cách mua các sản phẩm nầy để làm quà lưu niệm.

Người chủ nhiệm Cơ sở Nhịp Cầu là một đồng môn từng học tại trường Đoàn Thị Điểm, cô Bùi Thị Hồng Nga, cũng là người khuyết tật. Từ nhiều năm qua cô Nga đã phải đương đầu với muôn ngàn thử thách, khó khăn trong việc tạo dựng và duy trì Cơ sở Nhịp Cầu để làm nơi nương tựa, sinh sống, an ủi cho gần 200 người khuyết tật tại Cần Thơ.

Văn phòng thường trực của Cơ sở Nhịp Cầu đặt tại:

91/31 đường 30/4 Phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Tel. (8471) 838 427

Email: hongnga58@hcm.vnn.vn

Người ghi: Lê Thiện Phúc